RSS Feed for Công ty DHD xây dựng thành công phần mềm tính lương trên giao diện Web | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 20:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty DHD xây dựng thành công phần mềm tính lương trên giao diện Web

 - Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, Công ty cổ phần Thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) đã xây dựng thành công phần mềm tính lương cho người lao động chạy trên giao diện Web. Đây là kết quả phối hợp giữa sự năng nổ, nhiệt tình của kỹ sư tin học và kinh nghiệm của các cán bộ phụ trách lao động tiền lương.


Công ty DHD và các đơn vị EVN đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019


Giao diện phần mềm tính lương Công ty DHD.

Khởi nguồn từ mong muốn nâng cao hiệu quả công việc

Năm 2001, Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi được thành lập trên cơ sở sáp nhật hai cụm Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim - Sông Pha và Hàm Thuận - Đa Mi. Một trong những công cụ quản lý được kế thừa từ Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim để áp dụng tại mô hình hoạt động mới là phần mềm tính lương được xây dựng trên Foxpro 2.6 chạy trên hệ điều hành Windows XP. Phần mềm tính lương Foxpro 2.6 được cài đặt trên một máy tính riêng biệt, chỉ chuyên dùng cho việc chạy bảng lương hàng tháng, nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin. Hàng tháng, ngoài việc in các bảng lương để trình duyệt theo quy định, chuyên viên phụ trách tiền lương còn in phiếu lương để gửi đến từng CB.CNV. Công việc này tốn nhiều thời gian và tiêu hao nhiều giấy mực. Những hôm máy tính cài Foxpro bị lỗi, chuyên viên phụ trách tiền lương lại nơm nớp lo không kịp trả lương cho người lao động đúng hạn.

Nhằm nâng cao hiệu quả, đơn giản hoá công việc chạy lương hàng tháng, từ cuối năm 2019, Lãnh đạo Công ty DHD giao nhiệm vụ cho Phòng Kỹ thuật và An toàn phối hợp với Phòng Hành chính và Lao động nghiên cứu xây dựng một phần mềm tính lương với tiêu chí: Thân thiện với người dùng, có thể sử dụng trên bất kỳ máy tính nào và người lao động thể dễ dàng kiểm tra thu nhập hàng tháng của mình.

 

Một số thông tin người lao động có thể kiểm tra trên phần mềm.

Nhóm nghiên cứu đề tài gồm kỹ sư tin học và các chuyên viên lao động, tiền lương của Công ty do kỹ sư Trịnh Xuân Duy làm chủ nhiệm đề tài đã bàn bạc, đưa ra phương án xây dựng phần mềm tính lương chạy trên môi trường Web và cung cấp thông tin thu nhập từng tháng của người lao động tại một module trên trang Web của Công ty DHD, chấm dứt việc in phiếu lương hàng tháng.

Quá trình nghiên cứu và phát triển

Để thực hiện nhiệm vụ, đầu tiên Nhóm nghiên cứu bắt tay vào rà soát kỹ các quy chế, quy định có liên quan gồm: Quy chế trả lương sản xuất điện, các quy định về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, quy định làm thêm giờ… bên cạnh việc “mổ xẻ” tất cả các ngóc ngách trong phần mềm tính lương trên Foxpro 2.6. Từ những công thức cơ bản thuộc Quy chế trả lương sản xuất điện, Nhóm nghiên cứu xây dựng các trường thông tin trên bảng tính Excel để đối chiếu với số liệu thực hiện trên phần mềm Foxpro 2.6. Mặc dù mỗi người đều có công việc riêng, không dành được nhiều thời gian để nghiên cứu đề tài nhưng ai cũng cố gắng với mong muốn có một phần mềm mới thay thế cho Foxpro 2.6 già nua và lạc hậu.

Kỹ sư Trịnh Xuân Duy - Chủ nhiệm nghiên cứu đề tài.

