RSS Feed for Công ty Điện lực Hà Tĩnh: 31 năm xây dựng và phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 09/12/2022 23:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Điện lực Hà Tĩnh: 31 năm xây dựng và phát triển

 - Được chia tách từ Điện lực Nghệ Tĩnh, thành lập ngày 30/9/1991 sau ngày tái lập tỉnh với tên gọi Sở Điện lực Hà Tĩnh, trải qua chặng đường gian nan từ những ngày đầu với nhiều khó khăn thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực, ngày 15/6/2010 Sở Điện lực Hà Tĩnh đã đổi tên thành Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh). Đây là mốc đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ vươn lên của ngành Điện tỉnh nhà. Đến nay, sau 31 năm nhìn lại, tập thể CBCNV Công ty Điện lực Hà Tĩnh không giấu khỏi niềm tự hào về chặng đường vượt khó, trưởng thành và phát triển như ngày hôm nay.
Tuổi trẻ Công ty Điện lực Hà Tĩnh chung tay vì cộng đồng Tuổi trẻ Công ty Điện lực Hà Tĩnh chung tay vì cộng đồng

Mùa hè năm nay trở nên ý nghĩa hơn bởi nhiệt huyết và không khí sôi nổi từ các hoạt động chiến dịch Thanh niên tình nguyện. Theo hiệu lệnh từ trái tim, Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Hà Tĩnh phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, tinh thần sẵn sàng sẻ chia, qua đó góp phần chung tay vì cộng đồng đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống cho người dân.

Điện lực Lộc Hà: Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng trong mùa nắng nóng Điện lực Lộc Hà: Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng trong mùa nắng nóng

Như thường lệ vào mùa nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, chính vì vậy ngoài công tác tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời các tồn tại trên lưới đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, Điện lực Lộc Hà (Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã và đang đặc biệt chú trọng công tác phúc tra, kiểm soát chỉ số công tơ bất thường, cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao nhằm đem lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

PC Hà Tĩnh: Hơn 104 tỷ đồng chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng PC Hà Tĩnh: Hơn 104 tỷ đồng chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng

Năm 2022, dự kiến tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hiện tượng nắng nóng có thể kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao đột biến, nguy cơ quá tải lưới điện và thiếu hụt nguồn điện là hiện hữu.


Ngược dòng thời gian về những ngày đầu thành lập, cả Công ty chỉ có 213 CBCNV với khối lượng công việc bộn bề của những ngày tháng chuyển giao tách tỉnh. Lãnh đạo Công ty phải nỗ lực sát sao chỉ đạo thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ tối quan trọng là hoàn thành các nhiệm vụ được lãnh đạo cấp trên giao, cùng với đó là đảm bảo cung cấp nguồn điện an toàn ổn định trên địa bàn toàn tỉnh song song với việc hoàn thiện các qui trình quản lý nội bộ.

Trải qua chặng đường 31 năm với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay Công ty có 12 Phòng chức năng, 12 Điện lực huyện, Thị xã, Thành phố trực thuộc và 1 Đội QLVH lưới điện cao thế với tổng số 782 CBCNV. Trong đó, tỉ lệ lao động có trình độ đại học và trên đại học của đơn vị chiếm tỷ lệ khá cao. Điều này phản ánh được chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho công tác thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch ngày càng có những bước tiến vượt bậc để sẵn sàng đảm đương các nhiệm vụ của EVNNPC giao.

Hiện tại, hệ thống lưới điện phân phối toàn tỉnh gồm 235.33 km đường dây 110 kV, 3.246 km đường dây trung thế, 7.397 km đường dây hạ thế, 3.746 trạm biến áp với tổng công suất đặt 1.037 MVA (gấp 50 lần so với 1991), cấp điện cho hơn 466.000 khách hàng. Sản lượng điện thương phẩm tăng trưởng với tốc độ bình quân 12%/năm (có năm tăng trưởng trên 17%), điện thương phẩm đã đạt trên 1 tỷ kWh (tăng hơn 30 lần so với năm 1991), doanh thu đạt trên 1.600 tỷ đồng.

