RSS Feed for Giàn khoan biển đầu tiên của Việt Nam và cuộc hành trình 15 năm đầy ấn tượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 12:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giàn khoan biển đầu tiên của Việt Nam và cuộc hành trình 15 năm đầy ấn tượng

 - PV DRILLING I - Giàn khoan biển đầu tiên thuộc sở hữu của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được khánh thành và đưa vào vận hành chính thức từ năm 2007, đánh dấu cột mốc tham gia vào thị trường cung cấp giàn khoan dầu khí. Trong 15 năm hoạt động, giàn khoan này luôn duy trì hiệu suất hoạt động trên 98%, với thành tích Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động) được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế (IADC) chứng nhận.
Giàn PV Drilling II tiếp tục khoan tại khu vực biển West Java của Indonesia Giàn PV Drilling II tiếp tục khoan tại khu vực biển West Java của Indonesia

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) vừa tham dự sự kiện Sail Away Ceremony do khách hàng Pertamina Hulu Energi ONWJ (PHE ONWJ) tổ chức tại xưởng tàu Kim Heng ở Singapore để đánh dấu việc khởi động chương trình khoan của PHE ONWJ tại khu vực West Java, Indonesia, sử dụng giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING II.

Chủ tịch HĐTV PVN thăm và làm việc tại giàn khoan PV DRILLING 11 ở Algeria Chủ tịch HĐTV PVN thăm và làm việc tại giàn khoan PV DRILLING 11 ở Algeria

Ngày 7/11/2022, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Hoàng Quốc Vượng kết hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã đến thăm và làm việc với CBCNV PV Drilling trên giàn khoan đất liền PV DRILLING 11.

PV Drilling và hành trình 10 năm theo đuổi thị trường khoan ở Indonesia PV Drilling và hành trình 10 năm theo đuổi thị trường khoan ở Indonesia

Sau khi chinh phục các thị trường khoan trong khu vực như: Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Brunei, tháng 7/2022, lần đầu tiên Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng tại Indonesia. Hãy cùng nhìn lại quá trình PV Drilling thâm nhập vào thị trường khoan dầu khí nổi tiếng khó tính, nhưng đầy tiềm năng của đất nước vạn đảo này.

PV Drilling khởi động chương trình khoan dầu khí năm 2023 PV Drilling khởi động chương trình khoan dầu khí năm 2023

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) vừa ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng cho chương trình khoan năm 2023 với Công ty Japan Vietnam Petroleum Company (JVPC). Chương trình khoan dự kiến bắt đầu vào tháng 4/2023 (gồm 2 giếng chắc chắn và 1 giếng tùy chọn tại Lô 15-2, ngoài khơi vùng biển Việt Nam).

PVD Offshore - 15 năm xây dựng và phát triển PVD Offshore - 15 năm xây dựng và phát triển

PVD (

Thử thách và tự hào:

Tháng 3/2007 giàn khoan biển tự nâng đa năng PV DRILLING I đầu tiên do người Việt Nam sở hữu 100% đã được khánh thành tại Singapore trong niềm hân hoan của người lao động PV Drilling và ngành Dầu khí Việt Nam. Sự kiện trọng đại này đánh dấu cột mốc PV Drilling chính thức sở hữu giàn khoan, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn: “Trở thành nhà thầu khoan, cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí tin cậy và có uy tín trên thế giới”.

Trong hành trình biến ước mơ sở hữu giàn khoan đầu tiên trở thành hiện thực, PV Drilling đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Tính từ lúc lập và trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại văn bản đầu tiên của dự án (22/2/2002), công tác đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu đóng giàn, tới ngày ký hợp đồng đóng giàn khoan với Keppel FELS (22/2/2005), tròn 3 năm ròng rã. Thời điểm đó, giàn khoan biển PV DRILLING I có tổng mức đầu tư thuộc thẩm quyền phê duyệt đầu tư và kết quả lựa chọn nhà thầu của Thủ tướng Chính phủ.

Giàn khoan biển đầu tiên của Việt Nam và cuộc hành trình 15 năm đầy ấn tượng
Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I hiện đang khoan tại Việt Nam.

Ngay trong giai đoạn đầu tư, đóng giàn, PV Drilling đã bắt tay vào việc chuẩn bị vận hành giàn. Tại thời điểm đó, các nhà thầu khoan trên thế giới đều là những thương hiệu lớn, với tiềm lực tài chính mạnh, bề dày hoạt động, cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại...

