RSS Feed for Chính sách giá khí trong dự án mỏ Cá Voi Xanh và Lô B | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 21:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính sách giá khí trong dự án mỏ Cá Voi Xanh và Lô B

 - Hiện cơ cấu giá nhiên liệu cho các nhà máy điện giữa LNG nhập khẩu và khí tự nhiên từ các mỏ do PVN cũng như đối tác đầu tư đang chênh lệch khá cao. Bộ Công Thương có những kiến nghị gì để Chính phủ ban hành chính sách giá bán khí và giá bán điện đối với các dự án trọng điểm quốc gia, như mỏ khí Cá Voi Xanh và Lô B? Trả lời câu hỏi này của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Về nguyên tắc, chuyển ngang giá khí Cá Voi Xanh, LNG Thị Vải sang giá điện; chi phí mua điện từ các nhà máy điện này EVN được phép hạch toán vào chi phí giá thành của công ty mẹ.

Phê duyệt chủ trương đầu tư 2 NM điện trong Chuỗi dự án Cá Voi Xanh
Mỏ Sư Tư Trắng trong Chiến lược phát triển Công nghiệp khí Việt NamTheo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chuỗi dự án điện sử dụng khí Lô B, Cá Voi Xanh, cũng như sử dụng LNG nhập khẩu là các dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá khí Lô B, Cá Voi Xanh, cũng như khí LNG nhập khẩu cao hơn nhiều so với giá khí các mỏ đang khai thác hiện nay dẫn đến giá điện các dự án này ở mức cao.

Do vậy, căn cứ báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương đã có báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách về giá khí, giá điện cho các dự án điện này.

Đến nay, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư của các nhà máy điện sử dụng khí Lô B, Cá Voi Xanh, cũng như LNG Thị Vải; đồng ý về nguyên tắc chuyển ngang giá khí Cá Voi Xanh, LNG Thị Vải sang giá điện; chi phí mua điện từ các nhà máy điện này EVN được phép hạch toán vào chi phí giá thành của công ty mẹ, đảm bảo hiệu quả.

Bộ Công Thương đã ban hành các văn bản hướng dẫn EVN, PVN triển khai đàm phán hợp đồng mua bán điện của các dự án điện theo quy định hiện hành và các nguyên tắc về giá khí, giá điện đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đồng thời, sau khi báo cáo đầu tư các dự án điện được duyệt, Bộ Công Thương sẽ ban hành khung giá phát điện của các nhà máy điện sử dụng khí giá thành cao (Lô B, Cá Voi Xanh) cũng như khí LNG nhập khẩu, phù hợp với từng loại hình công nghệ phát điện, làm cơ sở cho EVN ký kết hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư các nhà máy điện.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công Thương cũng cho biết: Trong tháng 12/2019, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã phê duyệt mô hình cung cấp LNG Thị Vải, hướng dẫn PVN, các đơn vị liên quan về nguyên tắc, cơ chế kiểm soát giá thành, các chủ thể tham gia cung cấp LNG Thị Vải, cũng như nguyên tắc đàm phán báo tiêu sản lượng điện, sản lượng khí để không tạo sức ép lên giá điện và gánh nặng cho EVN./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động