RSS Feed for Thứ ba 18/06/2024 03:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"Cổ phần hóa 3 Genco cùng lúc là rất khó khăn"

 - Tại Hội thảo về kế hoạch cổ phần hóa 3 tổng công ty phát điện (EVN Genco 1, EVN Genco 2, EVN Genco 3) vừa diễn ra ngày 12/6, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Hoàng Quốc Vượng cho biết: Việc cổ phần hóa 3 Genco cùng lúc là rất khó khăn, EVN sẽ rà soát lại lộ trình cụ thể để từ nay đến năm 2017 sẽ cổ phần hóa 3 Genco để lành mạnh hóa và nâng cao năng lực tài chính của các Genco cũng như đảm bảo được nguồn vốn của nhà nước.

>> Cổ phần hóa 3 Genco: "Khó đến đâu gỡ đến đó"
>> Phát triển bền vững thủy điện trên hệ thống sông Đồng Nai
>> Bước đột phá về tổ chức của ngành Năng lượng Việt Nam

Báo cáo tại hội thảo cho biết: Trong năm 2013 sản xuất kinh doanh của các Genco đã có lãi, nhưng tỷ suất sinh lời rất thấp. Cả 3 Genco đều có các nhà máy phát điện với giá thành sản xuất điện cao trong khí giá bán điện thấp chưa đảm bảo bù đắp chi phí. Tại một số cụm nhà máy, việc thiếu hụt nguồn cung nguyên nhiên liệu đầu vào dẫn tới không tận dụng được hết năng lực phát điện. Chi phí sản xuất điện có xu hướng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới do nguồn cung nguyên nhiên liệu đầu vào ngày càng khan hiếm.

Đặc biệt tình hình tài chính của các Genco đều khó khăn, chưa có khả năng tự huy động vốn. Những khó khăn này khiến cho việc tiến hành cổ phần hóa các Gienco sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi Chính phủ, các bộ ngành liên quan và EVN phải tập trung tháo gỡ. 

Trong quá trình hoạt động các Genco vẫn còn khó khăn trong việc tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của EVN trong quản lý, vận hành, đầu tư, tham gia thị trường điện. Cơ cấu tổ chức quản lý Công ty mẹ chưa hợp lý. Nguồn nhân lực có chất lượng trong công tác quản lý, điều hành của công ty mẹ còn thiếu, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm trong công tác đầu tư xây dựng.

Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc Vượng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian qua EVN đã xây dựng lộ trình cụ thể để trong năm 2015 sẽ cố phần hóa 1 Genco và hoàn thiện việc cổ phần hóa 3 Genco vào năm 2017.

Tuy nhiên, ông Hoàng Quốc Vượng cũng lưu ý việc cổ phần hóa quan trọng là phải bảo toàn được vốn của nhà nước và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp, công khai hơn, minh bạch và có hiệu quả hơn trong sản xuất kinh doanh điện. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng EVN quyết tâm thực hiện và trong quá trình triển khai sẽ tích cực kiến nghị với Chính phủ, Bộ ngành liên quan để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Đối với ý kiến cổ phần hóa cả 3 Genco từ năm 2015 hay mỗi năm cổ phần hóa một Genco để rút kinh nghiệm, ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: Việc cổ phần hóa 3 Genco cùng  lúc là rất khó khăn, EVN sẽ rà soát lại lộ trình cụ thể để từ nay đến năm 2017 sẽ cổ phần hóa 3 Genco. Cùng đó sẽ đánh giá sát sao Genco nào có thể làm trước và Genco nào làm sau để lành mạnh hóa, nâng cao năng lực tài chính của các Genco cũng như đảm bảo được nguồn vốn của nhà nước.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động