Ngược lại, PV Drilling là doanh nghiệp non trẻ, mới thành lập năm 2001 còn rất nhiều hạn chế (từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến tài chính, kinh nghiệm, nhân lực, vật lực…). Tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp lúc bấy giờ là sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng với kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm làm thuê cho các giàn khoan nước ngoài và đặc biệt là bản lĩnh, khát vọng của toàn thể ban lãnh đạo, cũng như đội ngũ người lao động PV Drilling.

Trong khi giàn khoan đầu tiên đang đóng ở Singapore, PV Drilling đã nỗ lực đàm phán, thuyết phục khách hàng cùng nhiều giải pháp cam kết về hiệu quả chiến dịch khoan. Kết quả, PV Drilling đã ký được hợp đồng cung cấp giàn khoan đầu tiên cho Công ty liên doanh Điều hành chung Hoàng Long - Hoàn Vũ (Hoang Long - Hoan Vu JOC) từ năm 2006.

Bên cạnh việc quản lý các dự án đầu tư - giám sát chặt chẽ chất lượng và tiến độ đóng giàn, để bắt kịp tốc độ tăng trưởng về quy mô hoạt động, PV Drilling chú trọng xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại theo các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng và hội nhập vào môi trường cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Các hệ thống, tiêu chuẩn được áp dụng đồng bộ như:

- Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP Oracle).

- Hệ thống quản lý vật tư hàng tồn kho của giàn khoan (Maximo).

- Hệ thống quản lý và bảo trì sự cố thiết bị (RCM - Reliable Maintaince Control).

- Hệ thống quản trị rủi ro chuyên nghiệp (theo tiêu chuẩn ISO 31000 và COSO).

- Hệ thống các quy định, quy trình theo chuẩn mực quốc tế đã hỗ trợ công tác điều hành quản trị doanh nghiệp, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo được sự tin cậy từ khách hàng.

Đối với công tác quản lý, vận hành giàn khoan, PV Drilling quyết định tự thực hiện thay vì hợp tác/thuê bên thứ ba vận hành giàn. Đây là một quyết định đầy táo bạo, nhưng cũng mang tính tiên phong, quyết tâm làm chủ công nghệ ngay từ những ngày đầu thành lập, nhằm thực thi sứ mệnh: “Cung cấp dịch vụ khoan và kỹ thuật khoan dầu khí hàng đầu trong khu vực, tạo ra những giá trị gia tăng cho khách hàng bằng những dịch vụ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh”.

Về nhân sự, PV Drilling đã lựa chọn tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài, đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm, đồng thời tăng cường đào tạo nhân lực người Việt để làm quen với công tác vận hành giàn. Chiến lược nội địa hóa nguồn nhân lực chất lượng cao là một điểm sáng xuyên suốt hành trình 21 năm xây dựng Tổng công ty và vẫn được duy trì thực hiện cho đến ngày hôm nay. Chính chiến lược này đã góp phần nâng tầm chất lượng nhân sự người Việt nói chung, cũng như cắt giảm chi phí nhân lực, giúp PV Drilling trụ vững qua những giai đoạn khó khăn.

Hạ thủy ngày 24/3/2007, giàn PV DRILLING I được đưa vào vận hành, phục vụ chiến dịch khoan của Hoang Long - Hoan Vu JOC từ tháng 7/2007. Tổng công ty đã minh chứng được năng lực nhà thầu khoan chuyên nghiệp khi giàn PV DRILLING I thực hiện chiến dịch khoan đầu tiên cho khách hàng an toàn và hiệu quả, có thời điểm giếng khoan thi công với hiệu suất hoạt động của giàn đạt đến 100%.

Thành công này là sự khẳng định mạnh mẽ về tầm nhìn chiến lược của PV Drilling, đồng thời là tiền đề và động lực để tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển đội ngũ giàn khoan, tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi được hun đúc và trường tồn cùng năm tháng. Đó chính là: Con người, sự chuyên nghiệp và sự chính trực.

Giàn PV DRILLING I được ví như đứa con tinh thần, đã mở lối, khai thông cho sự phát triển của ngành khoan dầu khí Việt Nam. Nếu ngày ấy không hoàn thành thủ tục đầu tư, không vận hành thành công giàn đầu tiên thì có lẽ hôm nay sẽ không có PV Drilling - Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam. Mặt khác, ngành khoan dầu khí Việt Nam sẽ còn nhiều phụ thuộc vào nhà thầu khoan nước ngoài, ngân sách nhà nước cũng vì thế mà thiếu đi một con số tương đối, người lao động Việt Nam cũng sẽ mất đi nhiều cơ hội đào tạo và đảm nhiệm các chức danh quản lý các vị trí kỹ thuật cao trên giàn. Và quan trọng hơn cả là chúng ta sẽ không có những “vọng gác tiền tiêu” để khẳng định chủ quyển biển đảo, giữ vững an ninh quốc phòng trên các vùng biển Việt Nam.

