RSS Feed for Công ty Thủy điện Buôn Kuốp vận hành điều tiết nước cho hạ du | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/04/2024 04:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp vận hành điều tiết nước cho hạ du

 - Trong các tháng đầu năm 2019 và đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của hiện tượng ElNino, tình hình thủy văn trên cả nước nói chung, khu vực Tây nguyên và lưu vực các nhà máy thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý nói riêng không được thuận lợi. Lưu lượng nước về hồ chứa luôn duy trì ở mức thấp, thấp hơn so với lưu lượng về trung bình nhiều năm. Trong điều kiện khó khăn đó, Công ty thủy điện Buôn Kuốp đã nỗ lực vận hành, điều tiết nước cho hạ du trong điều kiện khô hạn ở Tây Nguyên.

Quản trị và sử dụng hiệu quả tài nguyên thủy điện

Mực nước các hồ chứa Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3 luôn xấp xỉ bằng với mực nước chết, gây không ít khó khăn cho công tác điều hành, sản xuất điện và cấp nước cho hạ du của Công ty.

Điển hình như các tháng 5, 6 năm 2019 vừa qua, tại hồ Buôn Tua Srah - là hồ đầu nguồn điều tiết nước cho cả dòng sông Srêpốk, lưu lượng nước về trung bình chỉ vào khoảng 32,2 - 46,8 m3/s, bằng 65 - 75 % lưu lượng trung bình nhiều năm. Do đó, mực nước hồ Buôn Tua Srah đã suy giảm nhanh về mực nước chết (465,0m) vào ngày 09/5/2019 và từ đó đến nay chỉ dao động xấp xỉ độ cao mực nước chết.

Cửa xả hồ Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah cạn khô nước vào tháng 5,6/2019.

Trước tình hình nhu cầu phụ tải điện tăng cao và yêu cầu cấp thiết phải đảm bảo cấp nước hạ du đáp ứng cho sinh hoạt và trồng trọt của người dân các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã triển khai nhiều phương án khai thác nguồn nước hợp lý. Cùng với sự chỉ đạo, hỗ trợ từ Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty đã thử nghiêm vận hành các tổ máy ở mực nước thấp hơn mực nước chết để đáp ứng công suất huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và đảm bảo cấp đủ lưu lượng nước cho hạ du.

Trong hai tháng 5 và 6/2019, lưu lượng nước cấp cho hạ du bình quân đạt 52,3m3/s bằng 132% lưu lượng nước về hồ, tổng khối lượng nước cấp cho hạ du đạt hơn 276 triệu m3.

Tính đến ngày 23/7/2019, tổng sản lượng điện sản xuất của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp là 808 triệu kWh, đạt 35% so với kế hoạch năm 2019.

Tuy nhiên, việc duy trì điều kiện vận hành ở mực nước chết như hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị trong các nhà máy. Do đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã yêu cầu lực lượng vận hành, sửa chữa tập trung cao độ, kiểm tra đánh giá các thông số vận hành, kịp thời phát hiện các bất thường thiết bị, tích cực khắc phục, sửa chữa nhanh chóng, đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng theo huy động của Điều độ hệ thống điện; thường xuyên kiểm tra an toàn hồ, đập, tính toán, dự đoán lưu lượng nước về và điều tiết để khai thác theo phương án tối ưu nhất có thể.

Mực nước tại cửa nhận nước Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah giảm thấp.

Đồng thời, Công ty đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông lập kế hoạch điều tiết các hồ chứa phù hợp với từng vụ mùa nhằm đáp ứng như cầu sử dụng nước của địa phương; chủ động xây dựng quy chế phối hợp với các hồ chứa trên cùng bậc thang (bao gồm các hồ: Srêpôk 4, Hòa Phú, Krông Nô 2 và 3).

Theo đó, các thông số vận hành, thủy văn, kế hoạch công tác sửa chữa bảo dưỡng… được các đơn vị trao đổi, cập nhật thường xuyên để kịp thời phối hợp điều tiết khai thác các nhà máy điện hiệu quả, tối ưu nguồn nước.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ tháng 8 đến tháng 12/2019 thì hiện tượng ElNino sẽ duy trì trạng thái, lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 10 - 45%. Do đó, tình hình khô hạn sẽ còn tiếp diễn, lượng mưa, lưu lượng nước về các hồ vẫn thấp trong các tháng 8, 9/2019. Hơn nữa, vào các tháng cuối năm phải thực hiện nhiệm vụ tích nước để phục vụ điều tiết tưới tiêu nông nghiệp cho mùa khô năm 2020 nên việc vận hành các nhà máy của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cũng còn gặp rất nhiều khó khăn.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động