RSS Feed for Công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng trong hoạt động của SPC | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 08:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng trong hoạt động của SPC

 - Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khẳng định, công nghệ thông tin (CNTT), viễn thông dùng riêng (VTDR) đã giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động và hiệu quả sản xuất - kinh doanh… góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Tổng công ty là đầu tư xây dựng hệ thống điện đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, với chất lượng điện năng ngày càng ổn định, tin cậy.

Điện lực miền Nam: Năm mới động lực mới
10 dấu ấn nổi bật của EVNSPC năm 2018

Theo EVNSPC, năm 2018, với việc duy trì phát huy chủ đề EVN phát động “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” là năm mà EVNSPC thực hiện khối lượng công việc trong lĩnh vực CNTT, VTDR nhiều nhất từ trước đến nay. Dù khối lượng công việc nhiều nhưng EVNSPC luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành.

Cụ thể, EVNSPC đã kiện toàn hệ thống VTDR tương đối ổn định, với tính sẵn sàng của hệ thống đạt trên 99%, nổi bật là hệ thống hội nghị truyền hình kết nối đến tất các đơn vị thành viên, bao gồm các huyện đảo Phú Quốc, Phú Quý và Côn Đảo tiết kiệm đáng kể cho toàn EVNSPC.

Các ứng dụng phần mềm CNTT được triển khai đồng bộ, bám sát nghiệp vụ ở các cấp, góp phần đắc lực vào hoạt động kinh doanh của toàn EVNSPC.

Bên cạnh đó, các dịch vụ cung cấp điện trực tuyến cũng có công sức lớn của các phần mềm CNTT mà các đơn vị như Công ty CNTTT điện lực miền Nam, TT CSKH của EVNSPC đã và đang triển khai.

Với lĩnh vực tự động hóa, hệ thống kênh truyền SCADA đã được EVNSPC làm tốt đưa vào vận hành ổn định tại các đơn vị như trạm không người trực, trạm điều khiển từ xa, v.v…

Năm 2019, bám sát chủ đề của EVN là “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” đồng thời phục vụ mục tiêu triển khai “Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN”, EVNSPC đã xây dựng và đặt ra các mục tiêu quan trọng.

Cụ thể, đối với công nghệ thông tin, EVNSPC sẽ hoàn thiện kiến trúc thông tin, dữ liệu thống nhất toàn EVNSPC, phát triển thống nhất mô hình và giải pháp CNTT giai đoạn 2019-2025 cho phù hợp với xu thế của CMCN 4.0. Trang bị công cụ xử lý dữ liệu lớn (Big data), kiện toàn hệ thống an ninh bảo mật (SOC) và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu, phân tích hành vi, xu hướng, dự báo và nhu cầu của khách hàng thông qua tập các cuộc gọi tới Trung tâm CSKH.

Với viễn thông dùng riêng, EVNSPC kiện toàn hạ tầng mạng truyển dẫn viễn thông dùng riêng, công nghệ hiện đại, băng thông rộng có dự phòng N-1, đảm bảo hạ tầng ổn định cho việc triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ, CNTT và tự động hoá trong toàn EVNSPC.

Theo đó, EVNSPC tập trung phát triển lưới điện thông minh và trạm biến áp không người trực. Ứng dụng hệ thống quản lý lưới điện phân phối SCADA/DMS, hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối gắn với dịch vụ khách hàng và quản lý nhu cầu; khuyến khích khách hàng tham gia điều khiển nhu cầu phụ tải (Demand Response). Ứng dụng công nghệ đo đếm điện năng tiên tiến, thông minh; sử dụng công nghệ công tơ đọc, thu thập dữ liệu từ xa và khai thác qua kho dữ liệu tập trung (data warehouse).

Đồng thời, triển khai kế hoạch phát triển doanh nghiệp điện tử, cải tiến phương thức điều hành và tăng năng suất lao động qua ứng dụng CNTT: Toàn bộ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của EVNSPC đã được áp dụng phần mềm CNTT vào công tác quản lý nghiệp vụ.

Tăng cường đào tạo đội ngũ nhân sự CNTT, VTDR ở các cấp đảm bảo đủ năng lực triển khai các ứng dụng dùng chung, các công nghệ mới nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng suất lao động qua ứng dụng CNTT, công nghệ mới, góp phần cho hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, có lợi nhuận trong EVNSPC và toàn EVN.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động