RSS Feed for Chuẩn bị các điều kiện để hình thành thị trường điện bán buôn cạnh tranh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/07/2024 06:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị các điều kiện để hình thành thị trường điện bán buôn cạnh tranh

 - Ngày 21/2/2013, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp về tình hình phát triển Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo và đại diện các bộ, cơ quan: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ; các tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam. Sau khi nghe Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo, ý kiến các đại biểu tham dự họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận như sau (Văn bản số: 84/TB-VPCP, ngày 27/2/2013):

>> Đưa thêm các nhà máy điện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh
>> 'Tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện theo thị trường'

>> Mô hình thị trường điện và vấn đề cải cách thị trường điện Việt Nam

 

Sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động chính thức, Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam đã thể hiện các mặt tích cực: Hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội; tăng tính công khai, minh bạch trong công tác huy động nguồn điện; giá điện được hình thành trên quy luật cung cầu khách quan, khuyến khích cạnh tranh giữa các nhà máy điện, tạo tín hiệu từ thị trường để từng bước thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào phát triển các nguồn điện; các đơn vị phát điện đã nhận thức được tầm quan trọng, chủ động hơn trong công tác vận hành, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo dưỡng, chủ động trong chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn hệ thống.

Phó thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương, các tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các cơ quan liên quan trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng để có được thành công bước đầu trong hoạt động của thị trường phát điện cạnh tranh.

Tuy nhiên, thị trường điện cũng đã bộc lộ một số nhược điểm hạn chế, Bộ Công Thương cần chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới: số giờ giá thị trường đạt giá sàn và giá trần chiếm tỷ trọng lớn, vấn đề thanh toán, xác định sản lượng hợp đồng, đánh giá việc bảo đảm công bằng trong công tác điều hành thị trường...

Để thị trường phát điện cạnh tranh hoạt động ổn định, đạt hiệu quả cao nhất, các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Bộ Công Thương

Hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bảo đảm sự nhất quán, đồng bộ của các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện thanh toán chính thức và quyết toán tiền điện trên thị trường điện.

Tiếp tục xem xét sửa đổi đồng bộ các Thông tư 18/2010/TT-BCT, Thông tư 41/2010/TT-BCT và các văn bản pháp lý liên quan để xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành thị trường điện; đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo đảm an ninh hệ thống điện trong các trường hợp hạn chế về lưới điện, nhiên liệu, ràng buộc về của các nhà máy thủy điện bảo đảm dòng chảy tối thiểu, cấp nước hạ lưu...

Chỉ đạo các đơn vị liên quan có kế hoạch cụ thể để đưa các nhà máy điện có đủ điều kiện tham gia trực tiếp giao dịch vào thị trường để nâng cao tính cạnh tranh và giá điện trên thị trường phản ánh đúng giá biên.

Tăng cường công tác kiểm tra các nhà máy điện; giám sát thường xuyên hoạt động của thị trường điện để hướng dẫn, điều chỉnh, phối hợp xử lý kịp thời các vướng mắc, bất cập xảy ra.

Tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả một năm đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh về các mặt: kinh tế, an ninh cung cấp điện, cạnh tranh, minh bạch, khuyến khích đầu tư phát triển nguồn điện... đối với các nhà máy điện, tổng công ty, công ty phát điện, khách hàng sử dụng điện và toàn bộ hệ thống điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 6 năm 2013.

Làm việc, đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ kỹ thuật để tiếp tục thuê Tư vấn quốc tế giúp phân tích đánh giá kết quả vận hành thị trường điện, chuẩn bị các điều kiện để có thể hình thành thị trường điện bán buôn cạnh tranh sớm hơn lộ trình đã được phê duyệt.

Chỉ đạo từng bước nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để phục vụ tốt hơn cho công tác vận hành, giám sát thị trường; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật cho hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Đẩy nhanh công tác phát triển hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ vận hành hệ thống điện và thị trường điện, trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin bao gồm cả phần cứng, phần mềm và hệ thống thu thập số liệu đo đếm tại AO; thực hiện kiểm toán phần mềm.

Tiếp tục công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các đơn vị tham gia thị trường điện.

Đề xuất các nội dung cần sửa đổi để Bộ Công Thương xem xét, hoàn thiện toàn bộ cơ sở pháp lý phục vụ thanh toán chính thức và quyết toán tiền điện trên thị trường phát điện cạnh tranh.

Bố trí nguồn vốn tiếp tục thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài phân tích, đánh giá kết quả vận hành thị trường phát điện cạnh tranh để đưa ra các giải pháp xử lý đồng bộ về cơ sở pháp lý và thanh toán trong thị trường điện.

Khẩn trương hoàn tất việc chuyển đổi họp đồng mua bán điện CfD cho các đợn vị phát điện tham gia thị trường điện.

Chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành việc tính kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2013 trước 10 tháng 3 năm 2013 để trình Bộ Công Thương thẩm định, ban hành.

Định kỳ báo cáo kết quả vận hành và các vấn đề phát sinh trong thị trường phát điện cạnh tranh để đề xuất sửa đổi bổ sung cho phù hợp, kịp thời.

Sớm hoàn thành các điều kiện tiên quyết về mặt kỹ thuật và thương mại để sớm đưa các nhà máy điện hạch toán phụ thuộc trong các Genco tham gia thị trường điện.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các phương án nhập khẩu điện từ Trung Quốc.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hiến pháp là mái nhà bảo vệ nhân dân
Ý đồ của Trung Quốc ‘đổ tiền’ vào Campuchia là gì?
Vụ Philippines kiện Trung Quốc: Đến lúc điều chỉnh quan điểm?
Nữ tổng thống Hàn Quốc trước thách thức Triều Tiên
Có tàu khu trục tàng hình, Trung Quốc 'đảm bảo chiến thắng'?
Cuộc chiến tranh lạnh trên không gian của các nước lớn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động