RSS Feed for Công ty Điện lực Cao Bằng: 45 năm vượt khó đi lên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 17/04/2024 20:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Điện lực Cao Bằng: 45 năm vượt khó đi lên

 - Được thành lập trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trải qua chặng đường 45 năm (1968 - 2013) xây dựng và phát triển, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã và đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

>> Dịch vụ khách hàng của EVN NPC trên đường đổi mới
>> Theo điện lên rừng (Kỳ 3)
>> Theo điện lên rừng (Kỳ 3)
>> Theo điện lên rừng (Kỳ 2)
>> Theo điện lên rừng (Kỳ 1)

Những nền tảng ban đầu

Năm 1968, PC Cao Bằng đã được thành lập trên cơ sở sát nhập 2 xí nghiệp là Xí nghiệp Điện và Xí nghiệp Xây lắp điện. Từ năm 1968 đến năm 1979, PC Cao Bằng thuộc Ty Công nghiệp Cao Bằng. Trong giai đoạn này, cơ sở vật chất ban đầu của đơn vị hết sức nghèo nàn lạc hậu, chỉ có 3 nhà máy thủy điện nhỏ, với tổng công suất gần 3.000 kW. Đến giữa những năm 70 đơn vị được tăng cường thêm 2 tổ máy diezen, nâng tổng công suất lên 3.600 kW. Thời kỳ này, điện chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các cơ quan và nhân dân khu vực thị xã, một số huyện lỵ lân cận và số ít trạm bơm nước nông nghiệp...

Sau chiến tranh Biên giới tháng 2 năm 1979, cơ sở hạ tầng của tỉnh Cao Bằng trong đó có hệ thống cơ sở vật chất ngành Điện bị phá hủy gần như hoàn toàn. Trước tình hình đó, để nhanh chóng khôi phục và đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế, vào tháng 3 năm 1980, UBND tỉnh Cao Bằng đã quyết định tách PC Cao Bằng ra khỏi Ty Công nghiệp và thành lập Sở Điện lực Cao Bằng. Trong giai đoạn này, CBCNV Sở Điện lực Cao Bằng tập trung sức lực và trí tuệ khẩn trương khôi phục lại các nhà máy thủy điện đã bị tàn phá, đồng thời lắp thêm 3 tổ máy diezen với công suất 100 kW/máy. Đến năm 1982-1985, đơn vị đã được tăng cường thêm 4 tổ máy, với công suất 400 kW/máy, tổng công suất khoảng 1.600 kW.

Xác định nguồn và lưới điện có một vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội an ninh quốc phòng, với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, các nhà máy thủy điện đã được khôi phục và nâng cấp, cùng đó là hệ thống truyền tải điện cũng được xây mới. Đáng kể nhất là đường dây 110 kV Thái Nguyên - Cao Bằng và trạm biến áp 110 kV Thang Hân công suất 16.000 kVA được khánh thành vào tháng 5 năm 1991 đã đưa điện lưới quốc gia đến tỉnh Cao Bằng. Bên cạnh đó, với sự nỗ lực của ngành Điện, các đường dây 35 kV được nhanh chóng xây dựng. Đến tháng 12 năm 1998, huyện lỵ cuối cùng của tỉnh Cao Bằng đã có điện lưới quốc gia. Đây được xem là mốc quan trọng cho sự phát triển sản xuất - kinh doanh của PC Cao Bằng, không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, đồng bào miền núi mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

Sau nhiều lần đổi tên và thay đổi cơ quan chủ quản, đến tháng 6 năm 2010 đơn vị chính thức mang tên Công ty Điện lực Cao Bằng trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Nghiệm thu đóng điện xung kích TBA Yên Lạc 3, công suất 50 kVA cấp điện cho 2 xóm Tàn Pà và Lũng Ót, xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Vững bước đi lên

Thực hiện chương trình tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn đã được EVN giao, PC Cao Bằng cùng với các cơ quan, ban ngành liên quan của tỉnh phối hợp lập phương án tiếp nhận lưới điện nông thôn để bán điện trực tiếp đến từng hộ dân nông thôn trên toàn địa bàn tỉnh. Sau một thời gian triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã có 192/199 xã bàn giao lưới điện và được được sử dụng điện đúng với mức giá quy định của Nhà nước. Tính đến thời điểm này, số hộ có điện lưới quốc gia trên toàn tỉnh là 104.078/123.056 (đạt 84,57 %). Cùng đó, lưới điện sau khi tiếp nhận cũng được PC Cao Bằng cải tạo, duy tu sửa chữa thường xuyên. Với các biện pháp quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ đã giảm tổn thất điện năng, giảm quá tải, khiến hệ thống điện hoạt động an toàn, hiệu quả hơn, giảm sự cố và góp phần tiết kiệm điện năng cho tỉnh.

Để đáp ứng hơn nữa chất lượng cung cấp điện năng, năm 2013 được EVN xác định là “Năm kinh doanh và dịch vụ khách hàng”. Trên tinh thần đó, PC Cao Bằng đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ về hiệu quả kinh doanh điện năng và chất lượng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng sử dụng điện. Theo đó, PC Cao Bằng đã triển khai phong trào xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong Công ty; xây dựng bộ tài liệu văn hóa làm việc và ứng xử trong đơn vị dựa trên 2 bộ quy tắc của EVN và EVN NPC, tạo tiền đề cho sự phát triển các giá trị văn hóa, vừa tạo động lực tinh thần cho CBCNV.

Ngoài công tác mở rộng phòng giao dịch khách hàng, lãnh đạo Công ty còn đặc biệt quan tâm đến chương trình hành động nâng cao hiệu quả công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng. Cụ thể, Công ty đã xây dựng các phòng giao dịch khách hàng kiểu mẫu theo quy định của EVN NPC từ Công ty đến các điện lực; trang bị cả về cơ sở vật chất, trình độ CBCNV và đưa ra các hình thức hoạt động, nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng; luôn chú trọng xây dựng hình ảnh thân thiện, gần gũi, tin cậy của ngành Điện đối với khách hàng và xã hội…

Với chặng đường 45 năm hình thành và phát triển, PC Cao Bằng đã và đang khẳng định được vị trí, vai trò vững chắc trong sự phát triển kinh tế xã hội - an ninh quốc phòng của đất nước nói chung và Cao Bằng nói riêng. Với những bề dày thành tích đó, chắc chắn PC Cao Bằng sẽ có nhiều bước phát triển đột phá trong năm 2014, tạo những tiền đề quan trọng cho sự phát triển vững chắc trên mảnh đất nhiều truyền thống cách mạng.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tình hình châu Á 2014: Dự báo bất ngờ sau bất ổn
Nếu Mỹ chọn phương án đối đầu với Iran?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử
Bình luận của chuyên gia Nhật về Quân cảng Cam Ranh

Chính sách "ngoại giao độc tài" Trung Quốc quay về phản chủ

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động