RSS Feed for Báo cáo chi tiết việc xả lũ tại các hồ thủy điện miền Trung | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 02:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Báo cáo chi tiết việc xả lũ tại các hồ thủy điện miền Trung

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo chi tiết về công tác ứng phó và khắc phục với mưa lũ khu vực miền Trung. Hiện có 7 hồ chứa thủy điện của các đơn vị thuộc EVN đang xả lũ. Trong quá trình vận hành điều tiết xả lũ hồ chứa, các công ty thủy điện đã tuân thủ theo các quy định của các Quy trình vận hành hồ chứa, các Quy trình vận hành liên hồ chứa đã ban hành và các quy định liên quan.

Hồ thủy điện Hố Hô thì điều tiết cái gì?
Nên công bằng với thủy điện

Theo báo cáo của EVN, các nhà máy thủy điện khác thuộc EVN vận hành bình thường, không xả lũ.

Riêng vận hành hồ chứa thủy điện An Khê, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưỡi áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm.

Từ ngày 1/11/2016 do mưa lớn nên mực nước trên hồ An Khê lên nhanh, trong khi mực nước hồ Ka Nak vẫn thấp hơn mực nước đón lũ là 506m theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba nên Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã có Thông báo số 1 vào lúc 21h00 ngày 1/11/2016, với lưu lượng dự kiến xả là 200m3/s, thời điểm xả dự kiến là 1h00 ngày 2/11/2016.

Lúc 21h ngày 1.11, đại diện Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã gọi điện cho Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai tỉnh Gia Lai) để thông báo nội dung xả lũ.

Ngoài ra đơn vị này còn điện thoại và email cho Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai thị xã An Khê, huyện Kông Chro và huyện Đak Pơ, đồng thời thông báo trực tiếp đến Chủ tịch UBND của 11 xã, phường của thị xã An Khê.

Tuy nhiên, do mưa lớn nên mực nước trên hồ An Khê lên nhanh, Công ty đã có Thông báo số 2 vào lúc 22h30 ngày 1/11/2016 về việc xả với lưu lượng 200m3/s vào lúc 23h00 ngày 1/11/2016. Thông báo này cũng được gửi đến các bên liên quan theo quy định.

Trong quá trình vận hành xã lũ Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã chủ động phối hợp với địa phương để thông báo tình hình xả lũ cụ thể và tổ chức quan trắc, tính toán mực nước hồ, lưu lượng đến hồ, lưu lượng xả qua đập tràn, qua nhà máy, thực hiện bản tin dự báo lũ đúng theo quy định.

Ngày 2/11/2016, đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đại điện Sở Công Thương - Uỷ viên Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai của tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn và UBND Thị xã An Khê đã đến kiểm tra tại thủy điện An Khê. 

Trong biên bản kiểm tra ghi: "Chủ đập đã triển khai cảnh báo xả lũ hồ chứa cho Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai địa phương ở khu vực hạ du theo quy định". 

Sau khi nhận các thông tin xả lũ từ thủy điện An Khê, UBND Thị xã An Khê đã triển khai các biện pháp ứng phó với lũ lụt đến các xã, phường trên địa bàn.

Theo báo cáo của EVN, trong đợt mưa lũ này hệ thống lưới điện phân phối, có một số địa bàn thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị bị ngập úng gây ảnh hưởng, các điện lực địa phương đã cắt điện để đảm bảo an toàn cho nhân dân, ngay khi nước rút đã từng bước khôi phục.

Tuy nhiên, tính đến 17h00 ngày 3/11/2016, vẫn còn 32 trạm biến áp thuộc tỉnh Hà Tĩnh, 14 trạm tại tỉnh Quảng Bình, 7 trạm tại tỉnh Quảng trị vẫn chưa được phục hồi.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động