Từ hoàn thành chiến dịch khoan đầu tiên thành công cho khách hàng Hoang Long - Hoan Vu JOC, các chiến dịch sau giàn PV DRILLING I luôn hoàn thiện các giếng khoan trước thời gian dự kiến, tiết kiệm được thời gian và rất nhiều chi phí cho nhà thầu dầu khí, thường xuyên được các khách hàng gửi thư khen tặng.

Trải qua 15 năm hoạt động, đến nay giàn PV DRILLING I tự hào đã cung cấp dịch vụ tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Malaysia. PV Drilling I cũng là giàn khoan biển tiên phong ra thị trường khoan nước ngoài, cụ thể là hợp đồng khoan với Total Myanmar năm 2016.

Từ thành quả hoạt động của giàn này, PV Drilling đã có cơ hội hợp tác với hầu hết các nhà thầu dầu khí lớn trong nước và khu vực, tiêu biểu có thể kể đến các khách hàng như: Hoang Long - Hoan Vu JOC, Vietgazprom, Phu Quy POC, JVPC, Salamander, PCVL, Cuu Long JOC, TOTAL Myanmar (TEMP), Vietsovpetro, Kris Energy GOT, Murphy Oil, SEA Hibiscus, Petronas…

15 năm Zero LTI:

Trong 15 năm hoạt động, giàn PV DRILLING I liên tục duy trì thành tích Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động), góp phần khẳng định uy tín của PV Drilling trên trường quốc tế. Lĩnh vực kinh doanh then chốt là quản lý vận hành các giàn khoan, cung cấp dịch vụ khoan cho khách hàng, việc đảm bảo các giàn khoan hoạt động an toàn và hiệu quả luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của PV Drilling. Và Zero LTI là tiêu chí quan trọng nhất trong bộ chỉ số của Hiệp hội những nhà thầu khoan quốc tế (IADC), là thước đo năng lực điều hành, quản trị của một nhà thầu khoan trong việc đảm bảo sự ổn định của máy móc, con người, thiết bị và tài sản.

Không chỉ dừng lại ở mục tiêu Zero LTI, PV Drilling còn đặt ra mục tiêu cao hơn cho tất cả các giàn khoan là Zero Recordable Incident (không xảy ra tai nạn ghi nhận được). Trong các bộ chỉ số khi đấu thầu, chỉ số này được các công ty dầu khí tham chiếu đầu tiên để đánh giá một cách đầy đủ nhất của nhà thầu khoan có đủ năng lực thực hiện chiến dịch khoan hay không. Còn khi chỉ số ổn định liên tục chứng tỏ năng lực và văn hóa làm việc chuyên nghiệp của nhà thầu khoan.

Nhìn lại thấy rằng, thành tích Zero LTI của giàn khoan đầu tiên và các giàn khoan khác PV Drilling đạt được là nhờ nhiều điều kiện và yếu tố hợp thành:

Thứ nhất: PV Driling đã xây dựng hệ thống quy trình, tiêu chuẩn an toàn, áp dụng kiểm soát chặt chẽ.

Thứ hai: Thiết bị máy móc luôn được kiểm định bảo dưỡng thường xuyên định kỳ, đảm bảo trong tình trạng vận hành tốt nhất.

Thứ ba: Hệ thống quản lý chất lượng kiểm soát tốt chất lượng đầu vào đối với vật tư, hàng hóa, phụ tùng thay thế, đánh giá giám sát chất lượng nhà cung cấp.

Thứ tư: Người lao động được đào tạo theo training matrix, competency assurance - ý thức an toàn vệ sinh lao động luôn được đề cao.

Thứ năm: Môi trường và văn hóa làm việc an toàn được đảm bảo, tinh thần làm việc đội, nhóm hiệu quả, người lao động nắm bắt và tuân thủ đầy đủ quy trình, quy định an toàn trong khi làm việc.

Tất cả đã góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh để khách hàng quyết định trao thầu và lựa chọn PV Drilling làm nhà thầu cung cấp dịch vụ. Các thành tích của giàn tự nâng PV DRILLING I trong 15 năm qua đã thực hiện đúng cam kết của Tổng công ty vì mục tiêu cao nhất là: Thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng an toàn nhất, hiệu quả nhất và với sự hài lòng cao nhất.

