RSS Feed for Đột phá trong ngành công nghiệp thiết bị chiếu sáng của Mỹ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/12/2023 16:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đột phá trong ngành công nghiệp thiết bị chiếu sáng của Mỹ

 - Công ty công nghệ LUXADD (Mỹ) vừa phát minh ra loại đèn huỳnh quang và máng đèn mới, với các tính năng vượt trội như: tiết kiệm điện, độ sáng cao, ít khí thải các bon. Công nghệ mới hứa hẹn sẽ là đột phá trong ngành công nghiệp thiết bị chiếu sáng Mỹ.

                            Công nghệ đèn huỳnh quang mới của công ty LUXADD

Thị trường thiết bị chiếu sáng Mỹ

Theo số liệu của Cục Năng lượng Mỹ, từ năm 2002, trong các thiết bị tiêu tốn điện năng nhất tại Mỹ, các thiết bị được sử dụng để chiếu sáng chiếm đến 22% tổng lượng điện sản xuất tại Mỹ.

Thị phần tiêu thụ điện trên tổng lượng điện tiêu thụ tại Mỹ được thống kê như sau:

- 51% lượng điện được tiêu thụ tại các công trình thương mại.

- 27% lượng điện được tiêu thụ tại các hộ dân cư.

- 8% lượng điện còn lại được tiêu thụ tại các công trình công cộng.

Đèn huỳnh quang và đèn nhiệt quang là hai loại đèn được sử dụng chiếu sáng chính tại các công trình thương mại. Lượng điện đèn huỳnh quang sử dụng chiếm 56% tổng lượng điện thương mại được sử dụng, lượng điện đèn nhiệt quang sử dụng chiếm 32% tổng lượng điện thương mại được sử dụng.

Nhưng công nghệ bóng đèn huỳnh quang mới ra sẽ hứa hẹn tiết kiệm hơn 73% lượng điện tiêu thụ.

Công nghệ sản xuất bóng đèn huỳnh quang mới do công ty công nghệ LUXADD phát triển, gồm hai mẫu đèn huỳnh quang mới mang tên: Halco T5 HE và Philips T5 HE và loại máng đèn T5, có thể tiết kiệm 73% lượng điện tiêu thụ trong quá trình chiếu sáng, đèn huỳnh quang sản xuất từ công ty LUXADD cũng không làm nóng nhiệt độ không khí xung quanh, do vậy tiết kiệm được một lượng điện tiêu thụ lớn từ điều hòa.

Tổng lượng điện mà một tòa nhà sử dụng bóng đèn huỳnh quang từ công ty LUXADD có thể tiết kiệm lên tới 80%.

Hiện tại thị trường tiêu thụ bóng đèn huỳnh quang tại Mỹ và Canada đang sử dụng loại máng đèn huỳnh quang T12 và T8, nhưng theo công ty LUXADD thì, hai loại máng đèn này đều không sử dụng hiệu quả lượng điện truyền từ chân đèn. Nên phía công ty LUXADD đã phát triển loại máng đèn mới mang tên T5.

Máng đèn T5 được thiết kế đặc biệt cho các loại bóng đèn huỳnh quang của công ty.

Với hệ thống bóng đèn huỳnh quang và máng đèn mới của công ty LUXADD, người dùng không chỉ tiết kiệm đến 80% lượng điện tiêu thụ mà còn giảm lượng khí thải các bon trong quá trình chiếu sáng.

Vì ưu điểm trên mà công nghệ sản xuất bóng đèn huỳnh quang của công ty LUXADD không chỉ được tán dương như là công nghệ tiết kiệm điện mà còn được coi như là công nghệ xanh nổi bật trong ngành điện.

Nước Mỹ cần phải tiết kiệm điện

Theo số liệu của Cục Năng lượng Mỹ, nếu chỉ xét riêng tổng lượng điện tiêu thụ tại các tòa nhà kinh doanh bán lẻ và dịch vụ tại Mỹ thì lượng điện tiêu thu lên tới 149 tỷ kWh.

Trong đó, lượng điện được tiêu thụ với nhiều mục đích khác nhau nhưng lượng điện để dùng cho các thiết bị chiếu sáng thì lên tới 59%.

                                                  

                 Đèn huỳnh quang được sử dụng tại các văn phòng

Ngoài ra khoảng 24% lượng điện được sử dụng cho các thiết bị văn phòng như: máy tính, máy in, máy fax và máy photocopy.

Cả các thiết bị chiếu sáng và các thiết bị văn phòng đều sinh ra nhiệt và đều khiến các tòa nhà văn phòng lại phải sử điều hòa để làm mát không khí, chính việc này càng khiến cho lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị chiếu sáng tăng lên.

