RSS Feed for ADB đánh giá tác động môi trường dự án điện mặt trời Đa Mi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 18:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ADB đánh giá tác động môi trường dự án điện mặt trời Đa Mi

 - Nhằm đánh giá tác động của dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi sau một năm kể từ khi thi công, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã cử chuyên gia hỗ trợ Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) hoàn thiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Những quan ngại về môi trường của pin năng lượng mặt trời

Chuyên gia ADB kiểm tra môi trường nước tại Nhà máy điện mặt trời Đa Mi.

Trong thời gian làm việc tại Công ty, ông Ian Bryson - Chuyên gia về môi trường - xã hội của của ADB đã kiểm tra thực tế Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, tuyến đường dây 110KV và các hộ dân chịu ảnh hưởng tác động của dự án để đánh giá kết quả thực hiện cam kết bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng của Công ty DHD theo hồ sơ vay vốn. 

Kết quả kiểm tra này là một phần quan trọng để ADB xem xét, chấp thuận giải ngân cho dự án.

Theo đánh giá của ông Ian Bryson, Công ty DHD đã thực hiện được nhiều hạng mục về bảo vệ môi trường và hỗ trợ phát triển cộng đồng tại địa phương trong thời gian thi công dự án.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi đã góp phần giải quyết nhu cầu lao động tại địa phương trong giai đoạn thi công và tạo ra cảnh quang đẹp trong giai đoạn vận hành.

Tuy nhiên, Công ty DHD cần xây dựng kế hoạch chi tiết để tiếp tục cải thiện hơn nữa trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, hỗ trợ phát triển cộng đồng…

Kết quả thực hiện công tác môi trường - xã hội và kế hoạch hành động trong giai đoạn vận hành được chuyên gia ADB bổ sung chi tiết vào Báo cáo đánh giá tác động môi trường năm đầu tiên để ADB thông qua trước khi thực hiện giải ngân cho dự án.

Qua chuyến công tác của chuyên gia ADB, Công ty có thêm kinh nghiệm về đánh giá tác động môi trường - xã hội của một dự án theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Đối với ADB, thỏa thuận vay vốn thực hiện các dự án đầu tư luôn đi kèm các điều kiện về bảo vệ môi trường và hỗ trợ phát triển cộng đồng xã hội. Vì vậy, một dự án sử dụng vốn vay ADB vừa đảm bảo hiệu quả cho chủ đầu tư vừa mang lại nhiều lợi ích thiết thực về môi trường, xã hội cho địa phương.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi (47,5 MWp) được xây dựng tại hồ thủy điện Đa Mi. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là nhà máy điện mặt trời nổi có công suất lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Công tác thi công xây dựng công trình được bắt đầu từ tháng 8/2018 và phát điện thương mại từ ngày 01/06/2019.

Sau gần 4 tháng vận hành, Nhà máy điện mặt trời Đa Mi đã sản xuất được hơn 20 triệu kWh. Thông số vận hành cho thấy các mảng pin hoạt động ổn định, hiệu suất cao, đạt yêu cầu của thiết kế kỹ thuật./.

NGUYỄN NGỌC TUẤN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động