RSS Feed for Chuẩn bị đưa tổ máy số 2 dự án nhiệt điện Mạo Khê vào vận hành thương mại | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 07:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị đưa tổ máy số 2 dự án nhiệt điện Mạo Khê vào vận hành thương mại

 - Ông Trần Văn Giang, Giám đốc Ban QLDA Nhiệt điện Mạo Khê cho biết, tổ máy số 2 dự án nhà máy nhiệt điện Mạo Khê hiện đang vận hành tin cậy và chuẩn bị đưa vào vận hành thương mại.

>> Nhiệt điện Mạo Khê, dự án duy nhất đạt tiến độ yêu cầu
>> Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê chính thức hòa lưới điện quốc gia

Dự án nhà máy nhiệt điện Mạo Khê có công suất 2x220MW, với tổng mức đầu tư 9.315 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 7/2009, tại xã Xuân Sơn, Tràng An, Bình Khê, huyện Đông Triều với tổng diện tích là 65,4ha.

Tính đến thời điểm này, công tác thi công xây dựng, lắp đặt tổng thể dự án đã được nhà thầu hoàn thành 95%. Cụ thể, tổ máy 1 đã hoàn thành 100% và được bàn giao cho chủ đầu tư và đưa vào vận hành thương mại vào đầu tháng 10/2012.

Tổ máy 2 hiện đang vận hành tin cậy, chuẩn bị đưa vào vận hành thương mại.

Trong quá trình nhà thầu chạy thử, BQLDA đã đưa nhân viên vận hành vào các chức danh và các vị trí sản xuất để học tập từ nhà thầu. 

Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng, trong Quy hoạch Điện VII (2011-2020) chỉ duy nhất có Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê - Vinacomin được đưa vào vận hành đúng kế hoạch (36 tháng xây dựng).

Đây là một thành tích cần ghi nhận về sự điều hành quản lý của Ban QLDA, sự phối hợp giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và tổng thầu EPC.

Theo Ông Trần Văn Giang, Giám đốc Ban QLDA Nhiệt điện Mạo Khê, một trong những yếu tố đẩy nhanh tiến độ là công tác giải ngân theo quy trình. Cứ 1 hạng mục công trình, hoàn thiện hồ sơ, biên bản nghiệm thu của chủ đầu tư và nhà thầu, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ, lên khối lượng hoàn thành sau khi cắt giảm % tạm ứng và thanh toán 80% khối lượng hoàn thành. Điều quan trọng là sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương.

Bên cạnh công tác quản lý điều hành dự án, Ban QLDA Nhiệt điện Mạo Khê đã chuẩn bị lực lượng nhân lực được đào tạo ở trong nước, quốc tế và thực tập trong các nhà máy điện có công nghệ, công suất tương tự. Trong quá trình nhà thầu chạy thử, BQLDA đã đưa nhân viên vận hành vào các chức danh và các vị trí sản xuất để học tập từ nhà thầu.

Để tránh rủi ro khi nhân viên vận hành mới chưa tự chủ trong việc quản lý vận hành và tiếp quản hết, BQLDA đã đề xuất Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin điều động một số các chuyên gia từ các nhà máy khác, tại các vị trí chủ chốt là các lò trưởng, máy trưởng… để hỗ trợ giai đoạn này, sẵn sàng cho việc vận hành nhà máy sau khi nhà thầu bàn giao.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Việt - Trung: "Những điều không thể không nói ra"
Thông điệp đầu năm mới của Thủ tướng Chính phủ
Việt Nam trong cuộc chơi quyền lực Mỹ - Trung
Những bê bối chấn động thế giới năm 2012
Sáu nữ nguyên thủ quốc gia quyền lực nhất hiện nay
Châu Á 2013: Thế 'tứ trụ' đang lung lay
"Tình hình xấu hơn có khi là cơ may cho đất nước"
Năm 2012: Những đợt sóng dồn từ Biển Đông

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động