Thống kê 5 loại tòa nhà thương mại sử dụng điện năng nhiều nhất cho thiết bị chiếu sáng là:

1. Tòa nhà kinh doanh bán lẻ và dịch vụ: Tiêu thụ 59% tổng lượng điện cho các thiết bị chiếu sáng.

2. Tòa nhà dùng cho mục đích giáo dục: Tiêu thụ 56% tổng lượng điện cho các thiết bị chiếu sáng.

3. Tòa nhà văn phòng thông thường: Tiêu thụ 44% tổng lượng điện cho các thiết bị chiếu sáng.

4. Tòa nhà dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế: Tiêu thụ 44% tổng lượng điện cho các thiết bị chiếu sáng.

5. Toàn nhà kinh doanh dịch vụ nhà hàng: tiêu thụ 30% tổng lượng điện cho các thiết bị chiếu sáng.

2 cách tiết kiệm điện

Ngoài công nghệ, vật liệu tiết kiệm điện tiên tiến vừa được nghiên cứu và áp dụng cho các sản phẩm đèn huỳnh quang mới. Để tiết kiệm điện hiệu quả hơn, công ty LUXADD còn chú trọng đến 2 biện pháp nhỏ để tiết kiệm điện cho chiếu sáng là:

- Một là sử dụng điện cho chiếu sáng hiệu quả.

- Hai là không lãng phí thời gian sử dụng các thiết bị chiếu sáng khi không cần dùng.

Với cách thức thứ nhất, công ty LUXADD chú trọng vào công nghệ cải thiện độ sáng của bóng đèn và sử dụng bộ ballast điện tử.

Bóng đèn huỳnh quang là hai loại bóng đèn được sử dụng nhiều nhất trong văn phòng. Loại bóng đèn huỳnh quang thông thường hay được sử dụng nhất là loại bóng đèn ống và có máng đèn đỡ phía sau. Hiện nay có ba loại bóng đèn huỳnh quang được sử dụng trên thị trường:

1. Loại bóng đèn huỳnh quang sử dụng cho máng đèn T21chiều ngang rộng 38 mm (1,5 inch).

2. Loại bóng đèn huỳnh quang sử dụng cho máng đèn T8 chiều ngang rộng 26 mm (1 inch).

3. Loại bóng đèn huỳnh quang sử dụng cho máng đèn T5 chiều ngang rộng 16 mm (≈ 0,63 inch).

Loại bóng đèn huỳnh quang sử dụng cho máng đèn T5, là loại sử dụng công nghệ phát sáng tiên tiến nhất, nên sẽ cho độ sáng tốt hơn các loại bóng đèn huỳnh quang khác. Độ sáng của bóng đèn từ máng T5 là khoảng 100 lm/W, trong khi độ sáng của bóng đèn từ hai loại máng T8 và T12 chỉ là 80 lm/W hoạc 70 lm/W.

Tuy nhiên chất lượng thường đi kèm với giá thành cao, với ưu điểm vừa tiết kiệm điện mà chất lượng lại vượt trội hơn hẳn so với các loại bóng đèn và máng đèn khác. Các sản phẩm đèn huỳnh quang của công ty LUXADD có giá thành cao hơn hẳn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Bóng đèn huỳnh quang thường có một bộ phận được gọi là “bộ Ballast” để cân bằng lượng điện đi vào bóng, tránh tình trạng quá tải điện năng dẫn đến phản ứng bức xạ giữa các bộ phận trong bóng điện, gây vỡ bóng. Có hai loại “bộ Ballast” là: Bộ Ballast điện từ và bộ Ballast điện tử.

Bộ Ballast điện tử đắt hơn nhưng lại sử dụng điện tiết kiệm hơn, nếu sử dụng lâu dài thì Bộ Blallast điện tử lại ít tốn kém hơn Bộ Ballast điện từ. Thêm vào đó, bộ Ballast điện tử phát nhiệt ít hơn trong quá trình chạy nên sẽ tránh làm cho không khí bị nóng lên và tiết kiệm điện từ điều hòa.

Còn với cách thức thứ hai, để tránh tình trang sử dụng điện lãng phí khi không cần thiết. Công ty LUXADD cũng bán kèm theo các thiết bị cảm ứng tự động bật, tắt điện khi nhận biết thấy người dùng không có nhu cầu sử dụng nữa.

Hệ thống đèn huỳnh quang chiếu sáng điện sẽ tự động tắt, bật hoặc giảm điện bằng các thiết bị cảm ứng. Các thiết bị như cảm ứng thân nhiệt hay thiết bị cảm ứng bằng sóng siêu âm sẽ nhận biết được sự có mặt của con người rồi tự động điều chỉnh bật, tắt hoặc giảm điện sao cho phù hợp.

                                             
         Hữu Quang (NangluongVietnam.vn)


 

 

www.nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động