RSS Feed for Cù Lao Chàm sẽ được cấp điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 13:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cù Lao Chàm sẽ được cấp điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm

 - Tổng công ty Điện lực miền Trung và UBND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất phương án để trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các bộ, ngành và Chính phủ xem xét thực hiện dự án cấp điện Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm.

>> Hỗ trợ trên 2,6 tỷ đồng bù lỗ giá điện cho người dân đảo Lý Sơn
>> Đưa điện ra Đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm 22 kV xuyên biển

Thông tin trên được Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, về hoạt động điện lực trên địa bàn tỉnh và dự án cấp điện cho Cù Lao Chàm, Hội An.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, đến ngày 31/12/2013, trên toàn tỉnh có 239/244 xã, phường, thị trấn đạt 97,95% với 98,28% hộ dân có điện, trong đó 3 xã có điện tại chỗ là A Xan, Ga Ry - huyện Tây Giang và xã đảo Tân Hiệp - thành phố Hội An; năm 2013, có điện thêm tại 3 xã là Zuôih, Đak Pree và Đak Pring, với tổng số hộ là 793 hộ của huyện Nam Giang.

Khu vực nông thôn của tỉnh Quảng Nam hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Nam trực tiếp bán điện cho hơn 85% hộ dân, còn lại do 26 HTX (tại 20 xã của 7 huyện) quản lý bán điện cho các hộ dân. Hiện nay, còn 5 xã miền núi, vùng biên giới chưa có điện, đó là xã Phước Lộc - huyện Phước Sơn, xã Ch’Chun, xã La Êê - huyện Nam Giang, xã Ch’Ơm và Tr’Hy huyện Tây Giang.

Theo thống kê, sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2013 đã vượt qua 1 tỷ kWh, tăng hơn 11 lần so với lúc chia tách tỉnh; trong đó, sản lượng điện cho công nghiệp chiếm tỷ trọng 46,89% trong cơ cấu điện thương phẩm, tăng 4,42% so với cùng kỳ 2012; sản lượng điện cho thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng 5,24% trong cơ cấu điện thương phẩm, tăng 8,08% so với cùng kỳ 2012.

Về việc cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp - TP Hội An - Quảng Nam), thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã đầu tư nguồn phát điện diesel để cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm với tổng công suất đặt là 665 kVA, công suất khả dụng khoảng 300 - 350 kVA, cấp điện theo chế độ 07 giờ/ngày; giá thành sản phẩm, phân phối mỗi kWh khoảng 15.000 đồng, mỗi năm phải chi phí hàng chục tỷ đồng để bù lỗ cho việc cấp điện trên đảo. Với sự phát triển tại xã đảo trong những năm qua và các năm tới, nguồn điện hiện tại không đủ khả năng cung cấp liên tục cho nhu cầu sinh hoạt tại xã đảo, cũng như sản xuất, du lịch đang tăng rất nhanh trong những năm gần đây, nhất là giá thành sản xuất điện lại cao, từ đó, không khuyến khích cho các ngành nghề sản xuất, dịch vụ có sử dụng điện để phát triển.

Phương án cấp điện bằng điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm được nhìn nhận là một giải pháp tối ưu và cấp bách trong thời điểm hiện nay. UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cho phép triển khai thực hiện đầu tư dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm, với quy mô tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển dài 16km, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng; cấp điện áp 22kV; điểm đầu tại thanh cái 22kV, TBA 110kV Hội An; điểm cuối tại nhà máy diesel, thôn Cấm, xã Tân Hiệp thành phố Hội An; về quy mô cáp ngầm, đoạn cáp ngầm dưới biển dài 15,5 km sử dụng 01 sợi cáp 03 lõi, tiết diện 240mm2, cách điện EPR, loại xuyên biển có một loại giáp kim loại bảo vệ, có sợi cáp quang. Điểm tiếp biển ở phía đất liền dự kiến tại khu vực xã Cẩm An, thành phố Hội An; điểm tiếp bờ ở phía đảo tại thôn Cấm xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Quy mô phần đường dây 22kV trên không phần đất liền dài 04km; đường dây 22kV trên đảo Cù Lao Chàm dài 10km; đường dây hạ áp 0,4 dài 16km và 08 TBA 22/0,4kV với tổng công suất khoảng 1.280kVA.

Về phương án vốn và việc tổ chức thực hiện dự án cấp điện Cù Lao Chàm, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung thống nhất phương án để trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các bộ ngành và Chính phủ xem xét: Dự kiến, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và địa phương 50%, vốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam 50%,  đầu tư xây dựng tuyến cáp ngầm xuyên biển dài 16km và một số đường dây trên không phía đất liền và phía đảo. Trong trường hợp dự án sớm được phê duyệt và triển khai thực hiện, dự kiến có thể hoàn thành đóng điện trong năm 2015.

Bên cạnh đó, EVN CPC cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh tiến trình giải quyết các thủ tục của dự án, thống nhất đề nghị các cơ quan quản lý cấp trên giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam là người quyết định đầu tư, EVN CPC làm chủ đầu tư, Ban QLDA điện nông thôn miền Trung là đơn vị quản lý dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh cho biết, UBND tỉnh ủng hộ việc giao Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư dự án cấp điện cho Cù Lao Chàm và trong quá trình thực hiện, tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp cùng phía chủ đầu tư thực hiện tốt vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng để hoàn thành đúng tiến độ cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm.

NangluongVietnam.vn

SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nước cờ tàn của Hoa Kỳ ở Ukraine
Ông Trần Xuân Giá và phiên tòa lịch sử
"Bầu" Kiên thực sự có bao nhiêu tiền?
Ukraine: Lối rẽ nội chiến, hay Nhà nước Liên bang?
Đâu là sự khác biệt giữa Crimea và Kosovo?
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của ngư

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động