RSS Feed for EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 09:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão

 - Nhằm bảo đảm cấp điện an toàn trong mùa mưa bão năm nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động công tác ứng phó, triển khai diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn 21 tỉnh phía Nam.
Ứng dụng CNTT tại EVNSPC: Thành tựu đạt được và mục tiêu hướng tới Ứng dụng CNTT tại EVNSPC: Thành tựu đạt được và mục tiêu hướng tới

Trong những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) là một trong những doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động quản trị doanh nghiệp. Vậy, lộ trình này đã được triển khai thế nào, khách hàng sử dụng điện được hưởng lợi gì khi EVNSPC hoàn thành mục tiêu này? Ông Nguyễn Công Hầu - Phó Tổng giám đốc EVNSPC đã có cuộc trao đổi xung quanh nội dung này.

Tổng công ty Điện lực miền Nam vững vàng trước khó khăn, thách thức Tổng công ty Điện lực miền Nam vững vàng trước khó khăn, thách thức

Bám sát chủ đề “Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí” của năm 2023, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn, nguồn cung hạn chế, thời tiết diễn biến phức tạp (nắng nóng kéo dài) và nhiều hệ lụy khác, nhưng với truyền thống đoàn kết, trách nhiệm cùng gỡ khó để đi lên, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã dành được nhiều kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm, đảm bảo cấp điện ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam Tổ quốc.

Cụ thể, EVNSPC đã xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm cấp điện, kế hoạch ứng phó, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra, nhằm bảo đảm hệ thống lưới điện tại khu vực 21 tỉnh phía Nam được vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân các địa phương.

EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão
Lốc xoáy làm gãy cây xây gây đổ cột điện Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Hiện ngành điện miền Nam đã hoàn tất công tác diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại 5 khu vực trực thuộc cũng như công tác diễn tập cấp Tổng công ty. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra những vị trí xung yếu, các tuyến đường dây vượt sông, điểm giao chéo các tuyến giao thông trên bộ.

Đặc biệt, để hệ thống lưới điện được vận hành an toàn, đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão sắp tới, EVNSPC đã chỉ đạo 21 Công ty Điện lực thành viên tiếp tục bám sát, theo dõi kế hoạch công tác bảo đảm cung cấp điện và bảo vệ an ninh mùa mưa bão, phòng chống thiên tai. Đồng thời, chủ động triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án bảo đảm cung cấp điện, bảo đảm an toàn, phòng chống bão, chống ngập úng cháy nổ trong mùa mưa bão để ứng phó các tình huống xảy ra.

EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão
Điện lực Bến Tre phát quang cây xây để ngăn ngừa sự cố lưới điện co mưa bão.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, do bị ảnh hưởng của bão Doksuri nên khu vực phía Nam có mưa dông kéo dài kèm theo triều cường gây sạt lở, xói mòn, đặc biệt một số nơi có kèm theo dông lốc, gây sạt lở, nhiều nhà bị tốc mái, sập xảy ra tại nhiều địa phương như: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện do các vật thể như bạt, tole bay tấp vào đường dây điện, cây cối bật gốc ngã vào lưới điện.

EVNSPC chủ động ứng phó, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão
EVNSPC diễn tập phòng chống lụt bão tại tỉnh Đồng Tháp.

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn tính mạng con người, hạn chế thiệt hại về tài sản, cũng như đảm bảo hoạt động cung cấp điện an toàn và liên tục, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc khẩn trương thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Hiện các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh, bảo đảm mạng truyền dẫn vận hành ổn định. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương rà soát, xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng…

Đối với các địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan lãnh đạo ở các tỉnh, thành phố, đặc biệt là trụ sở của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch đã được các đơn vị kiểm tra, củng cố lưới điện để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục.

Ngoài ra, các đơn vị thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai cũng được phổ biến, tập huấn kỹ đến các cán bộ, công nhân vận hành trực tiếp. Đối với các địa phương cần tăng cường thêm nhân lực, trưởng khu vực sẽ bố trí lực lượng để hỗ trợ gia cố, xử lý các công trình, hư hỏng do thiên tai gây ra.

Riêng đối với hệ thống mạng viễn thông dùng riêng phục vụ công tác điều hành, vận hành hệ thống điện, EVNSPC chỉ đạo các điện lực địa phương cử bộ phận chuyên môn giám sát, đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bảo đảm vận hành ổn định 24/24 giờ hệ thống điều khiển xa (SCADA). Đồng thời, tổ chức trực điều hành, trực vận hành hệ thống mạng, các chương trình phục vụ điều hành cung cấp điện, bảo đảm hệ thống mạng máy tính, thông tin liên lạc… vận hành ổn định, liên tục 24/24 giờ.

Dự báo từ nay đến tháng 10/2023, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng công ty Điện lực miền Nam luôn ý thức, nâng cao cảnh giác với bão lũ, sạt lở, lốc xoáy… để chủ động ứng phó.

Ngoài ra, thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Zalo, Viber, Facebook của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai và Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời. Cập nhật, thực hiện đầy đủ các nội dung trong công điện, văn bản chỉ đạo của các cấp được đăng tải trên trang web http://phongchongthientai.evn.com.vn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động