RSS Feed for Dự thảo biểu giá điện sinh hoạt mới được cải tiến thế nào? | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/08/2022 04:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dự thảo biểu giá điện sinh hoạt mới được cải tiến thế nào?

 - Bộ Công Thương đã xây dựng các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt với nhiều kịch bản khác nhau (1 bậc, 3 bậc, 4 bậc, 5 bậc) và đang lấy ý kiến của các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.


Ban hành mẫu hóa đơn điện tử và thông báo tiền điện mớiThông tin từ Cục Điều tiết Điện lực cho biết: Trên cơ sở báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Đề án 'Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện', ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ Công Thương đã xem xét, xây dựng các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất 5 phương án (bao gồm 1 bậc, 3 bậc, 4 bậc và 5 bậc).

1/ Phương án 1 bậc - nghĩa là không chia các mức sản lượng mà giá điện sẽ áp dụng đồng giá cho mỗi kWh tiêu thụ.

2/ Phương án 2 có 3 bậc (bậc 1: cho 100 kWh đầu tiên; bậc 2: cho kWh từ 101 - 400; bậc 3: cho kWh 401 trở lên).

3/ Phương án 3 có 4 bậc (bậc 1: cho 100 kWh đầu tiên; bậc 2: cho kWh từ 101 - 300; bậc 3: cho kWh từ 301 - 600; bậc 4: cho kWh từ 601 trở lên).

4/ Phương án 4 có 5 bậc (bậc 1: cho 100 kWh đầu tiên; bậc 2: cho kWh từ 101 - 200; bậc 3: cho kWh từ 201 - 400; bậc 4: cho kWh từ 401 - 700; bậc 5: cho kWh từ 701 trở lên).

Ở mỗi phương án, Cục Điều tiết Điện lực đều đưa ra các phân tích về ưu điểm, nhược điểm và có số liệu, biểu đồ phân tích lợi, hại. Riêng phương án 5 bậc thang (phương án 4) có 2 kịch bản cụ thể.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang đã được thực hiện theo nguyên tắc:

1/ Đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

2/ Giá bán lẻ điện bình quân cho sinh hoạt giữ nguyên (như tính toán theo cơ cấu tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg sát với giá bán lẻ điện bình quân được duyệt).

3/ Đảm bảo thuận lợi cho hộ sử dụng điện, cũng như thuận lợi cho quản trị doanh nghiệp.

4/ Đảm bảo nâng cao tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện giá bán điện.

5/ Khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và công bằng xã hội.

6/ Khắc phục được tình trạng hóa đơn tiền điện biến động trong những tháng đổi mùa.

7/ Định hướng giảm bớt số bậc, thu hẹp biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt với số bậc phù hợp với chênh lệch hợp lý giá điện cho các bậc.

Theo quan điểm của cơ quan xây dựng dự thảo phương án giá điện, việc duy trì biểu giá bán lẻ bậc thang là cần thiết trong giai đoạn hiện nay, vì nó sẽ đảm bảo sự công bằng cho các khách hàng tiêu dùng điện. Mặt khác, sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - nhất là trong bối cảnh nguồn năng lượng sơ cấp đang cạn kiệt./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động