RSS Feed for Đảo Lý Sơn sẽ có Dự án điện mặt trời 1,5 MW | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 20:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đảo Lý Sơn sẽ có Dự án điện mặt trời 1,5 MW

 - Huyện đảo Lý Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý, diện tích tự nhiên gần 10,32 km2 gồm 3 xã: An Vĩnh, An Hải thuộc đảo Lớn và An Bình thuộc đảo Bé. Dân số toàn huyện có 4.976 hộ với 21.118 người. Hiện Lý Sơn chưa có điện lưới quốc gia, nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất từ máy phát diện Diesel, công suất 3.130 kW phục vụ cho 2 xã An Vĩnh, An Hải, nhưng chỉ phát 50% số ngày trong tháng và chỉ phục vụ 5 giờ/ngày. Riêng tại xã An Bình, để thắp sáng, nhân dân phải sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và bình ắc quy.

TRẦN HOÀI THU  
Phó trưởng phòng kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi

Dự án Điện mặt trời cho đảo Lý Sơn, với tổng kinh phí là 8,41 triệu euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Phần Lan, công suất 1,5 MW sẽ được triển khai là tin vui cho người dân ở huyện đảo. 

Chậm phát triển vì thiếu điện

Nhiều người dân trên đảo Lý Sơn cho biết, hiện các hộ gia đình chỉ có điện sử dụng vào ban đêm, nên việc tiếp nhận thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, các ngành nghề sản xuất sử dụng nhiều điện, như cơ khí, sửa chữa ô tô, đóng tàu thuyền trên đảo cũng không có khả năng phát triển do thiếu điện.

Huyện Lý Sơn xác định, thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, sản lượng đánh bắt thủy sản hàng năm của ngư dân trên đảo khá lớn, nhưng hiện ở địa phương, ngành chế biến thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá còn hết sức nhỏ lẻ, chưa phát triển, chủ yếu là sơ chế. Một trong những nguyên nhân chính là do không có đủ nguồn điện.

Việc cấp điện cho đảo Lý Sơn đảm bảo sinh hoạt và sản xuất không chỉ là mong muốn của lãnh đạo tỉnh mà còn của ngưới dân trên đảo trong suốt thời gian qua.

Nhiệt điện là giải pháp cấp điện đã được tính đến cho đảo Lý Sơn. Năm 2009, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã khởi công xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện chạy than với công suất 6 MW (2x3 MW). Tuy nhiên, đến nay, dự án này đã không thể thực hiện được vì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Các giải pháp cấp điện khác như: lắp đặt cáp ngầm dẫn điện từ đất liền đến đảo, điện gió, điện mặt trời… đã được tính đến.

Sẽ sớm triển khai dự án điện mặt trời 

Mới đây, được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao Phần Lan, dự án điện mặt trời cho đảo Lý Sơn, với tổng kinh phí là 8,41 triệu euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Phần Lan, công suất 1,5 MW sẽ được triển khai là tin vui cho người dân ở huyện đảo. Đây là một trong 8 dự án được chọn trong Chương trình Tín dụng ưu đãi của Phần Lan.

Sau chuyến khảo sát tại đảo Lý Sơn, ông Mikko Vehkavaara, Phó chủ tịch phụ trách quảng bá và thương mại Công ty Nap System Oy (Phần Lan), cho biết: Hàng ngày đảo Lý Sơn có lượng ánh sáng mặt trời rất tốt. Việc sử dụng các giải pháp quang năng chất lượng cao của Công ty, như điện mặt trời hoặc công nghệ quang điện rất hiệu quả, nhằm làm giảm khí thải CO2 và cung cấp cho người dân trên đảo một nguồn năng lượng hữu ích.

Theo Công ty Nap System Oy, chi phí bảo dưỡng không nhiều, đồng thời vòng đời dự án kéo dài ít nhất 25-30 năm. Sản phẩm của Nap System Oy đã được sử dụng trên 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Trung Quốc…

Đặc biệt, có 70 làng ở các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Sơn  La, Quảng Bình, Quảng Nam đã được lắp đặt hệ thống quang năng của Công ty và đã phát điện trong năm qua.

Mô hình phát triển điện mặt trời tại đảo Lý Sơn lần này sẽ khác với các dự án mà Công ty Nap System Oy đã từng thực hiện tại Việt Nam. Mô hình sẽ hình thành một khu tập trung lắp đặt hệ thống quang điện, chứ không lắp đặt riêng rẽ cho từng hộ gia đình. Giải pháp này giúp việc quản lý, sử dụng, bảo trì được thuận tiện. Ngoài ra, khi điện lưới quốc gia kéo từ đất liền ra đảo thì nguồn điện từ dự án sẽ đấu nối và bán cho ngành điện. Qua đó sẽ dần dần thu hồi vốn đầu tư của dự án.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, dự án này hoàn toàn phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Lý Sơn đến năm 2020, trong đó tập trung phát triển thành đảo du lịch.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tiến hành các bước thủ tục lập báo cáo khả thi để hoàn thành và được phê duyệt trước ngày 31/12/2012. Dự kiến, đầu năm 2013, sẽ tiến hành khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2014. 

NangluongVietnam.vn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động