Từ đầu năm 2020, sau khi số liệu xây dựng trên bảng Excel tương đối khớp với số liệu trích xuất từ phần mềm Foxpro 2.6, kỹ sư Trịnh Xuân Duy bắt đầu lập trình phần mềm tính lương trên giao diện Web bằng ngữ SQL, Racte Js và Ms MVC5. Mỗi khi có vướng mắc trong việc lập trình hoặc có vấn đề cần làm rõ về quy định chi trả lương theo pháp luật hiện hành, Nhóm nghiên cứu lại hội ý, bàn luận, hiệu chỉnh, góp ý… Càng nghiên cứu sâu, mỗi thành viên càng hiểu chi tiết hơn Quy chế trả lương sản xuất điện, nắm chắc hơn quy định pháp luật đối với người lao động. Từng ngày trôi qua, phần mềm tính lương dần hình thành với giao diện và các tính năng như mong muốn.

Thành quả và những tiện ích

Tháng 7/2020, Tổng Giám đốc Công ty DHD Lê Văn Quang yêu cầu chạy lương tháng từ phần mềm mới, dừng việc chạy lương trên Proxpro 2.6. Với quyết tâm hoàn thành phần mềm đúng theo yêu cầu của Lãnh đạo, mỗi thành viên lại cố gắng: Người lo hoàn thiện lập trình; người tích cực góp ý giao diện; người ra sức rà soát kết quả chấm công, làm thêm giờ; người nhanh chóng đối chiếu số liệu… nội dung nào đang còn tranh luận thì Nhóm chủ động báo cáo Tổng Giám đốc để xin ý kiến thống nhất. Kết quả là việc chi trả lương tháng 7/2020 sớm hơn quy định một ngày trong niềm vui của cả nhóm.

Nhóm nghiên cứu đang hội ý xây dựng phần mềm.

Từ tháng 8/2020, việc chạy bảng lương tháng đã trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Các đơn vị trong Công ty được yêu cầu gửi bảng chấm công và làm thêm giờ chính xác để Phòng Hành chính và Lao động giảm thiểu thời gian kiểm tra. Việc gửi bảng chấm công cũng được các đơn vị thực hiện qua Văn phòng điện tử Eoffice 3.0 nên cũng góp phần rút ngắn thời gian chạy bảng lương hàng tháng.

Việc xây dựng và áp dụng thành công phần mềm tính lương trên giao diện Web của Công ty DHD là thành quả của tập thể với mong muốn mạnh mẽ trong cải cách hành chính, nâng cao hiệu suất lao động. Với phần mềm này, người lao động dễ dàng theo dõi được thông tin thu nhập của mình theo từng tháng, từng năm, qua đó biết được tổng thu nhập của mình trong năm. Việc ứng dụng phần mềm cũng là một kết quả áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Công ty DHD khi chỉ cần chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet, CB.CNV có thể theo dõi, kiểm tra thu nhập của mình một cách nhanh nhất.

Trong thời gian tới, Nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển những tính năng phụ trợ của phần mềm nhằm phục vụ tốt hơn công tác quản lý tiền lương tại Công ty.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm tính lương Công ty DHD:

1/ Phần mềm chạy trên giao diện Web, có thể tạo bảng lương tháng từ bất kỳ máy tính nào.

2/ Người lao động, với username và password được cung cấp, tự truy cập thông tin thu nhập của mình thông qua trang Web Công ty DHD.

3/ Người lao động chỉ biết thông tin thu nhập của mình, không biết được thu nhập của người khác.

4/ Thông tin đầu vào như ngày công, giờ làm thêm, hệ số năng suất, các khoảng thu… được nhập tự động (import) từ các bảng Excel theo mẫu quy định của phần mềm. Tính năng này giúp rút ngắn thời gian nhập liệu bằng tay so với hệ thống Foxpro 2.6 cũ.

5/ Công tác quản trị nhân sự được thực hiện đồng bộ, nhất quán và dễ dàng bằng mã nhân viên khi có sự đổi đơn vị công tác trong Công ty.

6/ Hỗ trợ công tác báo cáo, thống kê cho chuyên viên phụ trách tiền lương.

7/ Xây dựng các giao diện tương thích với các thiết bị di động./.

NGUYỄN NGỌC TUẤN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động