RSS Feed for Công ty Điện lực Quảng Bình: Đường đến mùa xuân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/08/2022 13:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Điện lực Quảng Bình: Đường đến mùa xuân

 - Mùa xuân, mùa của tình yêu và hy vọng, mùa của chồi non, lộc biếc đang âm thầm tích tụ, để dâng cho đời những trái ngọt hoa tươi… Nhưng để đến được với mùa xuân, con người cũng như vạn vật của thiên nhiên phải trải qua biết bao khó khăn, thử thách. Với những người làm điện lực ở Quảng Bình - khúc ruột miền Trung, năm 2016, thử thách đó lại càng lớn hơn khi phải gồng mình chống chọi với bão lũ, triều cường, giữ cho nguồn sáng mãi mãi vình hằng với mùa xuân đất nước.

Thủy điện Bản Vẽ thắp sáng mùa xuân
Công ty Điện lực Hà Tĩnh chào xuân 2017

Tỉnh Quảng Bình có diện tích trên 8.000km2, trong đó đồi núi chiếm 85% diện tích. Địa hình dốc lại bị chia cắt bởi nhiều sông suối nên mỗi khi có mưa bão là gây thiệt hại khôn lường…

Thực hiện tốt công tác kiểm tra sử dụng điện.

Công ty Điện lực Quảng Bình làm nhiệm vụ quản lý, vận hành trên 2.057 km đường dây trung áp, trên 3.300 km đường dây hạ áp, với 7 trạm biến áp trung gian, gần 2.000 trạm biến áp phân phối có dung lượng 418.341 kVA, thực hiện cung cấp điện cho gần 300.000 khách hàng. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, tỉnh Quảng Bình năm nào cũng phải gánh chịu ảnh hưởng của bão lụt. Ở các vùng đồi núi thì bị lũ quét, sập núi, lở đất, vùng đồng trũng thì ngập lụt, xói lở gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cách đây chưa lâu, cơn bão số 10 năm 2013 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện Quảng Bình hàng trăm tỷ đồng. Vừa vực dậy đang trên đà phát triển chưa được bao lâu thì năm 2016 những người thợ điện Quảng Bình lại tiếp tục gánh chịu hậu quả nặng nề của bão số 4, với hai trận lũ lịch sử, nhấn chìm toàn bộ 7 huyện, thị xã, thành phố trong biển nước.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình tâm sự: Thời tiết miền Trung nói chung, Quảng Bình nói riêng hết sức thất thường. Vào trung tuần tháng 9/2016 khi chưa có dấu hiệu gì của bão, thì bão số 4 ập đến, mưa to gió lớn, nhiều nơi lại bị lốc xoáy làm đổ sập, tốc mái hàng ngàn ngôi nhà, hàng trăm cột điện, hàng trăm km đường dây bị gẫy đổ, hư hỏng. Cả tỉnh ngập trong biển nước. Thành phố Đồng Hới chưa bao giờ ngập nước, vậy mà trận lũ lịch sử năm nay nhiều tuyến đường, nhiều nhà cửa cũng ngập đến gần mét nước. Để đảm bảo an toàn trong khi ngập nước, Công ty Điện lực Quảng Bình bắt buộc phải cắt điện toàn tuyến. Cắt cử cán bộ, công nhân bám sát hiện trường xử lý kịp thời những trường hợp cột bị gẫy, đổ, bảo vệ an toàn các trạm biến áp để sau khi nước rút là tập trung lực lượng khắc phục và đóng điện kịp thời.

Bão số 4 vừa đi qua, hệ thống lưới điện vừa mới được khắc phục hoạt động trở lại, thì vào trung tuần tháng 10/2016, đặc biệt là các ngày 13-14-15/10, mưa lớn trên diện rộng, lũ lại ập về, nhân dân Quảng Bình lại gồng mình chống lũ. Trong đợt này đường dây trung, hạ thế ở các huyện miền núi Hướng Hóa, Tuyên Hóa bị gãy, hư hỏng nhiều nơi.

Ông Thái Hồng Quân phân trần: Với thời tiết cực đoan như ở Quảng Bình, nhiều năm nay chúng tôi xác định sống chung với lũ, nhưng không ngờ trận lũ lịch sử năm nay thời gian lại kéo dài, nên ngoài việc thực hiện tốt phương án đã hoạch định, lãnh đạo Công ty bất chấp mưa lũ trực tiếp tới tận từng tổ, đội thường trực vừa kiểm tra đôn đốc, vừa động viên thăm hỏi chia sẻ những khó khăn mà cán bộ công nhân viên gặp phải nên đã phát huy được sức mạnh nội lực vào cuộc chiến chống giặc nước có hiệu quả. Với quyết tâm  nước rút đến đâu, cán bộ nhân viên ngành điện có mặt đến đó, đảm bảo cấp điện trở lại sớm nhất.

Khó khăn ấy là chuyện nhiều năm nay đơn vị phải đối mặt, nhưng cơn lũ năm này là cơn lũ lịch sử. Xảy ra trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày nên công việc khắc phục hậu quả không thể một sớm một chiều. Với phương châm nước rút đến đâu khắc phục hậu quả đến đó, đảm bảo cho các cơ quan đơn vị, người dân được sử dụng điện sớm nhất.

