RSS Feed for Cơ hội đầu tư vào Tổng Công ty Phát điện 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 16:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cơ hội đầu tư vào Tổng Công ty Phát điện 2

 - Sáng 21/1/2021, tại Hội thảo Giới thiệu cơ hội đầu tư vào Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành khẳng định: Tập đoàn sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng các cổ đông, nhằm nâng cao giá trị cổ phiếu và phấn đấu mang lại lợi tức cao cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu của EVNGENCO 2.


Phê duyệt phương án cổ phần hóa EVNGENCO 2


Hội thảo Giới thiệu cơ hội đầu tư vào Tổng Công ty Phát điện 2 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, sáng 21/1.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, đây là Tổng công ty phát điện thứ 2 của EVN thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Trải qua hơn 7 năm xây dựng và phát triển, EVNGENCO 2 luôn hoạt động sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận; thực hiện đầu tư thêm năng lực phát điện; năng lực quản trị doanh nghiệp tốt.

Các dự án thủy điện mới của EVNGENCO 2 đã hoàn thành và đi vào hoạt động, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đảm bảo điện cho miền Trung.

Tính đến cuối năm 2020, EVNGENCO 2 sở hữu các nhà máy điện có tổng công suất lắp đặt là 4.421 MW, chiếm khoảng 6,4% tổng công suất toàn hệ thống và 15,1% tổng công suất của EVN. 

Đặc biệt, EVNGENCO 2 có các lợi thế lớn như: Cơ cấu công nghệ phát điện đa dạng, bao gồm nhiệt điện than (chiếm tỷ trọng 50,7%), thủy điện (chiếm tỷ trọng 30,1%), nhiệt điện dầu (chiếm tỷ trọng 19,2%), có khả năng tham gia thị trường điện rất linh hoạt.

Hiện nay, EVNGENCO 2 đã và đang triển khai nhiều dự án năng lượng sạch trên khắp cả nước với quy mô 59 MW. Ngoài ra, một số dự án khác cũng đã có chủ trương thực hiện và đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư.

Đa số các nhà máy điện chủ lực của EVNGENCO 2 đặt tại khu vực tăng trưởng kinh tế chủ lực tại 3 miền của đất nước, có ưu thế để tham gia thị trường phát điện một cách hiệu quả.

Các công ty cổ phần phát điện của EVNGENCO 2 kinh doanh hiệu quả, nộp cổ tức về công ty mẹ khoảng 1.000 tỷ đồng hàng năm. EVNGENCO 2 cũng kế thừa, phát triển mạnh mẽ kinh nghiệm quản trị chuyên nghiệp, hiện đại về đầu tư, quản lý, vận hành các nhà máy điện từ EVN, có cơ cấu nguồn nhân lực hợp lý, đội ngũ lãnh đạo tâm huyết, trình độ cao,...

Cùng với những ưu thế riêng có, đây là cơ hội để các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào EVNGENCO 2 và ngành Điện, trong bối cảnh nhu cầu điện ở Việt Nam được dự báo tiếp tục phát triển trong nhiều năm nữa, là nền tảng hạ tầng để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời thị trường chứng khoán cũng đang phục hồi mạnh mẽ.  

Với phương án cổ phần hóa: EVN nắm giữ 51% vốn điều lệ tại EVNGENCO 2 và bán bớt một phần vốn nhà nước (vốn của EVN) hiện có tại EVNGENCO 2 (49% vốn điều lệ), EVNGENCO 2 luôn kinh doanh có lãi, hệ số Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu luôn nhỏ hơn 3 lần, bảo toàn được vốn nhà nước.

EVNGENCO 2 không phải chịu nhiều áp lực về trả nợ và lãi vay, hoạt động kinh doanh có lãi tạo nguồn vốn để đầu tư các dự án điện mới cho chiến lược phát triển lâu dài. 

Các nhà đầu tư có cơ hội sở hữu 580.120.840 cổ phần, chiếm 48,8875% vốn điều lệ, hưởng lợi nhuận đầu tư, tham gia quản lý, điều hành Tổng Công ty Phát điện 2 ngay sau cổ phần hóa.

Ngoài ra, theo phân loại doanh nghiệp nhà nước, EVNGENCO 2 không thuộc diện EVN nắm giữ cổ phần chi phối, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội để chi phối EVNGENCO 2 sau cổ phần hóa, tham gia trực tiếp vào việc ra quyết định đầu tư các dự án nguồn điện mới của EVNGENCO 2.

Ông Dương Quang Thành cam kết, EVN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, chuyển đầy đủ quyền, lợi ích hợp pháp cho EVNGENCO 2 chuyển đổi thành công sang công ty cổ phần.

EVN sẽ  tiếp tục nỗ lực hết sức mình, phối hợp với các nhà đầu tư sẽ là cổ đông lớn để lựa chọn ra bộ máy quản lý, điều hành chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để tiếp tục củng cố uy tín, hình ảnh, thương hiệu của EVNGENCO 2, mang lại những giá trị tối ưu, đích thực nhất cho khách hàng và cổ đông.

Việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng Công ty Phát điện 2 sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) theo phương thức bán đấu giá công khai, với giá khởi điểm là 24.520 đồng/cổ phần.

Tính tại thời điểm ngày 1/1/2019, giá trị thực tế của EVNGENCO 2 là 46.102 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước là 26.605 tỷ đồng. Tính trong năm 2020, lợi nhuận hợp nhất EVNGENCO 2 đạt gần 3.931 tỷ đồng, đạt 158,65% kế hoạch năm. Tổng sản lượng điện sản xuất trong 5 năm qua của toàn Tổng Công ty đạt 84,13 tỷ kWh, trong đó Công ty mẹ 8,37 tỷ kWh, công ty con 75,76 tỷ kWh

Theo ông Trần Phú Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO 2, Tổng Công ty đang phấn đấu trở thành một đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phát điện trên lãnh thổ Việt Nam và là một doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và trách nhiệm với môi trường. 

Tại hội thảo, lãnh đạo EVN, lãnh đạo EVNGENCO 2 cũng đã trả lời, giải đáp các câu hỏi đến từ nhà đầu tư trong và ngoài nước về cơ hội đầu tư vào EVNGENCO 2./.

BÙI HOA

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động