RSS Feed for ĐZ 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Tiến độ thi công chưa đáp ứng yêu cầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 30/01/2023 12:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ĐZ 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Tiến độ thi công chưa đáp ứng yêu cầu

 - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Trần Đình Nhân vừa có cuộc họp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các nhà thầu tham gia dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối.
Bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân Bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Trần Đình Nhân đã có buổi làm việc trực tuyến với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - Phan Tấn Cảnh, bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân (đoạn đến Thuận Nam).


ĐZ 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Tiến độ thi công chưa đáp ứng yêu cầu
Tổng giám đốc EVN - Trần Đình Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Mặt bằng đã có, tiến độ thi công chưa đáp ứng yêu cầu:

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT - Phạm Lê Phú cho biết: Đối với dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối, tính đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã chính thức bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm biến áp. Hiện nay, CPMB đã ký quỹ để hoàn thiện thủ tục thuê đất với Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong. Trong công tác BT-GPMB, so với tháng 9/2021, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành bàn giao xong mặt bằng trạm và 23/62 vị trí móng trụ đường dây 220 kV đấu nối. Thủ tục rừng đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua. Trong công tác thi công, so với thời điểm khởi công ngày 26/9, đến nay đã triển khai thi công phần đào móng cột cổng, móng nhà điều khiển, móng hàng rào trạm.

Đối với đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trong công tác BT-GPMB so với tháng 9/2021 hoàn thành bàn giao thêm 88 vị trí móng. Tính tổng đến nay, toàn tuyến đã bàn giao mặt bằng móng 162/304 vị trí (đạt 53,2%). Trong đó tỉnh Khánh Hòa bàn giao 111/172 vị trí (đạt 64,5%), tỉnh Ninh Thuận bàn giao 51/132 vị trí (đạt 38,6%). Tuy nhiên, trên toàn tuyến vẫn chưa bàn giao được vị trí nào hành lang tuyến.

Trong công tác chuyển đổi rừng, so với tháng 9/2021, đối với rừng tự nhiên đã được các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận thông qua và trình Chính phủ. Đối với rừng trồng tỉnh Khánh Hòa đã thông qua HĐND, tỉnh Ninh Thuận, Ban Kinh tế ngân sách đã đi kiểm tra trong tuần này sẽ thông qua HĐND tỉnh.

Trong thời gian tới, EVNNPT tiếp tục vận động bàn giao mặt bằng móng đôn đốc kê kiểm, xét nguồn gốc đất. Đối với thủ tục chuyển đổi rừng tự nhiên sẽ tiếp tục làm việc các Bộ có ý kiến thẩm định gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi rừng tự nhiên trong tháng 11/2021.

Đối với rừng trồng, EVNNPT tiếp tục làm việc với tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận để thông qua chủ trương chuyển đổi đất rừng trồng và nộp tiền trồng rừng thay thế.

Công tác thi công đến nay mới đào móng xong 17 vị trí móng, đang đào 14 vị trí; đúc móng xong 2 vị trí, đang đúc 8 vị trí. Theo đánh giá của EVNNPT, tiến độ thi công như vậy là rất chậm.

ĐZ 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Tiến độ thi công chưa đáp ứng yêu cầu
Đào đất hố móng đường dây 500 kV Nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân.

Tại cuộc họp, đại diện các nhà thầu thi công xây lắp, các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cho biết: Trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên ảnh hưởng đến công tác huy động lực lượng thi công trên công trường. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các nhà thầu cam kết huy động tối đa lực lượng, đảm bảo tiến độ thi công dự án, trong đó phấn đấu hoàn thành các vị trí móng trong quý 1/2022, hoàn thành dựng cột trong quý 3/2022 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết.

Sớm thanh quyết toán, tạo động lực để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ:

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT/CPMB, các nhà thầu tham gia dự án đã vượt qua khó khăn dịch bệnh Covid-19, thời tiết mưa bão dài ngày nhưng luôn bám sát công trường, bám sát chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ BTGPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Và theo đánh giá của các nhà thầu thi công, chưa có dự án nào có được mặt bằng tốt như dự án này.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Đây là dự án được Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn rất quan tâm, bởi dự án thể hiện uy tín của Việt Nam, của EVN đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, EVN mong muốn lãnh đạo cao nhất của các nhà thầu tham gia dự án quan tâm, cộng tác, hỗ trợ và thường xuyên có mặt trên công trường, cùng với chủ đầu tư để hoàn thành dự án này đúng tiến độ. EVN sẽ dành nguồn lực tốt nhất cho dự án này.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB sau khi nhà thầu hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán, cần rút ngắn thời gian thanh quyết toán, để nhà thầu giải ngân cho lực lượng thi công, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Tuy vậy, Tổng giám đốc EVN cũng đề nghị các nhà thầu xây lắp tăng cường lực lượng chỉ huy công trường, cán bộ kỹ thuật, máy móc phục vụ thi công triển khai đồng loạt các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng. Tăng cường cán bộ đền bù phối hợp với các cơ quan ban, ngành địa phương tiếp tục vận động bàn giao các vị trí móng còn lại đảm bảo kế hoạch đóng điện dự án. Những vị trí nào đã hoàn thành mặt bằng cần huy động lực lượng vào thi công ngay nhằm tránh vấn đề phát sinh.

Tổng giám đốc EVN cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB phối hợp với tư vấn, nhà thầu có kế hoạch thi công chi tiết hàng tuần/tháng về hạng mục thi công, nhân lực, máy móc, trang thiết bị, giải phóng mặt bằng, cung cấp vật tư thiết bị... Cùng với đó, EVNNPT/CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho dự án.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát cần hỗ trợ chủ đầu tư trong quản lý chất lượng, tiến độ thi công, giám sát nhân lực thi công có mặt trên công trường để CPMB kịp thời chấn chỉnh nếu nhà thầu thi công làm chưa tốt.

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN - Nguyễn Tài Anh cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết cho các dự án. Phối hợp chặc chẽ với các đơn vị liên quan tranh thủ điều kiện thuận lợi, tập trung mọi nguồn lực, tăng ca kíp khi cần thiết, tìm mọi giải pháp để đẩy nhanh tiện độ thi công dự án đảm bảo tiến độ đóng điện đồng bộ với kế hoạch phát điện của NMNĐ BOT Vân Phong 1. Đồng thời yêu cầu toàn bộ công trường trong quá trình tổ chức thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCNV trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn vật tư, thiết bị./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động