RSS Feed for Chuẩn bị vận hành thương mại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 12:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị vận hành thương mại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1

 - Sau hơn 3 năm thi công bám sát mốc tiến độ đề ra, hiện nay, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 đang trong giai đoạn chạy thử và tiến gần đến mốc vận hành thương mại. Đáng chú ý, tổ máy số 1 đã đạt công suất định mức 300MW, tổ máy số 2 nâng công suất lên 150 MW, tổng sản lượng điện của Nhà máy vào thời điểm này đã đạt 14,5 triệu kWh.

>> Chuẩn bị phát điện tổ máy 1 thủy điện Đakđrinh
>> Đóng điện ngược thành công máy biến áp chính nhiệt điện Vũng Áng 1
>> Sắp hoàn thành lắp kết cấu thép lò hơi A2 nhiệt điện Mông Dương 1

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1

Ông Nguyễn Hữu Thịnh - Phó trưởng Ban quản lý dự án nhiệt điện Nghi Sơn 1, cho biết: trong quá trình thi công, các đơn vị thi công đã liên tục bám sát tiến độ đề ra như: san lấp mặt bằng, khoan đóng cọc nhồi, lắp đặt bao hơi, đốt than lần đầu, đốt lò lần đầu, hòa lưới điện quốc gia lần đầu... Thời điểm này một công trình xây dựng có kết cấu chuẩn mực, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đã sừng sững ở phía Đông của Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Trung tâm của khối kiến trúc ấy là ống khói kép 2 lò cao tới 205m. Ống khói được làm theo công nghệ Polime RFA (gia cường sợi thủy tinh) - công nghệ hiện đại nhất được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. Ngay phía dưới là mái vòm chứa than, kết cấu bằng khung thép, dài tới 240m, rộng 72m, có sức chứa 140.000 tấn than, đủ cho nhà máy sử dụng liên tục trong hơn 3 tuần (mức tiêu thụ bình quân của nhà máy là 6.000 tấn than/ngày). Đường băng chuyền dài hơn 1,5km cùng 2 cần cẩu công suất bốc 750 tấn than/h luôn hoạt động đảm bảo, cung cấp nguyên liệu liên tục cho nhà máy từ cảng nhiệt điện vào đến kho chứa.

Hiện Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 đang trong giai đoạn chạy thử và tiến gần đến mốc vận hành thương mại. Đáng chú ý, tổ máy số 1 đã đạt công suất định mức 300MW, tổ máy số 2 đã nâng công suất lên 150 MW, nâng tổng sản lượng điện của nhà máy đạt 14,5 triệu kWh tại thời điểm này. Quá trình hiệu chỉnh đang được các cán bộ, kỹ sư, chuyên gia thực hiện một cách cẩn trọng, nhằm đạt mục tiêu vận hành thương mại vào cuối tháng 12/2013.

Ngoài các hạng mục chính của nhà máy, khu cư xá dành cho hơn 300 cán bộ, công nhân viên có diện tích lên tới 5 ha đặt tại xã Trúc Lâm - Tĩnh Gia cũng đã hoàn thành khoảng 40% khối lượng công việc. Dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong qúy I/2014.

Theo ông Thịnh, có được những thành công trên ngoài sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị tư vấn là sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; tỉnh Thanh Hóa và nhân dân trong vùng dự án. Cũng cần nhắc đến tính chuyên nghiệp của nhà thầu chính Marubeni; sự phối hợp, đoàn kết và thông hiểu lẫn nhau giữa các chuyên gia trên công trường, chuyên gia của nhà thầu chính, nhà thầu phụ, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn.

Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 không chỉ góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền Bắc nói riêng, cả nước nói chung mà còn là minh chứng cho việc sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ ODA của Nhật Bản tại Việt Nam.

Được khởi công từ tháng 7/2010, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, với tổng vốn đầu tư gần 22.260 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và 15% vốn đối ứng của EVN. Đây cũng là một trong hai nhà máy của Trung tâm điện lực Nghi Sơn, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2006-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 350 ha, tại xã Hải Hà và Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), gồm hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW, sản lượng điện sản xuất hàng năm đạt khoảng 3,6 tỉ kWh. Nhà thầu Marubeni (Nhật Bản) đã trúng thầu thi công công trình này.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Trước thời khắc khó khăn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những câu nói bất hủ của Tướng Giáp trên truyền hình Mỹ
Tàu chiến Nga sẽ thường xuyên cập cảng Cam Ranh
Vì "Trung Hoa vĩ đại", Bắc Kinh cần đến Moscow
"Giấc mơ Trung Hoa": Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình
Châu Á "phiên bản" 2013 và châu Á thời khủng hoảng
Sau cuộc 'tán tỉnh chính trị' Campuchia ngả về Trung Quốc

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động