RSS Feed for Đẩy nhanh tiến độ nâng công suất TBA 500 kV Vĩnh Tân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 12:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đẩy nhanh tiến độ nâng công suất TBA 500 kV Vĩnh Tân

 - Nhằm thu gom nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực, truyền tải công suất lên lưới điện quốc gia, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới, tránh quá tải các máy biến áp (MBA) 500/220 kV - 600 MVA hiện hữu, cũng như góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho lưới điện khu vực. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã triển khai dự án nâng công suất Trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân.


5 kịch bản ứng phó của EVNNPT trong dịch Covid-19Nhà thầu thi công vận chuyển, lắp đặt 2 máy biến áp 500 kV - 900MVA.

Để tiển khai dự án, EVNNPT đã giao cho Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) thay mặt quản lý thực hiện dự án; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 4 (PECC4) thực hiện tư vấn lập dự án; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) thực hiện tư vấn thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình; Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) thi công lắp đặt, hiệu chỉnh và Công ty Truyền tải điện 3 tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành.

Theo ông Trương Hữu Thành - Giám đốc SPMB: Sau khi được EVNNPT giao nhiêm vụ, SPMB đã khởi công thực hiện dự án (ngày 29/2/2020). Đến nay, các hạng mục xây dựng đã cơ bản hoàn thành, MBA 900MVA tại kho PTC4 đã được vận chuyển đến TBA 500kV Vĩnh Tân và bàn giao cho NPTS đã tiến hành lắp đặt và đang trong giai đoạn thí nghiệm hoàn thiện. Các hạng mục khác cũng được triển khai đồng bộ theo tiến độ chung.

Dự án nâng công suất Trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân (từ 2x600 MVA lên 2x900 MVA) là công trình được EVNNPT chọn là công trình gắn biển chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ EVNNPT, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chính vì vậy, SPMB đã và đang tập trung cao độ, phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm hoàn thành dự án theo chỉ đạo của EVNNPT.

Quy mô dự án bao gồm: Thay  2 tổ hợp MBA 500/220/22 kV - 600 MVA (MBA AT1, AT2) bằng 2 tổ hợp MBA 500/220/35 kV - 900 MVA; lắp đặt hệ thống thanh cái 220 kV (phân đoạn 2) cho hệ thống phân phối 220 kV; lắp đặt thiết bị cho 1 diameter, bao gồm 2 module máy cắt 220 kV theo sơ đồ 3/2 tại phân đoạn 2; chuyển đấu nối MBA AT2 từ phân đoạn 1 sang phân đoạn 2.

Bên cạnh đó, lắp đặt kháng điện và các thiết bị đóng cắt cho phân đoạn thanh cái C21 và C22; thay các thiết bị 22 kV hiện hữu bằng các thiết bị 35 kV thay thế; bổ sung hệ thống điều khiển, đo lường và bảo vệ cho các thiết bị lắp mới; nâng cấp, cải tạo, cấu hình bổ sung hệ thống điều khiển, bảo vệ - SCADA phù hợp với quy mô lắp mới của dự án.

Về hợp đồng các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị, phụ kiện trạm; cung cấp và vận chuyển máy biến áp; cung cấp và vận chuyển vật tư thiết bị nhị thứ, thiết bị thông tin và SCADA được ký hợp đồng và các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cam kết đảm bảo vận chuyển đúng tiến độ.

Hiện nay, phần xây dựng đã cơ bản hoàn thành, công tác thi công lắp đặt MBA cũng cơ bản hoàn thành, các đơn vị đang tập trung hoàn thiện, thí nghiệm và nghiệm thu các hạng mục.

Để hoàn thành dự án đúng tiến độ, SPMB đã yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia dự án tập trung nhân lực, phương tiện đảm bảo vừa chống dịch Covid-19 vừa thực hiện dự án đúng chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị; không để xảy ra tai nạn lao động.

Với tiến độ như hiện nay, dự án NCS TBA 500 kV Vĩnh Tân sẽ được SPMB đảm bảo hoàn thành đóng điện (tháng 4/2020) theo yêu cầu của EVNNPT để tổ chức  gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVNNPT toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động