RSS Feed for EVN NPC đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 07:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN NPC đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

 - Ngày 4/10, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (6/10/1968-6/10/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho EVN NPC.

EVN NPC được tôn vinh là “Doanh nghiệp mạnh và phát triển bền vững”
Các đơn vị của EVN NPC nỗ lực phát triển lưới điện nông thôn

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho EVN NPC.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Ra đời trong những năm tháng khắc nghiệt của cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ, nhiều cán bộ, nhân viên của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã trải qua và trưởng thành trong gian khó, có cả máu và nước mắt, song với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu”, “Giữ vững dòng điện như giữ máu trong tim”, “Vì dòng điện thân yêu của Tổ quốc”… các thế hệ cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty đã có nhiều nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, mưu trí, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh để bảo vệ, giữ cho “Mạch máu điện” luôn lưu thông, tiếp sức cho cơ thể sống là dân tộc ta, đất nước ta phát triển.

Từ khi mới thành lập đến nay, với nhiệm vụ trọng yếu là cung ứng điện cho gần 40 triệu dân thuộc 27 tỉnh, thành phố của miền Bắc, trong đó có tới 12 tỉnh miền núi, biên giới và hải đảo, địa bàn hết sức khó khăn, hiểm trở, song bằng trí tuệ, sáng tạo, quyết tâm cao độ của mình, Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bất cứ điều kiện nào, kể cả trong giai đoạn chiến tranh ác liệt nhất cũng như trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt, lại thiếu vốn đầu tư. Song điện đã đến với đồng bào dân tộc và các đảo xa xôi. Sự phát triển của ngành Điện nói chung và Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói riêng đã góp phần to lớn vào sự thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống nhân dân, tăng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, giai đoạn từ 2010 đến nay, Tổng công ty đã tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ áp khu vực nông thôn, bán điện trực tiếp đến từng hộ dân, đảm bảo người dân nông thôn được hưởng giá bán điện theo đúng quy định của Chính phủ. Đồng thời tiếp tục thực hiện chương trình đưa điện đến các thôn bản, miền núi và hải đảo; đẩy mạnh điện khí hóa nông nghiệp-nông thôn. 

Phó Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, Tổng công ty cần tiếp tục phát huy truyền thống, triển khai các biện pháp đáp ứng nhu cầu phụ tải của từng khu vực và toàn địa bàn với chất lượng ngày càng tốt hơn. Đồng thời, thực hiện từng bước đổi mới công nghệ lưới điện, đặc biệt tăng cường quản lý kỹ thuật, giảm tổn thất, nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, tất cả vì khách hàng và chất lượng dịch vụ.

Điểm lại một số dấu mốc trong quá trình phát triển, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN NPC Nguyễn Phúc Vinh cho biết: Những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh nguồn và lưới điện với cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, những người làm điện miền Bắc đã khẩn trương bắt tay vào khôi phục sản xuất, củng cố các mặt quản lý, chuẩn bị điều kiện vật chất - kỹ thuật để vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa xây dựng và mở rộng các công trình điện mới.

Trong những năm ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, nhiều nhà máy điện và các trạm biến áp đầu mối bị đánh phá ác liệt như: NM điện Vinh, NM điện Thượng Lý, Yên Phụ, NM điện Thác Bà, NM điện Thanh Hóa... Đặc biệt, trong tháng 6/1972, NM điện Uông Bí, NM điện Vinh bị đánh phá tới 6 lần. Cuối tháng 12/1972 lại diễn ra cuộc đọ sức quyết liệt nhất trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”. Qua hai đợt đánh phá miền Bắc của Mỹ, các cơ sở của Công ty Điện lực đã phải đương đầu với hơn 1 nghìn trận đánh phá, nhưng vẫn vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu. Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, 121 CB CNV của Công ty Điện lực đã anh dũng hy sinh vì dòng điện của tổ quốc.

Sau khi đất nước thống nhất, Công ty Điện lực được đổi tên thành Công ty Điện lực miền Bắc. Từ năm 1976 - 1980, Công ty Điện lực Miền Bắc đã tập trung triển khai nhiều dự án nguồn và lưới điện ở miền Bắc, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Đến cuối năm 1980, tổng cộng suất nguồn đạt 590,4 MW; đường dây điện các cấp điện áp từ 3 kV đến 110 kV có 9.286,5 km; tổng dung lượng máy biến áp các loại là 2.560 MVA.

Cùng với việc hệ thống điện cả nước không ngừng được mở rộng, các lớp cán bộ, kỹ sư, công nhân của Công ty Điện lực Miền Bắc đã được cắt cử vào làm nòng cốt cho Công ty Điện lực Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực miền Nam (tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung ngày nay).

Năm 1981, Bộ Điện lực được thành lập và Công ty Điện lực miền Bắc được điều chuyển về trực thuộc Bộ Điện lực và đổi thành Công ty Điện lực 1. Công ty bắt đầu tiếp nhận các lưới điện và các tổ chức quản lý lưới điện đấu nối với lưới điện quốc gia như Thái Bình, Hải Dương, Hà Tuyên… và các lưới điện phụ tải do các địa phương quản lý. Từ năm 1988 - 1990, tiếp nhận các tổ chức và lưới điện của các địa phương nằm ngoài hệ thống như: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu và tiếp nhận hầu hết các tổ chức quản lý điện của các huyện trên miền Bắc. 

Năm 1995, cùng với sự ra đời của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Điện lực 1 được chuyển về trực thuộc EVN. Giai đoạn 2000 - 2009, Công ty Điện lực 1 có tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt từ 10,3-13%, đã thực hiện đưa điện về 220/222 huyện (99%), 4.406/4605 xã (95,7%) và 5.128.715 số hộ dân nông thôn có điện lưới quốc gia (93%). 

Năm 2010, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận trở lại các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương và Ninh Bình. EVN NPC được tổ chức theo hình thức Công ty TNHH MTV, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Đến hết năm 2013, trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc do Tổng Cty Điện lực miền Bắc cung ứng điện, có 100% số huyện, 99% số xã, 96,9% số hộ dân có điện lưới quốc gia. Năm 2014, với việc xây đường dây cáp ngầm xuyên biển, đưa điện ra huyện đảo Cô Tô thì 100% các quận, huyện do EVN NPC quản lý điện đã được cấp điện lưới Quốc gia.

Với những cống hiến to lớn trong 45 năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều Cờ thi đua, Huy chương, Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương. 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động