RSS Feed for Cần sự đồng thuận trong dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 26/09/2023 02:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cần sự đồng thuận trong dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2

 - Phát biểu tại buổi tiếp ông Yoshinori Katayama - Phó Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), ngày 18/9/2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư tham gia dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 (tại Khu kinh tế Vũng Áng - TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) mà Mitsubishi là một cổ đông quan trọng. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn còn một số vướng mắc đòi hỏi các bên liên quan cần tích cực đàm phán để tháo gỡ.

Nhật Bản muốn tham gia trong dự án điện khí miền Trung

Dự án Vũng Áng 2 do Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm chủ đầu tư, với Tổng công suất 1.200MW. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2021, vận hành thương mại tổ máy số 2 vào năm 2022. Đến nay, dự án đã trải qua thời gian dài đàm phán giữa các bên, tuy nhiên hiện vẫn còn một số vướng mắc đòi hỏi các bên liên quan cần tích cực đàm phán để tháo gỡ. 

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bên cần tích cực đàm phán hơn nữa để sớm triển khai được dự án với mục tiêu hài hoà lợi ích của cả 3 bên (nhà nước, người dân và nhà đầu tư). Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các dự án nhiệt điện cần phải đảm bảo yêu cầu môi trường, công nghệ.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tạo điều kiện khuyến khích nhà đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường, đảm bảo nhất quán giữa các nhà đầu tư.  

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ quan ngại của nhà đầu tư, trong đó có Mitsubishi về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của dự án. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xem xét, tìm giải pháp phù hợp để đàm phán với nhà đầu tư. 

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Yoshinori Katayama - Phó Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, giúp các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm sớm đi đến thoả thuận, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.  

Theo ông Yoshinori Katayama, thời gian gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Chính phủ, hai bên đã tháo gỡ được nhiều nút thắt trong đàm phán, hiện nhiều nội dung lớn đã được đồng thuận. 

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động