RSS Feed for Hàn Quốc giảm khí thải bằng chiến dịch “Ngôi nhà xanh” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/04/2024 23:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hàn Quốc giảm khí thải bằng chiến dịch “Ngôi nhà xanh”

 - Hàn Quốc là quốc gia tiên phong của châu Á trong nỗ lực xây dựng xanh, bảo vệ môi trường với những chính sách tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CO2. Một trong những nỗ lực đó là sử dụng năng lượng sạch và phát triển công nghệ cao, xây nhà thân thiện môi trường. Ba chính sách chủ yếu được Hàn Quốc đề xuất là phòng chống biến đối khí hậu, tăng trưởng xanh và đạt được sự hài hòa giữa con người, sinh thái và thị trường.

KHÁNH PHƯƠNG

 

Việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nhiệm vụ quan trọng nhất, chính phủ Hàn quốc đã có kế hoạch khuyến khích các công dân tham gia vào nỗ lực giảm khí thải bằng cách điều chính lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình. Sự tham gia rộng rãi của người dân là yếu tố quan trọng cho chiến dịch toàn quốc nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

Hiệu quả năng lượng sử dụng cũng được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tiết kiệm năng lượng. Nhà ở tiết kiệm năng lượng ở Hàn Quốc đã được triển khai xây dựng từ đầu tháng 9 năm 2010 tại Daegu. Đây là nỗ lực hợp tác của Viện Công nghệ Xây dựng Hàn Quốc (KICT) và Công ty Xây dựng Hanbo xây dựng, chi phí chỉ cao hơn chi phí của một tòa nhà thông thường.

Thay vì xây bằng bê tông và gạch, Hanbo đã áp dụng kỹ thuật sử dụng các tấm cách nhiệt cao (HIP) để xây dựng sàn nhà, mái nhà, và các bức tường. Hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng được nâng cao bằng việc sử dụng các hệ thống cửa sổ và cửa ra vào kín, thông gió tự nhiên, vườn cây xanh trên mái nhà.

Hầu hết nhu cầu năng lượng hàng ngày được đáp ứng bởi một máy phát quang điện trên mái nhà, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 500 - 700 kWh/tháng. Ngôi nhà cũng có một hệ thống năng lượng địa nhiệt, sử dụng máy bơm nhiệt ngầm. Năng lượng nhiệt được lấy từ máy bơm này được sử dụng để làm nóng và lạnh cho tòa nhà.

Chính phủ Hàn Quốc đã và đang tiến hành đi đầu trong xây dựng xanh, Uỷ ban Tăng trưởng Xanh đã ra sắc lệnh là tất cả các ngôi nhà mới phải được xây dựng zero phát thải vào năm 2025. Ngoài ra, các hộ gia đình phải giảm 30% tiêu thụ năng lượng hàng năm vào năm 2012 và 60% vào năm 2017.

Với hy vọng là các tòa nhà mới sẽ được xây theo hình thức "nhà thụ động" với khả năng duy trì một nhiệt độ nhất định khoảng 200. Các tòa nhà không phải khu dân cư sẽ phải giảm 30% vào năm 2017, và 60% vào năm 2020.

Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành các bước để chuyển đổi 1 triệu ngôi nhà hiện có thành "ngôi nhà xanh" vào năm 2018 thông qua chính sách trợ cấp. Năm 2018, ít nhất có 1 triệu trong số 1,5 triệu ngôi nhà sẽ được xây dựng theo công nghệ áp dụng xây dựng xanh. Cùng với chính sách của chính phủ, nhiều công ty xây dựng trong nước đã bắt đầu trình diễn và quảng cáo các mô hình nhà ở năng lượng bằng không.

Với những chính sách và hành động thiết thực, Hàn Quốc hy vọng trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu và chúng ta hãy cùng chúc cho đất nước này sớm đạt được mục tiêu.

>> Nồng độ khí thải nhà kính trên toàn cầu tăng kỷ lục
>> Nhật Bản và Trung Quốc tìm kiếm giải pháp hợp tác môi trường
>> Tái chế CO2 làm nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp

Nguồn: baoxaydung

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động