RSS Feed for Giải pháp nguồn điện khi khí Nam Côn Sơn gián đoạn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 13:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giải pháp nguồn điện khi khí Nam Côn Sơn gián đoạn

 - Để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục, trong thời gian giảm/ ngừng cấp khí Nam Côn Sơn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị các phương án vận hành: Điều chỉnh huy động nguồn, tận dụng tối đa khả năng tải của các đường dây/máy biến áp truyền tải 500/220kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam...

Hệ thống khí Nam Côn Sơn đạt mốc 70 tỷ m3 khí
8 tháng, EVN đóng điện 143 công trình 110-500kV

EVN tăng cường lực lượng trực vận hành và lập các phương án và tiến hành diễn tập xử lý sự cố nhất là các đường dây 500 kV/220kV cấp điện cho miền Nam cũng như các đường dây 220kV truyền tải nội miền.

Theo kế hoạch, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn sẽ giảm, ngừng cấp khí theo 3 giai đoạn: từ ngày 05/09 - 08/09 và từ ngày 15/09 - 19/09, khả năng cấp khí Nam Côn Sơn giảm từ 21,5 triệu m3/ngày xuống khoảng 11.5 tr.m3/ngày. Từ ngày 09/09-14/09, mất toàn bộ nguồn khí Nam Côn Sơn.

EVN dự kiến, trong thời gian giảm/ngừng cấp khí Nam Côn Sơn, phụ tải điển hình HTĐ miền Nam và HTĐ QG trong thời giai cắt khí sẽ là 252 triệu kWh/ngày đối với hệ thống điện miền Nam và 526 triệu kWh/ngày đối với hệ thống điện quốc gia (ngày thường) và 206 triệu kWh/ngày đối với hệ thống điện miền Nam, 461 triệu kWh/ngày đối với hệ thống điện quốc gia (chủ nhật)…

Với phụ tải dự kiến, công suất tối thiểu cần thiết huy động từ các nguồn chạy bằng nhiên liệu dầu là 2.721 MW. Tổng sản lượng điện chạy dầu dự kiến huy động trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn dự kiến khoảng 309 triệu kWh. Việc huy động các nguồn điện chạy bằng dầu nhiều như vậy tiểm ẩn nhiều rủi ro do các tổ máy chạy dầu không ổn định.

Để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuẩn bị các phương án vận hành: Điều chỉnh huy động nguồn, tận dụng tối đa khả năng tải của các đường dây/máy biến áp truyền tải 500/220kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam, từ miền Trung vào miền Nam.

Tổ chức kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất thường trên HTĐ truyền tải, đặc biệt trên các giao diện Bắc - Trung, Trung - Nam và các đường dây, máy biến áp truyền tải trên HTĐ miền Nam.

Tăng cường lực lượng trực vận hành và lập các phương án và tiến hành diễn tập xử lý sự cố nhất là các đường dây 500 kV/220kV cấp điện cho miền Nam cũng như các đường dây 220kV truyền tải nội miền.

Không bố trí công tác trên lưới điện ở các khu vực có ảnh hưởng trong thời gian giảm, ngừng cung cấp khí.

Phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cấp khí PM3 tối đa cho các Nhà máy điện Cà Mau 1&2 trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn; cấp khí Cửu Long cao nhất có thể trong thời gian công tác để có thể huy động cao các Nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ 2.1 và đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dầu, cũng như độ sẵn sàng cao nhất của các tổ máy để vận hành đáp ứng theo phương thức huy động.

Đối với các nguồn điện khu vực miền Nam, huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than (đặc biệt các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1); chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ-Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO (nhiên liệu phụ) và huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu (FO) và tuabin khí chạy dầu tại Thủ Đức, Cần Thơ.

Đồng thời, tận dụng tối đa lượng khí Nam Côn Sơn (cấp trong các giai đoạn giảm khí), khí Cửu Long và khí PM3-CAA cho phát điện, điều chỉnh theo nguyên tắc phát cao vào các giờ cao điểm của miền Nam.

Bên cạnh đó, tích nước các hồ thủy điện miền Nam, miền Trung để có thể huy động tối đa trong thời gian công tác khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cho hệ thống điện miền Nam..

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với các giải pháp nêu trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, hệ thống điện Miền nam sẽ vận hành trong tình trạng căng thẳng. Do vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị quý khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian công tác hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn.

Nguồn khí thiên nhiên cung cấp cho các nhà máy điện tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ được lấy từ bể khí Nam Côn Sơn gồm các mỏ khí: Lan Tây, Lan Đỏ, Hải Thạch, Mộc Tinh, Rồng Đôi…

Hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn đã cung ứng lượng nhiên liệu rất lớn cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam Bộ với tổng công suất lắp đặt xấp xỉ 5.300MW, chiếm 13,5% tổng công suất đặt toàn hệ thống điện quốc gia và chiếm 40% tổng công suất đặt hệ thống điện miền Nam. Sản lượng điện huy động tối đa khoảng 118 triệu kWh, chiếm khoảng 22,4% sản lượng điện toàn hệ thống trong giai đoạn hiện nay. 

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động