RSS Feed for Chuỗi khí, điện Lô B - Ô Môn: Cập nhật tiến độ các dự án hạ nguồn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/08/2022 07:16
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuỗi khí, điện Lô B - Ô Môn: Cập nhật tiến độ các dự án hạ nguồn

 - Theo kế hoạch, dự án Nhiệt điện Ô Môn 4 sẽ được khởi công vào quý 2/2023. Tuy nhiên, tiến độ dự án này còn phụ thuộc kế hoạch phát triển cụm mỏ khí Lô B. Còn với dự án Nhiệt điện Ô Môn 3, đến thời điểm này vẫn chưa được Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất sử dụng vốn ODA và UBND TP Cần Thơ chưa thông qua chủ trương đầu tư dự án, v.v... Nếu không không kịp thời tháo gỡ những vướng mắc nêu trên sẽ dẫn đến trễ tiến độ cả Chuỗi khí Lô B.
Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thượng nguồn Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thượng nguồn

Chiều ngày 20/6, trong chuyến công tác tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan trong Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn. Tại buổi làm việc Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, doanh nghiệp phối hợp, nhanh chóng thực hiện việc cấp khí Lô B cho các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn, không thể để việc chậm trễ thêm nữa, trên cơ sở “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” với nhà đầu tư.

Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn: Những tín hiệu khởi sắc Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn: Những tín hiệu khởi sắc

Vừa qua, ngay sau khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC), Bộ Công Thương đã chủ trì họp cùng PVN và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để kiểm điểm tình hình triển khai chuỗi dự án Khí - Điện Lô B - Ô Môn. Với tinh thần trách nhiệm cao, đại diện lãnh đạo EVN, PVN đã cập nhật hiện trạng khâu thượng, trung và hạ nguồn để có các giải pháp kịp thời. Với mục tiêu, dự án Lô B (khâu thượng nguồn) sẽ có quyết định đầu tư vào tháng 6/2022.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, là một trong 4 nhà máy nằm trong Trung tâm Điện lực Ô Môn (TP. Cần Thơ). Nhà máy sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, quy mô công suất khoảng 1.050 MW và các hạng mục dùng chung với Nhiệt điện Ô Môn 3.

Nhiệt điện Ô Môn 4 có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện ổn định cho khu vực miền Nam nói riêng và hệ thống điện quốc gia nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an toàn cung cấp điện. Cùng với các nhà máy điện Ô Môn 1, 2, 3 trong Trung tâm Điện lực Ô Môn, dự án sẽ thúc đẩy khai thác có hiệu quả tài nguyên quốc gia của Chuỗi khí Lô B ở khu vực bờ biển Tây Nam góp phần đảm bảo chủ quyền an ninh biển đảo của tổ quốc.

Dự án Nhiệt điện Ô Môn 4 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 183/QĐ-TTg ngày 15/2/2019; Hội đồng thành viên EVN có Quyết định đầu tư dự án tại Quyết định số 386/QĐ-EVN ngày 30/9/2019.

Tháng 4/2020, Ban quản lý dự án điện 3 đã khởi công xây dựng Văn phòng Ban quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 4 và Ô Môn 3 tại Trung tâm Điện lực Ô Môn. Công trình được nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ ngày 8/09/2020, sẵn sàng cho việc khởi công dự án.

Tháng 6/2022, Ban quản lý dự án điện 3 đã trình EVN hồ sơ mời thầu EPC dự án Nhiệt điện Ô Môn 4 và đang chờ Hội đồng Thành viên EVN phê duyệt. Trong các tháng còn lại của năm 2022, Ban quản lý dự án điện 3 sẽ chuẩn bị đầy đủ các thủ tục để sẵn sàng phát hành hồ sơ mời thầu EPC.

Cùng với đó, trong thời gian qua, đại diện chủ đầu tư cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu để khởi công xây dựng hàng rào Trung tâm Điện lực Ô Môn trong quý 4/2022; lựa chọn tư vấn quản lý hợp đồng xây dựng công trình Nhiệt điện Ô Môn 4 bắt đầu từ tháng 8/2022, hoàn thành cuối năm 2022. Ngoài ra, Ban quản lý dự án điện 3 đã thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai đối với diện tích đất tại Trung tâm Điện lực Ô Môn (nhận bàn giao từ Tổng công ty Phát điện 2).

Như chúng ta đều biết, việc triển khai xây dựng Nhiệt điện Ô Môn 4 phụ thuộc nhiều yếu tố liên quan đến tiến độ của chuỗi dự án khí, điện Lô B. Về vấn đề này, Ban quản lý dự án điện 3 kiến nghị EVN xem xét báo cáo Bộ Công Thương sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thay thế Quyết định số 46/QĐ-TTg ngày 19/7/2018 về kế hoạch phát triển cụm mỏ khí Lô B&48/95 và Lô 52/97, làm cơ sở để các bên tham gia Chuỗi dự án khí, điện Lô B có đủ căn cứ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với tiến độ FG vào quý 4/2025. Mặt khác, báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép UBND Thành phố Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện Ô Môn 3 song song việc thực hiện các thủ tục phê duyệt đề xuất vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản (do dự án này hiện đã có trong danh mục vay vốn ODA và JICA đã khẳng định Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cho vay).

Chuỗi khí, điện Lô B - Ô Môn: Cập nhật tiến độ các dự án hạ nguồn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Ban điều hành dự án Nhiệt điện Ô Môn 3 và Ô Môn 4 báo cáo đoàn công tác của EVN về tiến độ triển khai các dự án. Ảnh tư liệu EVN (chụp tháng 7/2022).

Với Nhiệt điện Ô Môn 3, hiện dự án này vẫn chưa được Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án sử dụng vốn ODA cho vay lại và UBND Thành phố Cần Thơ chưa thông qua chủ trương đầu tư. Điều này ảnh hưởng đến việc ký kết thỏa thuận mua bán khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và EVN. Bởi nếu không duyệt chủ trương đầu tư dự thì không thể ký hợp đồng mua bán khí với PVN cho 2 nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 3 và Ô Môn 4, dẫn đến trễ tiến độ cả Chuỗi khí Lô B.

Về tiến độ dự án thượng và trung nguồn, đến thời điểm hiện tại, tiến độ cấp dòng khí Lô B đầu tiên (First gass - FG) cũng chưa được xác định chính thức, điều này ảnh hưởng đến thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu EPC dự án Nhiệt điện Ô Môn 4. Bên cạnh đó, còn có một số vướng mắc liên quan đến cơ chế của tiêu thụ khí và bán điện của dự án Nhiệt điện Ô Môn 3 và 4 (EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 11/7/2022 tại UBND Thành phố Cần Thơ).

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên, trong thời gian tới, Ban quản lý dự án điện 3 sẽ tích cực phối hợp với các ban chức năng của EVN trong việc giải trình, bổ sung kịp thời khi có yêu cầu của các bộ, ngành, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, cũng như chủ động bám sát UBNBD TP Cần Thơ trong việc giải trình, bổ sung, cung cấp kịp thời tài liệu của các dự án theo yêu cầu./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động