RSS Feed for EVNSPC và 21 tỉnh phía Nam bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cung cấp điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 21:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNSPC và 21 tỉnh phía Nam bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cung cấp điện

 - Tại Tây Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức hội nghị phối hợp với các Sở Công thương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo cung cấp điện.
Chuyển đổi số giúp EVNSPC tăng hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng Chuyển đổi số giúp EVNSPC tăng hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng

Trong giai đoạn 2016-2022, quy mô quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) ngày càng tăng, đến hết năm 2022 về sản lượng điện thương phẩm EVNSPC đạt 83 tỷ kWh; phát triển khách hàng đạt trên 9,1 triệu khách hàng ánh sáng sinh hoạt; ký hợp đồng theo phương thức điện tử đạt 98,31%; các yêu cầu về dịch vụ điện được cung cấp qua các kênh Internet chiếm > 98%; đồng thời các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng hoạt động như độ tin cậy, tổn thất điện năng, điểm đánh giá mức độ hài lòng khách hàng… ngày càng tốt hơn. Điều này đã phản ánh rõ các nỗ lực về ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và quyết tâm số hoá, chuyển đổi số của EVNSPC trong thời gian qua.

EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão

Nhằm bảo đảm cấp điện an toàn trong mùa mưa bão năm nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động công tác ứng phó, triển khai diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn 21 tỉnh phía Nam.

Ứng dụng CNTT tại EVNSPC: Thành tựu đạt được và mục tiêu hướng tới Ứng dụng CNTT tại EVNSPC: Thành tựu đạt được và mục tiêu hướng tới

Trong những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) là một trong những doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động quản trị doanh nghiệp. Vậy, lộ trình này đã được triển khai thế nào, khách hàng sử dụng điện được hưởng lợi gì khi EVNSPC hoàn thành mục tiêu này? Ông Nguyễn Công Hầu - Phó Tổng giám đốc EVNSPC đã có cuộc trao đổi xung quanh nội dung này.

Sự phối hợp, hỗ trợ của địa phương rất quan trọng:

Hội nghị phối hợp giữa Tổng công ty Điện lực miền Nam với các Sở Công thương phía Nam nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện hoạt động cung cấp điện trong năm 2022, các tháng đầu năm 2023 và đề xuất kế hoạch triển khai công tác giai đoạn 2024 - 2025.

EVNSPC và 21 tỉnh phía Nam bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cung cấp điện
Ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc EVNSPC (đứng) cùng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Từ đầu nay đến nay, Tổng công ty đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Ông Đức cũng chia sẻ, hội nghị lần này rất mong muốn các đơn vị cơ sở có những thông tin mới cập nhật kịp thời để các bên có sự phối hợp tốt hơn, nhịp nhàng trong quá trình quản lý điều hành của ngành điện.

Tại hội nghị, ông Đoàn Đức Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNSPC khẳng định: Nhờ sự phối hợp giữa các địa phương, đơn vị nên ngành điện tại các địa phương đã cung cấp điện ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo, quốc phòng an ninh trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Nhiều lĩnh vực công tác về đầu tư xây dựng, công tác quy hoạch phát triển lưới điện, thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo… đang được triển khai thuận lợi.

Đại diện sở công thương nhiều địa phương như: Tiền Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Màu, Đồng Nai… đánh giá cao nỗ lực của ngành điện, đồng thời cho biết sẽ luôn đồng hành, tích cực hợp tác, hỗ trợ các đơn vị điện lực để thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác đầu tư xây dựng và cung cấp điện.

EVNSPC và 21 tỉnh phía Nam bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cung cấp điện
Ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Mong tiếp tục được các địa phương “tiếp sức”:

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVNSPC ghi nhận và trân trọng ý kiến đóng góp của các đại biểu qua đó giúp EVNSPC hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

EVNSPC cũng mong muốn các địa phương tiếp tục đồng hành, ủng hộ các hoạt động của ngành điện để ngành điện đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam.

Theo ông Nguyễn Phước Đức, trước các kiến nghị về công tác đầu tư xây dựng, EVNSPC đã có những giải pháp cụ thể. Mong các địa phương sẽ phối hợp để công tác đầu tư xây dựng các dự án điện được trôi chảy. Lãnh đạo ngành điện cũng xác định đây là yếu tố rất quan trọng trong hoạt động phối hợp giữa hai bên.

