RSS Feed for Bàn giải pháp phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 17:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bàn giải pháp phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam

 - Ngày 30/5/2019, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cùng với Đại sứ quán (ĐSQ) Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng tổ chức tọa đàm về "Giải pháp và cơ hội phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam”. Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) EVNNPT Đặng Phan Tường đồng chủ trì buổi tọa đàm.

25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500kV

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT.

Tại buổi tọa đàm, ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết: EVNNPT là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, với nhiệm vụ chính là đầu tư xây dựng (ĐTXD) và quản lý vận hành (QLVH) hệ thống truyền tải điện cấp điện áp 220 kV và 500 kV trên phạm vi cả nước. EVNNPT có vốn điều lệ 1,1 tỷ USD; tổng tài sản 3,6 tỷ USD.

Hiện nay, hệ thống truyền tải điện quốc gia có 25.203 km đường dây 500 kV và 220 kV, xếp thứ 3 ASEAN và thứ 8 châu Á; 153 trạm biến áp 500 kV và 220 kV, với tổng dung lượng TBA là 91.256 MVA, xếp thứ 4 ASEAN và thứ 11 châu Á.

Trong thời gian qua, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã đáp ứng yêu cầu đấu nối, giải tỏa công suất các dự án nguồn điện và đảm bảo cấp điện theo nhu cầu của các khu vực và phụ tải trên cả nước. EVNNPT đã có đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với mục tiêu phát triển bền vững, vươn lên tầm khu vực và quốc tế, EVNNPT đã đặt ra mục tiêu chiến lược là phát triển đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN; đến năm 2025, EVNNPT phấn đấu trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Để thực hiện mục tiêu chiến lược, EVNNPT phải triển khai rất nhiều giải pháp đồng bộ trong các lĩnh vực ĐTXD; QLVH; tài chính và huy động vốn; ứng dụng khoa học công nghệ; quản trị doanh nghiệp, tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; truyền thông và quan hệ quốc tế,…

Hiện nay, EVNNPT đang tích cực xây dựng các đề án, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh và ĐTXD như: Ứng dụng quản lý kỹ thuật trên nền tảng công nghệ GIS; ứng dụng UAV trong QLVH; quản lý tài sản; lắp đặt hệ thống thu thập, giám sát cảnh báo sét; xây dựng trung tâm dữ liệu; trang bị thiết bị an ninh đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống mạng thông tin; giám sát MBA; TBA số; nghiên cứu ứng dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào các lĩnh vực hoạt động của EVNNPT…

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cảm ơn EVNNPT đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm này. Đồng thời đánh giá đây là cơ hội tốt để EVNNPT và các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi, tăng cường hiểu biết và hướng đến các hoạt động hợp tác trong tương lai. 

Thông qua buổi tọa đàm lần này, EVNNPT có thể mở rộng, đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp thiết bị, công nghệ, giải pháp, dịch vụ trong lĩnh vực truyền tải điện từ Hoa Kỳ.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động