RSS Feed for Các nhà máy thủy điện tại Nghệ An tăng lưu lượng xả nước phục vụ chống hạn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 12:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các nhà máy thủy điện tại Nghệ An tăng lưu lượng xả nước phục vụ chống hạn

 - Từ đầu năm đến nay, thời tiết ít mưa, mực nước trên sông Lam xuống thấp đã khiến trên địa bàn nhiều địa phương vùng hạ du thiếu nước phục vụ sản xuất nghiêm trọng. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã 2 đợt điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du (từ từ 50 m3/s lên 160 m3/s), để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo cho các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Thuỷ điện Bản Vẽ thả cá giống tái tạo lòng hồ và trồng cây xanh Thuỷ điện Bản Vẽ thả cá giống tái tạo lòng hồ và trồng cây xanh

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản (1/4/1959 - 1/4/2023) và hưởng ứng Tết trồng cây năm 2023, sáng ngày 10/3/2023, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã phối hợp với chính quyền huyện Tương Dương tổ chức lễ thả cá giống và trồng cây xanh năm 2023.

Thuỷ điện Bản Vẽ hoàn thành kế hoạch sản lượng điện năm 2022 Thuỷ điện Bản Vẽ hoàn thành kế hoạch sản lượng điện năm 2022

Ngày 18/10/2022, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã sản xuất được 838,071 triệu kWh điện, hoàn thành kế hoạch sản lượng do Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) giao năm 2022 (838 triệu kWh) trước gần 2,5 tháng.

Tại các huyện Đô Lương, Thanh Chương và vùng Nam - Hưng - Nghi xảy ra thiếu nước phục vụ sản xuất nghiêm trọng. Trong đó, có khoảng 1.200 ha lúa vụ Xuân đang bước vào thời kỳ sinh trưởng và đẻ nhánh có nguy cơ mất trắng nếu không có đủ nước tưới kịp thời.

Các nhà máy thủy điện tại Nghệ An tăng lưu lượng xả nước phục vụ chống hạn
Mực nước hồ Bản Vẽ xuống thấp ngay từ đầu năm 2023.

Theo ông Nguyễn Trường Thành - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An: Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các công ty, gồm: Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Công ty Thủy điện Khe Bố, Công ty Thủy điện Chi Khê tăng cường lưu lượng xả nước về hạ du để nâng mực nước sông Lam phục vụ các trạm bơm vận hành.

Theo đó, đợt 1 (từ ngày 2 - 6/2) đã xả dưới trung bình ngày không thấp hơn 150 m3/s, khối lượng xả khoảng 65 triệu m3/nước, đảm bảo nước gieo cấy hơn 900 ha vùng Thanh Chương và 3 xã vùng Đô Lương.

Trên cơ sở đó, các nhà máy thủy điện cũng đã thực hiện kế hoạch vận hành hồ chứa, tăng lưu lượng xả nước.

Riêng đợt 2 (từ ngày 17 - 23/3), hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s, để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo cho các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn cho 1.200 ha lúa và sản xuất vụ Xuân 2023.

Các nhà máy thủy điện tại Nghệ An tăng lưu lượng xả nước phục vụ chống hạn
Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An kiểm tra bơm tưới sau khi hồ Bản vẽ xả nước.

Ngay sau khi có nước, các địa phương ở Đô Lương và Thanh Chương đã chỉ đạo các tổ thủy nông phối hợp với các thôn, xóm và người dân tổ chức đón, ép nước, ưu tiên cho từng vùng theo nguyên tắc “xa trước, gần sau”. Ở những diện tích lúa đã có nước, các địa phương hướng dẫn người dân tập trung chăm bón, đồng thời tiếp tục kiểm tra, đắp bờ để hạn chế tối đa việc thất thoát nước.

Bà Nguyễn Thị Thủy - người dân xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương cho biết: Đúng nắng hạn gặp mưa rào, bây giờ nước sông Lam đã lên, có nước bơm vào ruộng chống hạn. Bà con chúng tôi phấn khởi lắm, hy vọng lúa và cây trồng sẽ phát triển tốt.

Được biết, việc điều chỉnh kế hoạch vận hành hồ chứa để đảm bảo cho các trạm bơm dọc sông Lam có thể hoạt động, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023, khiến cho mực nước hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ hiện xuống rất thấp, chỉ ở mức 183,4 m, thấp hơn mực nước tối thiểu quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả (gần 6 m), tương đương lượng nước thiếu hụt trên 200 triệu m3. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác vận hành phát điện.

Theo Công ty Thủy điện Bản Vẽ, không chỉ trong mấy ngày qua, trước đó, từ ngày 2 - 6/2/2023, Công ty cũng đã điều chỉnh chế độ vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ tăng mức xả từ 80 m3/s lên trên 150 m3/s để cung cấp nước kịp thời cho hạ du, đảm bảo phục vụ tốt công tác sản xuất và gieo trồng vụ Xuân.

Ông Hoàng Văn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho hay: Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, thời gian tới sẽ không có mưa, mực nước sông Lam đang có xu hướng giảm. Trong khi mực nước hồ chứa xuống rất thấp, gây khó khăn cho cả việc cung cấp nước tưới cho hạ du và công tác phát điện trong mùa kiệt năm nay. Nhưng với tinh thần trách nhiệm đối với vùng hạ du, Công ty Thủy điện Bản Vẽ sẽ tích cực phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời chống hạn cho vụ Đông Xuân 2023./.

HUY CUNG - LINH CHI

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động