RSS Feed for EVN NPC tổ chức giao ban công tác điều độ vận hành | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 20:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN NPC tổ chức giao ban công tác điều độ vận hành

 - Ngày 4/12/2014, tại Thành phố Bắc Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã tổ chức hội nghị giao ban công tác điều độ vận hành năm 2014. Đây là lần đầu tiên một hội nghị của riêng khối điều độ vận hành của NPC được tổ chức.

Động thổ dự án lưới điện Khu công nghiệp Yên Phong
Đóng điện trạm biến áp 220kV đầu tiên do EVN NPC đầu tư

Toàn cảnh hội nghị

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện, kinh doanh bán điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc Việt Nam (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội), do đó, thực hiện tốt công tác điều độ vận hành là một trong các nhiệm vụ quan trọng của Tổng Công ty. Hiện nay, với đội ngũ 307 CBCNV làm công tác điều độ vận hành thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, trong các năm qua, công tác điều độ vận hành đã thực hiện tốt nhiệm vụ điều hành lưới điện khu vực, thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định vận hành, đảm bảo vận hành lưới điện khu vực  an toàn, ổn định, tin cậy, kinh tế, không để xảy ra sự cố chủ quan về người và thiết bị trong công tác Điều độ vận hành lưới điện.

Báo cáo về phương thức vận hành năm 2014, EVN NPC cho biết: các công ty điện lực tỉnh đã thực hiện tốt phương thức quản lý vận hành theo tuần, đảm bảo việc vận hành an toàn lưới điện khu vực, tách các thiết bị thuộc quyền điều khiển để làm việc và thông báo cho khách hàng theo đúng quy định, đảm bảo việc sửa chữa, đại tu, tiểu tu và đưa các công trình mới vào vận hành.

Bên cạnh đó, các công ty điện lực đã thực hiện việc lập phương thức tháng, tuy nhiên, nhiều trường hợp, phương thức tháng còn chưa sát với tình hình cắt điện thực tế tại địa phương. Về phương thức năm, đại diện Ban Kỹ thuật EVN NPC cũng cho biết, các đơn vị điều độ lập phương thức kết dây hàng năm nhưng còn chưa quan tâm đến phần kế hoạch cắt điện trong năm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề chuyên môn như: công tác phối hợp trong điều hành lưới điện, công tác phối hợp các kế hoạch cắt điện giữa các đơn vị liên quan, làm thế nào để giảm hơn nữa thời gian thực hiện các thủ tục giao nhận lưới, giảm hơn nữa thời gian cắt điện cũng như số lần cắt điện của thiết bị, công tác tính toán chỉnh định để nâng cao độ tin cậy của hệ thống bảo vệ rơ le, chia sẻ những vấn đề về vận dụng các quy trình trong điều hành lưới điện, công tác đào tạo, bồi huấn lực lượng điều độ vận hành tại các Công ty Điện lực... cũng như trao đổi chia sẽ các giải pháp trong công tác quản lý vận hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ ngành điện giao.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVN NPC cho biết, công tác điều độ vận hành tại nhiều đơn vị còn nhiều khó khăn, hạn chế, một số nơi biên chế lực lượng điều độ còn thiếu và trình độ không đồng đều, các trang thiết bị phục vụ công tác điều hành còn thiếu và lạc hậu.

Theo ông Tuấn, hiện nay quy mô hệ thống điện của NPC ngày càng phát triển mở rộng, các thiết bị điện với công nghệ hiện đại, tiên tiến có mức độ tự động hóa cao trên lưới ngày càng nhiều. Quá trình hiện đại hóa hệ thống điện đang được đẩy mạnh, trong tương lai không xa sẽ có những thay đổi trong mô hình tổ chức điều hành lưới điện, sẽ xuất hiện thêm các trung tâm điều khiển; mô hình trạm điện không người trực trong lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối bắt đầu hình thành và là mục tiêu phát triển của ngành điện nói chung và NPC nói riêng, thị trường điện bán buôn và bán lẻ đang trong lộ trình triển khai sẽ dẫn tới những thay đổi trong cơ cấu ngành điện....

Đứng trước sự phát triển nhanh chóng của hệ thống điện, để đáp ứng những yêu cầu mới trong điều hành lưới điện, đặt ra cho công tác điều độ nhiều vấn đề phải giải quyết. Trong thời gian tới Tổng Công ty sẽ nỗ lực củng cố nguồn nhân lực của khối điều độ tại các công ty điện lực, đầu tư trang đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác điều hành, từng bước hiện đại hóa hệ thống điều độ để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện.

Ông Tuấn cũng đề nghị Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1) phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của NPC, tạo điều kiện để lực lượng điều độ trong toàn EVNNPC thường xuyên được đào tạo, bồi huấn, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động