RSS Feed for Các nhà máy thủy điện của EVNGENCO1 chủ động ứng phó trước mùa mưa bão | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 06:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các nhà máy thủy điện của EVNGENCO1 chủ động ứng phó trước mùa mưa bão

 - Sau một thời gian dài mực nước tại các hồ thủy điện của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) ở khu vực Bắc Trung Bộ về gần mức chết, hiện nay lưu lượng nước về hồ đã được cải thiện đáng kể, báo hiệu mùa mưa bão sắp bắt đầu. Để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão, các nhà máy thủy điện của EVNGENCO1 đang triển khai nhiều nhiều giải pháp phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do bão lũ cho người dân khu vực hạ du.


Thủy điện Khe Bố đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão


Cho đến đầu tháng 8/2020, mực nước tại các hồ thủy điện tại khu vực Bắc miền Trung vẫn ở gần mức nước chết dù đã vào mùa lũ. Để đảm bảo công tác sản xuất điện an toàn và hiệu quả, đồng thời cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và đẩy mặn cho hạ du, Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Nhà máy Thủy điện Khe Bố (Tổng công ty Phát điện 1) đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để vận hành các hồ chứa dung tích hữu ích gần 1,4 tỉ m3 (Bản Vẽ) và 17,2 triệu m3 (Khe Bố).

Lưu lượng nước về trên các sông ở Bắc Trung Bộ giảm cho với các năm trước.

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, từ cuối tháng 8 trở đi, tần suất xuất hiện áp thấp nhiệt đới và bão sẽ tăng lên dồn dập, nhất là khoảng tháng 9, 10, 11 đến nửa đầu tháng 12. Khu vực bão đổ bộ chủ yếu là Trung Bộ trở xuống các tỉnh phía Nam gây ra hiện tượng lũ chồng lũ hoặc mưa lũ nối tiếp nhau... Vì vậy, Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Nhà máy Thủy điện Khe Bố đã sớm xây dựng nhiều phương án cụ thể để vận hành nhà máy an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

Cụ thể, các biện pháp phòng chống thiên tai đã được triển khai như: Lập các quy chế phối hợp với địa phương, quy chế phối hợp với các thủy điện trên sông Cả; lập phương án ứng phó với thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, phương án bảo vệ đập hồ chứa, phương án đảm bảo cung cấp điện, thông tin liên lạc; thực hiện tổng kiểm tra công trình, tiến hành bảo dưỡng thiết bị, vận hành thử các cửa van đập tràn, neo cẩu, gia cố, neo đậu thuyền bè; chủ động hạ mực nước hồ về mực nước chết khi có hình thái thời tiết gây mưa lớn trên lưu vực…

Toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ.

Hệ thống thiết bị cảnh báo lũ tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ cũng ngày một hoàn thiện với 1 trạm thủy văn ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, 21 trạm đo mưa tự động trên lưu vực (9 trạm trên lãnh thổ Việt Nam và 12 trạm trên lãnh thổ nước bạn Lào).

Công ty cũng đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo lũ ở vùng hạ du và phối hợp với Viettel thực hiện nhắn tin tự động đến các chính quyền, tổ chức, đoàn thể, từng hộ dân trong mùa mưa bão 2020.

Bên cạnh các phương án kỹ thuật, Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Nhà máy Thủy điện Khe Bố còn rất chú trọng công tác tuyên truyền tại địa phương và đến từng xã, bản, giúp người dân vùng hạ du có nhận thức đầy đủ hơn về vai trò của nhà máy thủy điện trong việc điều tiết nước cũng như phòng, chống thiên tai.

Với sự chuẩn bị kỹ càng này, Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Nhà máy Thủy điện Khe Bố đã và đang góp phần quan trọng trong việc cung cấp điện cho hệ thống Quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do bão lũ cho người dân khu vực hạ du.

Công ty Thủy điện Bản Vẽ (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 1) được giao quản lý và vận hành Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Công trình được khởi công từ 8/2004 với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng, công suất thiết kế 320 MW, chiều cao đập 135 m, mực nước dâng bình thường 200 m, mực nước phòng lũ 192,5 m, dung tích toàn bộ 1,8 tỉ m3, dung tích hữu ích 1,4 tỉ m3.

Nhà máy Thủy điện Khe Bố (thuộc Công ty cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam, là công ty liên kết của Tổng công ty Phát điện 1) được xây dựng trên địa bàn xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, với công suất 100 MW, có nhiệm vụ điều tiết lại lưu lượng dòng chảy từ Thủy điện Bản Vẽ và các nhánh sông Nậm Mô, Huổi Nguyên, với lưu lượng tối thiểu 95,5m3/s./.

THU HÀ - PHƯƠNG THẢO

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động