RSS Feed for Di dân tái định cư Thủy điện Bản Chát: Cuộc sống mới ở bản Khá | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 17:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Di dân tái định cư Thủy điện Bản Chát: Cuộc sống mới ở bản Khá

 - Hơn 1 năm sau khi chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của người dân bản Khá (xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã dần đi vào ổn định.  


Đến bản Khá vào lúc xế chiều, cũng là lúc người dân trong bản đi làm đồng về. Vào đến đầu bản, chúng tôi được anh Hoàng Văn Chùm, 23 tuổi, vui vẻ dẫn về thăm căn nhà mới. Căn nhà rộng rãi với đầy đủ tiện nghi cần thiết như ti vi, loa đài, bàn ghế mới.

Anh cho biết: Gia đình chuyển về đây từ tháng 2/2011. Nhà có 6 người nên được Nhà nước đền bù gần 350 triệu đồng. Chuyển đến bản Khá, vợ chồng tôi dựng nhà, mua thêm ruộng và sắm sửa đồ dùng trong nhà hết khoảng 200 triệu đồng. Số tiền còn lại tôi gửi ngân hàng lấy lãi.

Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, hàng trăm hộ dân trong khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Chát đã di dời khỏi bản cũ. Trong đó có 78 hộ di chuyển về điểm tái định cư bản Khá. Đến nay, tất cả các hộ di dân đến bản Khá đều có nhà mới đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

78 hộ chuyển đến bản Khá sau khi nhận tiền đền bù đều mua đất, dựng nhà. Mọi người trong bản luôn tận tình giúp đỡ lẫn nhau nên chẳng mấy chốc những ngôi nhà khang trang đã được mọc lên.

Ông Lò Văn Khỉn, Trưởng bản Khá say sưa kể: Ở bản Khá, nhà nào cũng vậy, hễ gia đình nào dựng nhà thì cả bản đều đến cùng chung sức. Người khá giả thì giúp gạo, giúp tiền, người khó hơn thì giúp ngày công lao động. Đối với bà con dân tộc Thái ở đây, dựng được ngôi nhà là việc hệ trọng nhất trong cuộc đời. Có nhà rồi thì mới an tâm đi làm.

Vì thế, tuy bản mới thành lập hơn 1 năm nay, nhưng mọi người rất đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, chung tay dựng lên những ngôi nhà mới.

Tại bản Khá, ngay sau khi nhận được thông báo về việc xây dựng bản tái định cư, lãnh đạo bản đã họp và thống nhất giao việc cụ thể cho từng cán bộ trong bản. Các thanh niên trai tráng trong bản là lực lượng xung kích trong mọi công việc, đặc biệt là trong việc dựng nhà cho các hộ dân.

Ông Bùi Văn Chính, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Dự án di dân tái định cư Thủy điện Bản Chát - Huội Quảng cho biết: 100% các hộ gia đình đến nơi ở mới đều dựng nhà kiên cố, có nhà vệ sinh tự hoại và công trình nước sạch. Khi có kế hoạch di chuyển bản nào, Ban tái định cư tiến hành đo đạc, thống kê diện tích, tài sản và tiến hành khảo sát mặt bằng mới, san ủi, cấp đất cho từng hộ dựng nhà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.

Trên bãi đất rộng bỏ hoang ngày nào, đến nay đã trở thành điểm tái định cư bản Khá. Tại đây đã mọc lên những ngôi nhà sàn mới khang trang, to đẹp. Con đường mới vào bản được đổ bê tông. Hệ thống thoát nước ven đường dài hơn 300 m cũng được làm mới, đây đó đã mọc lên những quán bán hàng. Nhiều hộ dân nông nghiệp đã kịp làm vườn, trồng rau hoặc xuống đồng làm đất chuẩn bị cấy vụ mùa. Điểm tái định cư bản Khá đã được hình thành và ngày càng ổn định với sự vui sướng, rộn ràng của người dân bản.

Sống quá nửa đời người rồi, bà Lò Thị Đả, 60 tuổi cũng cảm thấy mình như trẻ lại khi cả bản đều đã dựng được nhà mới đẹp hơn, to hơn. Bà chia sẻ: Có nhà mới vững chắc, bà con không lo bão gió nữa, chứ trước ở bản cũ nhà lụp xụp mỗi lần mưa to gió lớn thì cả bản đều sợ.

Để người dân mau chóng ổn định cuộc sống, Ban QLDA Thủy điện 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác di dân tái định cư. Đến nay, gần 2.800 hộ dân trong lòng hồ Thủy điện Bản Chát về cơ bản đã di chuyển hết đến nơi ở mới. Cuộc sống của bà con tại điểm di dân bản Khá đã ổn định. Các công trình phụ trợ như: điện, bể nước, trường học, nhà văn hóa... đang được chủ đầu tư triển khai đồng bộ, bà con vui mừng khi về nơi ở mới và phấn khởi làm ăn…

Nguồn: TCĐL/chuyên đề QLHN

Thủy điện Bản Chát
Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Công suất lắp máy: 220MW
Tổng mức đầu tư: 7.599,7 tỷ đồng
Tổng thầu: Tổng công ty LICOGI
Dự kiến phát điện tổ máy số 1: 8/2012; tổ máy số 2: 11/2012.
Tổng diện tích bị ngập và thu hồi: 8.200 ha
Số hộ tái định cư: 2800 hộ với khoảng 16.000 nhân khẩu
Tổng mức vốn đầu tư di dân tái định cư: 2.380 tỷ đồng
nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động