EVNSPC và 21 tỉnh phía Nam bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cung cấp điện
Đại biểu dự hội nghị công tác phối hợp giữa Tông công ty Điện lực miền Nam với các Sở Công Thương trong hoạt động cung cấp điện.

Đối với ngành công thương, ông Đức cho rằng: Tất cả các công trình liên quan đến điện trước khi thực hiện đều phải trình qua sở công thương để có sự gắn kết giữa ngành với địa phương. Trong đó, ngành công thương sẽ nắm rõ được cơ cấu, phân bổ của mỗi công trình trong mục đích sử dụng nguồn điện tại địa phương. Sở công thương cũng là đầu mối tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, dành nguồn ngân sách cho các công trình thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015 - 2020 (dự án 2081) nhằm xóa câu đuôi, câu phụ…

Liên quan đến lộ trình thay đổi lịch ghi chỉ số về ngày cuối tháng, các công ty điện lực thuộc EVNSPC đang triển khai khẩn trương để tuân thủ đúng pháp luật, tăng sự minh bạch trong việc hạch toán chi phí và nghĩa vụ thuế với Nhà nước theo quy định. Sự thay đổi này vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng giám sát, kiểm soát chỉ số, mức tiêu thụ điện theo ngày và số ngày của từng tháng, dễ nhớ ngày trả tiền điện hàng tháng… EVNSPC mong muốn ngành công thương các địa phương tiếp tục hỗ trợ việc triển khai, góp phần đạt mục tiêu chuyển đổi số theo lộ trình đề ra…

Về điện mặt trời mái nhà, EVNSPC rất mong sở công thương các địa phương tiếp tục cùng các sở ban ngành hỗ trợ để các doanh nghiệp, chủ đầu tư tuân thủ, hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định trong thời hạn nhất định. Về vấn đề này, ông Đức cho biết thêm, hiện Bộ Công Thương đang trình ý kiến để trình Thủ tướng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân trong công tác đầu tư.

Tại địa phương, ông Đức nêu kiến nghị các địa phương cần đôn đốc các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà để họ nhận biết được ý thức về pháp luật. Thực tế hiện nay khi triển khai cũng có nhiều bất cập, tuy nhiên, công tác thanh toán vẫn được thực hiện để bảo đảm quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp đối với các dự án đủ điều kiện.

Nêu một số kiến nghị, đề xuất tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức cho biết, ngành điện đề xuất, kiến nghị lãnh đạo UBND các tỉnh phía Nam một số nội dung liên quan của ngành điện đến quy hoạch chung của tỉnh như:

Các địa phương sớm hoàn tất hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt Quy hoạch tỉnh, thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong năm 2023 để làm cơ sở cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án, công trình phát triển điện lực.

Kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ đưa vào trong quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh (đối với hợp phần phương án phát triển mạng lưới cấp điện). Trong đó, hệ thống lưới điện từ 110 kV trở xuống cho phép Bộ Công Thương hoặc UBND tỉnh thành phố xem xét và quyết định điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên cơ sở không vượt tổng quy mô theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng. Đối với các dự án nằm trong danh mục các dự án lưới điện trọng điểm, kiến nghị các sở, ngành hỗ trợ thỏa thuận tuyến hoặc bàn giao mặt bằng thi công song song với việc triển khai các thủ tục xin “Quyết định chủ trương đầu tư” và các thủ tục pháp lý về đất đai.

EVNSPC cũng kiến nghị xem xét triển khai thực hiện cắm mốc hành lang tuyến các đường dây 110 kV - 220 kV và các trạm biến áp đã có trong Quy hoạch phát triển lưới điện được phê duyệt, để làm cơ sở cho các quận, huyện khi phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng (quy hoạch 1/2000 và 1/500) và bố trí quỹ đất cho các dự án khác phù hợp với quỹ đất và hướng tuyến của các dự án lưới điện.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến và đăng ký kế hoạch sử dụng đất (kế hoạch hàng năm và 5 năm) của các dự án sau này. Đồng thời hỗ trợ trong việc đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án điện và được miễn thực hiện nghĩa vụ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động