RSS Feed for Đèn chiếu sáng tiết kiệm điện: Sản phẩm Việt lên ngôi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 01:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đèn chiếu sáng tiết kiệm điện: Sản phẩm Việt lên ngôi

 - Tiết kiệm điện, đảm bảo an ninh năng lượng nhằm mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thực hiện chủ trương đó, thời gian qua các doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị, đổi mới công nghệ, tăng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho ra mắt nhiều sản phẩm chiếu sáng có hiệu suất tiêu thụ điện thấp, thân thiện với môi trường, được khách hàng tích cực hưởng ứng.

Mô hình ESCO giúp tiết kiệm điện hiệu qủa

Nếu có dịp dạo quanh thị trường thiết bị điện tại các tỉnh bắc miền Trung, dù ở ngay trung tâm thành phố hay các thị trấn, thị tứ, chợ nông thôn, đến đâu chúng ta cũng bắt gặp các sản phẩm chiếu sáng thế hệ mới. Các loại đèn chiếu sáng có hiệu suất cao như: đèn led, compact, huỳnh quang T6, T8 được bày bán khá phổ biến. Điều đáng nói, đây không phải là những sản phẩm nhập ngoại, từ Thái Lan, Trung Quốc hay Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước có công nghệ tiên tiến khác trên thế giới mà chính là những sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Đi đầu trong việc sản xuất các thiết bị tiết kiệm điện là Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, Công ty TNHH bóng đèn Sài Gòn... Đây là những công ty lớn đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Đặc biệt hai công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Bóng đèn Điện Quang là doanh nghiệp nhà nước có thương hiệu lâu năm đã tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng, nay đầu tư thiết bị đổi mới công nghệ, sản xuất thành công các loại đèn chiếu sáng như đèn led, compak, huỳnh quang tiết kiệm năng lượng, độ bền cao, nên đã thu hút số lượng lớn khách hàng trong và ngoài nước. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, hàng năm ước tính 2 công ty Rạng Đông và Điện Quang nắm giữ khoảng 70 - 75% thị phần đèn chiếu sáng trong nước. 

Bên cạnh phục vụ  nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, các doanh nghiệp nói trên cũng đã khẳng định thương hiệu của mình ở khu vực và thế giới. Được biết, hàng năm đã xuất sang thị trường nhiều nước trên thế giới, nhất là thị trường châu Á, châu Mỹ La tinh hàng triệu sản phẩm chiếm từ 25 - 35% tổng doanh thu của doanh nghiệp...

Thời gian gần đây, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về tiết kiệm điện, đảm bảo an ninh năng lượng, cùng với nhiều giải pháp khác thì việc thay thế đèn sợi đốt có công suất trên 60W bằng các loại đèn tiết kiệm điện, các doanh nghiệp sản xuất bóng đèn Việt đã tập trung ưu tiên mở rộng thị trường nội địa  bằng các sản phẩm được khẳng định như: đèn compact chống ẩm, đèn compact tiết kiệm điện, đèn doubewing, đèn led...

Chị Đoàn Thị Nga - Chủ cửa hàng điện dân dụng Nga Vị, Thành phố Hà Tĩnh cho biết: từ khi được hướng dẫn sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, các sản phẩm hàng Việt bán chạy hơn, khách hàng thường chọn mua các loại bóng đèn compact, đèn led của các hãng có tên tuổi trong nước như Điện Quang, Rạng Đông…

Nhận rõ lợi thế của dòng sản phẩm mới vừa đem lại tăng trưởng cho đơn vị, vừa tiết kiệm điện đem lại lợi ích về kinh tế cho khách hàng, bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp và tư nhân kinh doanh thiết bị điện trên địa bàn Hà Tĩnh đã ưu tiên nhập và bán các dòng sản phẩm tiết kiệm điện như: đèn led, compact, huỳnh quang T6, T8 .

Anh Phan Văn Dũng, P. Giám đốc Công ty CP Điện dân dụng Tuấn Anh Thành phố Vinh - Nghệ An có chi nhánh ở Thành phố Hà Tĩnh cho biết thêm: Sản phẩm đồ diện do các doanh nghiệp trong nước sản xuất ngày càng được cải tiến về mẫu mã chất lượng, không thua kém hàng ngoại nhập, mà giá cả lại rẻ hơn. Bởi vậy, khách hàng đến đây, tôi thường khuyến cáo với họ nên mua hàng Viêt.

Để đáp ứng với nhu cầu sử dụng bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, gần đây nhiều doanh nghiệp kinh doanh đồ điện đã đưa về nhiều loại đồ điện, đèn chiếu sáng do Việt Nam sản xuất có mẫu mã đẹp, độ bền cao, ít tốn điện để khách hàng có thêm cơ hội lựa chọn sản phẩm hợp với thị hiếu và túi tiền của mình. Nhất là trong dịp Tết  Nguyên đán sắp tới.

Các thiết bị điện càng mới, khả năng tiết kiệm điện càng cao. Nếu như trước đây chúng ta sử dụng mỗi bóng đèn sợi đốt tiêu tốn công suất từ 45, 50, 60W, thì nay cũng không gian đó chỉ cần sử dụng bóng đèn compact, đèn doubewing, đèn led... chỉ tiêu tốn điện từ 5W đến 15W tiết kiểm được 5 đến 8 lần số tiền điện phải bỏ ra. Tuy nhiên, song cùng với việc lựa chọn các loại bóng đèn tiết kiệm điện, người tiêu dùng cũng cần phải biết bố trí ánh sáng hợp lý, tận dụng yếu tố tự nhiên trong xây dựng khoảng không gian xanh để lấy ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, tắt các thiết bị sử dụng năng lượng khi không cần thiết.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiết kiệm năng lượng, năm 2015, Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến Thương mại Hà Tĩnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn cho khách hàng về các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Ông Trịnh Văn Phong ở Thị xã Hồng Lĩnh tâm sự: Được tham gia lớp tập huấn, chúng tôi thấy hết sức thiết thực, vì không những giúp mọi người biết chọn các sản phẩm tiết kiệm điện mà còn hướng dẫn cho chúng tôi nắm được các giải pháp về tiết kiệm điện, nhất là sử dụng thiết bị điện như thế nào cho hợp lý.

Không chỉ có các doanh nghiệp Việt mà các doanh nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng trong khu vực và thế giới như Philips, Natipnal, Sunled đang thâm nhập và cạnh tranh hàng Việt ngay trên sân nhà. Rõ ràng khi Hiệp định  thương mại xuyên Thái bình dương TPP được ký kết và có hiệu lực vào năm 2016, thì cuộc so kè và chạy đua để nắm ưu thế về thị trường thiết bị chiếu sáng giữa các doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp ngoài nước ngày càng quyết liệt. Với các chính sách ưu tiên của Chính phủ, sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt, sự hưởng ứng tích cực chủ trương “Người Việt Nam, ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của toàn Đảng, toàn dân, hy vọng và tin tưởng thị trường thiết bị chiếu sáng với các loại sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao, được sản xuất trong nước sẽ là thế thượng phong đối với hàng ngoại nhập.

TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động