Ông Thái Hồng Quân còn cho biết: có những nơi vùng sâu, xa như ở Tuyên Hóa, Hướng Hóa, nhiều thôn bản bị nước cô lập nhiều ngày. Khi nước rút chúng tôi đến chứng kiến cảnh hàng chục km đường giao thông bị nước cuốn trôi, nhà cửa sân vườn bị bùn ngập ngụa dày đến nửa mét mà hết sức ái ngại. Chia sẻ và cảm thông với bà con, cán bộ, công nhân viên ngành điện đã không quản giờ giấc, không kể đêm hay ngày cùng nhau tập kết vật liệu, kéo dây, dựng cột, tu sửa trạm biến áp để dù bất luận hoàn cảnh nào, sau khi lũ rút phải có điện phục vụ nhân dân.

Với quyết tâm ấy, trước tết Dương lịch 2016, chỉ còn lại 31 hộ dân ở  bản Eo Bù, vùng rẻo cao huyện Tuyên Hóa trước đây sử dụng hệ thống đường dây của một đơn vị quân đội quản lý đang được khẩn trương tu sửa và sẽ đóng điện vào một vài ngày tới. Còn lại tất cả các cơ quan đơn vị, xã phường thị trấn, thôn, bản trong toàn tỉnh đã có điện sử dụng, và không lo thiếu điện trong địp tết Nguyên  đán Đinh Dậu 2017.

Thành công của công tác phòng chống và khắc phục hậu quả bão lụt của Công ty Điện lực Quang Bình là kết tinh của những kinh nghiệm được rút ra hàng năm, là sự chỉ đạo kiên quyết của Ban Giám đốc Công ty, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, công nhân viên và sự đồng hành của cấp ủy chính quyền và nhân dân.

Ngay từ dầu năm, Công ty Điện lực Quảng Bình đã chỉ đạo điện lực các địa phương kiểm tra toàn bộ lưới điện, gia cố lại hàng trăm vị trí móng cột xung yếu nằm trên các sườn đồi, điểm vượt sông và nơi nền đất yếu, thấp trũng có nguy cơ bị sạt lở, đổ cột khi có bão lụt. Tăng cường kiểm tra chất lượng dây néo, móng néo; gia cố cung lèo đường dây, sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp địa. Với phương châm chủ động 4 tại chỗ, Công ty đã điều  động các phương tiện như: ca nô, xe nâng, xe tải cẩu tự hành, xe chỉ huy PCLB... cùng với đội ngũ nhân viên điều khiển sẵn sàng tham gia xử lý tình huống khi có yêu cầu. Theo đó, các điện lực thành lập đội xung kích tổ chức khắc phục nhanh sự cố. Đồng thời với nhiệm vụ củng cố lưới điện, công tác kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện được các đơn vị khẩn trương thực hiện. Với tinh thần bám sát địa bàn, làm tốt công tác “dân vận”, các đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các điểm vi phạm hành lang tuyến, đặc biệt đã giải toả được nhiều cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khi có gió bão.

Điều đáng tự hào đối với cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Quảng Bình là mặc dù vừa kinh doanh sản xuất vừa phải gồng mình khắc phục hậu quả bão lụt nhưng kết thúc năm 2016 các chỉ tiêu kế hoạch của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) giao vẫn hoàn thành. Có những chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Cùng với công tác sản xuất kinh doanh, công tác xây dựng cơ bản cũng đạt được những kết quả đáng kể. Đến nay đã hoàn thành việc sửa chữa các tuyến đường dây như: tuyến 471-TTG Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa; Lưới điện trung, hạ áp và các trạm biến áp phụ tải khu vực Bố Trạch; Lưới điện hạ áp và các trạm biến áp khu vực Lệ Thủy. Đưa vào sử dụng công trình chống quá tải; Công trình tự động hóa lưới điện; Trung tâm điều khiển và và hệ thống SKD1. Đặc biệt, trong tháng “Tri ân khách hàng” từ ngày 1- 31/12/2016, ngoài các hoạt động theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), và của EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Bình còn có chương trình lắp đặt miễn phí đường dây sau công tơ cho khách hàng và tham gia hiến máu nhân đạo.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, ông Thái Hồng Quân nhấn mạnh: Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, Công ty sẽ chú trọng tập trung phục vụ phát triển kinh tế biển. Đây là một trong những nguồn thu lớn nhưng sau sự cố môi trường biển, doanh thu của đơn vị trên lĩnh vực này sụt giảm, nay môi trường đang hồi phục là điều kiện để Công ty mở rộng phương án sản xuất kinh doanh. Tiếp tục tập trung đầu tư cải thiện nâng cao chất lượng hệ thống đường dây, nâng công suất, chống quá tải và giảm tỉ lệ tổn thất điện năng đến mức cho phép. Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng năng suất lao động, chất lượng điện năng, phục vụ tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Trong lời tâm sự đầu xuân với phóng viên Tạp chí Năng lượng Việt Nam, ông Thái Hồng Quân bày tỏ: Con đường đến với mùa xuân của Công ty Điện lực Quảng Bình phải trải qua bao gian nan vất vả để có được mùa quả ngọt chào mừng Xuân mới 2017. Cán bộ, nhân viên từ văn phòng Công ty đến điện lực các huyện thị, thành phố xin bày tỏ lòng biết ơn đến chính quyền các cấp, các sở ban ngành, các đơn vị và khách hàng trên địa bàn, trong năm qua đã đồng hành, giúp đỡ Công ty vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để không phụ lòng tin đó, bước sang năm mới 2017, cán bộ nhân viên Công ty sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, xây dựng đơn vị vững mạnh đáp ứng tốt nhất yêu cầu sử dụng điện chất lượng, ổn định, an toàn của các cơ quan, đơn vị, của cán bộ, nhân dân trên quê hương Quảng Bình - Khúc ruột miền Trung.

TRẦN VŨ THÌN - PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động