RSS Feed for EVN điều tiết nước các hồ thủy điện để chống hạn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 09:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN điều tiết nước các hồ thủy điện để chống hạn

 - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Để hạn chế những thiệt hại do hán hán gây ra, EVN đang nỗ lực điều tiết các hồ thủy điện cấp nước chống hạn cho các địa phương này.

EVN trước thách thức biến đổi khí hậu và tình trạng El nino kéo dài

EVN cho biết, lưu lượng nước về tại hầu hết các hồ thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam đều giảm thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm, trong đó nhiều hồ có giá trị lưu lượng nước về là cực hạn trong chuỗi quan trắc nhiều năm (như: Bản Vẽ, Hủa Na, Cửa Đạt, Quảng Trị, Bình Điền, A Vương, Đăk Rinh, Ka Nak, Krông H’năng, Pleikrông, Ialy, Hàm Thuận, Đại Ninh, Đồng Nai 3, Trị An, Thác Mơ…).  Tổng lượng nước về các hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam hiện chỉ đạt 3,29 tỷ m3, thấp hơn dự kiến 1,84 tỷ m3.

Trước tình hình rất khó khăn về nguồn nước hiện nay, EVN đã phối hợp chặt chẽ với Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) làm việc cụ thể với UBND các tỉnh vùng hạ du các hồ chứa thủy điện, chỉ đạo vận hành các nhà máy thủy điện đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân các địa phương.

Cụ thể, EVN đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các sở, ban ngành được UBND các tỉnh, thành phố trên địa bàn phân công làm đơn vị chủ trì, đầu mối tại địa phương và các đơn vị liên quan, trên cơ sở lượng nước còn lại trong các hồ thủy điện và dự báo tình hình thủy văn của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn để xác định nhu cầu sử dụng nước, lập kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy điện cho cả mùa khô năm 2016, phù hợp với tình hình thủy văn thực tế, tuân thủ các Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

EVN cho biết, ưu tiên trước tiên là đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, dịch vụ của người dân, sau đó đến chăn nuôi gia súc, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh và sản xuất công nghiệp, sản xuất điện.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, EVN đề nghị các đơn vị thành viên gửi kế hoạch điều tiết nước của các hồ chứa thủy điện đã thống nhất với các địa phương cho Tập đoàn và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia để điều hành, đồng thời gửi cho Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để phối hợp giám sát, điều phối.

Bên cạnh đó, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân và các đơn vị trên địa bàn biết về tình hình diễn biến thủy văn khô hạn để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước điều tiết từ các hồ thủy điện trong thời gian cao điểm mùa khô năm 2016.

Từ đầu năm 2016 đến nay, EVN đã thực hiện 2 đợt cấp nước từ các hồ thuỷ điện Hoà Bình, Thác Bà, Tuyên Quang phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2015 - 2016 ở các địa phương khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ. Tổng lượng nước xả là 3,03 tỷ m3 (từ hồ Hoà Bình: 2,06 tỷ m3, Thác Bà: 0,40 tỷ m3, Tuyên Quang: 0,57 tỷ m3). Trong thời gian lấy nước, mực nước sông Hồng tại Hà Nội được duy trì đúng yêu cầu. 

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động