Với đặc thù vị trí địa lý, hàng năm mảnh đất Hà Tĩnh luôn phải gồng mình gánh chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên thời tiết với mùa mưa bão, thường xuyên có nguy cơ xảy ra lũ lụt và mùa khô nguy cơ cháy rừng luôn luôn thường trực. Là ngành đặc thù, điện luôn phải đảm bảo “Đi trước một bước”. Nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc đảm bảo cấp điện, sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, hàng năm lãnh đạo Công ty luôn sát sao trong công tác đảm bảo an toàn, chủ động các biện pháp đảm bảo nhân lực, vật lực khi có các tình huống bất ngờ xảy ra. Đồng thời, định kỳ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn, diễn tập về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Nhờ những nỗ lực trên, trong những năm qua Công ty đã góp phần giúp địa bàn tỉnh giảm thiểu được các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt hoạt động của EVNNPC nói chung và PC Hà Tĩnh nói riêng. Nhưng với tinh thần, chủ trương hoàn thành mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa đảm bảo hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban thường vụ, Ban Giám đốc và sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên, vượt qua mọi khó khăn, PC Hà Tĩnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, luôn giữ vững sự kế thừa từ thế hệ trước đến thế hệ sau, đồng lòng chung sức vượt qua bao khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch được giao, góp phần đảm bảo hệ thống lưới điện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh song song với phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Phát huy những kết quả đạt được, đến nay Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong các hoạt động SXKD; công tác đầu tư xây dựng phát triển hệ thống lưới điện đảm bảo công tác an ninh, quốc phòng; Tập trung số hóa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng các phần mềm ứng dụng của Công ty phục vụ sản xuất, kinh doanh; Củng cố, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và áp dụng mạnh mẽ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, có độ chính xác cao để đánh giá, phân tích tình trạng vận hành của từng thiết bị nhằm sớm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào phát huy khả năng sáng tạo trong công việc áp dụng những tiến bộ của cuộc CMCN 4.0 nhằm đưa PC Hà Tĩnh hòa chung vào công cuộc Chuyển đổi số trong toàn EVN.

Trong công tác Quản lý kỹ thuật và An toàn BHLĐ, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các phòng, ban tập trung biên soạn, phổ biến, trang bị đầy đủ các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, thường xuyên kiểm tra định kỳ và đột xuất các thiết bị lưới điện theo quy định. Đảm bảo vận hành cấp điện liên tục, an toàn và ổn định. Thực hiện nghiêm quy trình, quy tắc an toàn phòng chống cháy nổ. Các phong trào xanh sạch đẹp, vệ sinh môi trường được tổ chức định kỳ hàng tháng, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Cùng với đó, công tác quan tâm, chăm sóc đời sống cho CBCNV trong đơn vị luôn được chú trọng. Từ đó đảm bảo thu nhập người lao động năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của CBCNV được cải thiện đáng kể, người lao động phấn khởi, thực sự yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. Lãnh đạo Công ty cũng thường xuyên tổ chức các phong trào văn nghệ thể dục thể thao trong đơn vị và tham gia các giải thi đấu, hội thao, hội diễn của ngành, địa phương đạt thứ hạng cao.

Song song, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được Công ty tích cực tham gia đóng góp với các cấp các ngành địa phương với đạt kết quả cao điển hình như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, ủng hộ các gia đình bị thiên tai, lũ lụt, nạn nhân chất độc màu da cam, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 và các ngày lễ tết đơn vị đều tổ chức thăm hỏi tặng quà động viên các đối tượng chính sách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam với những người đã cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Các hoạt động ủng hộ xây nhà Mái ấm công đoàn cho Đoàn viên công đoàn, chương trình Hiến máu nhân đạo, tháng Tri ân khách hàng… được duy trì hàng năm.

Bên cạnh đó, tập thể CBCNV Công ty luôn chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. VHDN đã và đang được lãnh đạo, cùng tập thể người lao động Công ty chăm chút từ hình thức tới nội dung, tạo chuyển biến rõ rệt trong thái độ làm việc, tác phong công nghiệp, hiệu quả công việc được nâng cao.

Với các thành tích đặc biệt xuất sắc trong các giai đoạn phát triển, Công ty đã được Đảng và nhà nước, Bộ Công Thương, các cấp ngành của tỉnh, EVN, EVNNPC trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương lao động Hạng Hai (2009), Huân chương lao động Hạng Nhất (2014) cùng nhiều bằng khen, Cờ thi đua... của các cấp.

Cùng với đó, Công ty đã nhiều lần được EVN trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đảng bộ Công ty luôn được Đảng ủy Tổng công ty công nhận là Đảng bộ vững mạnh, trong đó có nhiều năm vững mạnh xuất sắc tiêu biểu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, nhiều năm được xếp hạng thi đua đứng đầu trong khối phân phối; Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty luôn được công nhận hoạt động vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Đây là sự ghi nhận xứng đáng sau những nỗ lực, cố gắng của tập thể CBCNV PC Hà Tĩnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, với quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng PC Hà Tĩnh đã và đang từng bước vượt qua, đảm bảo các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và năng suất lao động được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao. Đặc biệt, khẳng định vai trò là lá cờ đầu, tiên phong trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và chính trị của tỉnh Hà Tĩnh./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động