Nội địa hóa nhân lực khoan:

PV Drilling hiện đang sở hữu đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật giàu kinh nghiệm đến từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, cùng với việc đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nhân lực trong nước và tại các địa phương nơi giàn khoan hoạt động. PVD Drilling Division - PVD DD (Xí nghiệp Điều hành khoan) - đơn vị thành viên của PV Drilling hiện đảm nhận mảng dịch vụ then chốt là quản lý và điều hành 4 giàn khoan biển tự nâng, 1 giàn khoan đất liền và 1 giàn khoan tiếp trợ nửa nổi, nửa chìm.

Trong 15 năm quản lý và vận hành giàn PV DRILLING I, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực luôn được PVD DD đặt lên hàng đầu. Để công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được thực hiện một cách có hệ thống và hiệu quả, PVD DD đã hoàn thành, đưa vào ứng dụng hệ thống phát triển nguồn nhân lực giàn khoan từ đầu năm 2014. Đây là một hệ thống đào tạo phát triển nguồn nhân lực tiên tiến, được xây dựng bằng sự kết hợp giữa các chương trình đào tạo phổ biến như:

- Chương trình phát triển nhân lực kế cận (Succession Planning).

- Chương trình đào tạo On-the-Job (CBT).

- Chương trình đánh giá hiệu quả công việc (Performance Appraisal) thành một hệ thống tổng thể.

Mục đích của hệ thống này là liên tục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giàn khoan, nhằm tạo ra nguồn nhân lực có năng lực một cách có hệ thống, góp phần tạo sự ổn định trong hoạt động của các giàn khoan, giảm các sự cố, rủi ro có liên quan đến yếu tố con người. Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, PV Drilling còn chú trọng phát triển toàn diện văn hóa, thái độ làm việc chuyên nghiệp, cầu thị và chủ động học tập không ngừng của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên làm việc trực tiếp trên giàn khoan, cũng như đội ngũ nhân sự hỗ trợ tại văn phòng, các căn cứ hậu cần.

“Nhớ lại ngày đầu đưa vào vận hành, toàn bộ đội ngũ nhân sự chủ chốt của giàn PV DRILLING I đều do các chuyên gia nước ngoài đảm nhận. Đến nay, sau 15 năm liên tục đào tạo phát triển đội ngũ nhân lực khoan, đa số các vị trí chủ chốt trên giàn như: Kíp trưởng (Driller), Sỹ quan an toàn (STC), hay các chức danh quản lý giàn khoan cấp cao nhất như: Giám đốc giàn (Rig Manager), Đốc công khoan đêm (Senior Toolpusher), Thuyền trưởng (Barge Captain), Trưởng các bộ phận cơ khí, điện, tự động hóa đã do người Việt Nam đảm nhiệm. Tổng tỉ lệ nhân sự người Việt Nam đảm nhận vị trí chủ chốt hiện tại của giàn PV DRILLING I là hơn 70% và sẽ phấn đấu tiếp tục nâng cao hơn nữa trong thời gian tới” - ông Đinh Quang Nhựt - Giám đốc Xí nghiệp Điều hành khoan khẳng định.

Không chỉ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, 15 năm qua, giàn PV DRILLING I còn tự hào là cái nôi, trường đào tạo cho sự phát triển và trưởng thành của đội ngũ quản lý vận hành, cả khối văn phòng (onshore), khối biển (offshore) của PV Drilling. Nhiều lớp nhân lực chất lượng cao được phân bổ cho các giàn khác đều có xuất phát điểm từ giàn PV DRILLING I.

Phải khẳng định rằng, PV DRILLING I là giàn khoan biển sở hữu đầu tiên của PV Drilling, hiệu quả đạt được trong quản lý, vận hành giàn này là tiền đề, cơ sở vững vàng để tiếp tục phát triển, mở rộng đội ngũ các giàn khoan biển: II, III, V, VI sau này.

Hiện cả 6 giàn khoan của Tổng công ty đều có việc làm ở trong và ngoài nước sau thời gian dài bị tác động bởi khủng hoảng kép, riêng giàn PV DRILLING I đang khoan cho Vietsovpetro. Trong bối cảnh ngành dầu khí còn nhiều khó khăn, nhưng doanh nghiệp vẫn đảm bảo việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giàn khoan PV DRILLING I do Keppel FELS (Singapore) thiết kế, có thể hoạt động tại các khu vực biển Đông Nam Á, Đông Á, Viễn Đông, Australia và Châu Đại Dương với độ sâu đáy biển lớn nhất là 90 m. Giàn có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu đến 25.000 ft (tương đương 7.600 m) và có sức chứa đến 120 người cùng tham gia làm việc trực tiếp trên giàn./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động