RSS Feed for 5 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành năng lượng tái tạo Mỹ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 13:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

5 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành năng lượng tái tạo Mỹ

 - Trước viễn cảnh vấn đề an ninh năng lượng đang là chủ đề nóng, được các ứng cử viên cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ quan tâm trong cuộc bầu cử sắp tới. Tờ báo Oilprice vừa bình chọn 5 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành năng lượng tái tạo Mỹ.

 

Để đưa ra được bình chọn trên, Oilprice đã dựa trên thông tin tiểu sử của từng nhân vật, từ  công việc, khả năng, thành tích nổi bật, vị trí hoạt động trong lĩnh vực năng lượng đến tầm ảnh hưởng của cá nhân đến công chúng và các chính trị gia.

Sau đây là tên và biệt danh của 5 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến ngành năng lượng tái tạo Mỹ.

1. Steven Chu - Sợi xích Trung Quốc

Steven Chu, người Mỹ gốc Hoa, từng nhận giải thưởng Nobel Vật lý năm 1997 và danh hiệu Nhà khoa học xuất sắc nhất trong năm do Tạp chí R&D bình chọn năm 2011.
                                           Ông Steven Chu

 

Hiện tại ông đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ, ông Steven Chu  là gương mặt nổi bật nhất trong ngành năng lượng thế giới,

Chính quyền tổng thống Obama đã giao cho ông  trọng trách: Phát triển năng lượng sạch, giảm phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ nước ngoài, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tạo mới hàng triệu việc làm trong ngành năng lượng cho người dân Mỹ.

Với vai trò là cựu Giám đốc của Phòng nghiên cứu Quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ), Ông Chu đã dành phần lớn thời gian trong đời để nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra giải pháp mới cho nguồn cung năng lượng sạch và khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tổng thống Obama đã đưa ra nhận xét khi bổ nhiệm ông Chu vào vị trí Bộ trưởng Bộ năng lượng như sau: “Tương lai an ninh quốc gia và nền kinh tế Mỹ gắn bó chặt chẽ với các vấn đề về năng lượng và ông Steven Chu chính là người sẽ mở đường cho tương lai đó.

Đóng góp lớn nhất của ông Chu vào ngành năng lượng Mỹ là sử dụng hiệu quả các khoản đầu tư của Chính phủ vào ngành địa nhiệt và các dự án tuốc bin gió xa bờ.

2. Dan Reicher - Nhà tiên tri năng lượng

Giai đoạn trước năm 2007, ông Reicher từng làm trợ lý cho Bộ trưởng Bộ năng lượng Mỹ dưới thời tổng thống Clinton, ông phụ trách về mảng sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo.
 

                                                  

                                           Ông Dan Reicher
 

Từ 2007 - 2011, Dan Reicher giữ chức Giám đốc phụ trách biến đổi khí hậu và sáng kiến năng lượng xanh của Tập đoàn Google.

Trong thời gian này, ông đã thuyết phục Google đầu tư rất nhiều vào các dự án năng lượng sạch, các dự án ông nhắm tới, một số rất tiềm năng nhưng một số khác khi xem xét lại bị đánh giá hơi mạo hiểm và thiếu tính khả thi, nhưng cuối cùng, tất cả nhận định của ông đều đem lại thành công. Tài năng cùng tầm nhìn của ông Reicher là không thể phủ nhận.

Trong năm 2011, Tập đoàn Google đã đầu tư gần 1 tỷ USD vào dự án năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, ông Reicher cũng là người đứng đằng sau những kiến nghị của Tập đoàn Google lên Chính phủ Mỹ.

Ôn Dan Reicher từng được coi là ứng viên cho chức Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ dưới thời ông Obama, nhưng cuối cùng, ông lại để tụt mất vị trí đó vào tay ông Steven Chu.

Hiện tại, ông đang điều hành Dự án phát triển sáng kiến năng lượng tại đại học Stanford (Mỹ), chương trình nhận được vốn hỗ trợ 7 triệu USD để nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng sạch.

Trường đại học Stanford (Mỹ) vốn là ngôi trường nổi tiếng với các “dự án cách mạng trong ngành thông tin” nay lại được kỳ vọng sẽ làm một cuộc “cách mạng khoa học năng lượng” khác thông qua Dự án được điều hành bởi ông Reicher.

Ông Reicher cũng là người tích cực cố vấn cho chính phủ, nhằm sửa đổi những thiếu sót trong Luật Năng lượng Mỹ, sử dụng công cụ tài chính hiệu quả và chú trọng đầu tư vào ngành năng lượng sạch.

Có thể nói, tầm ảnh hưởng của ông Reicher đến ngành năng lượng thế giới là rất sâu rộng từ nghiên cứu, kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án đến cố vấn chính sách an ninh năng lượng cho Chính phủ Mỹ.

3. Elon Musk - Người sắt

Elon Musk có thể coi là một nhân vật đa tài nhất trong nhóm 5 nhân vật được xếp hạng. Ông vừa là nhà phát minh, nhà nghiên cứu, kỹ sư đồng thời cũng là một doanh nhân thành đạt.


                                                  Ông Elon Musk

Ông Musk là người đồng sáng lập lên Công ty Tesla Motors, một công ty chuyên sản xuất ôtô điện, đây có thể coi là đóng góp lớn nhất của ông Musk đến ngành năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, ông Musk cũng là cổ đông lớn trong Hội đồng quản trị Công ty SolarCity, Công ty này chuyên sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời và cung cấp các gói giải pháp cho hiện tượng biến đổi khí hậu.

Ông Musk cũng là người sáng lập ra trang mạng thanh toán Paypal và Tập đoàn công nghệ Space X.

Gần đây, Công ty Tesla Motors của ông cho ra đời mẫu xe thể thao điện mới, Tesla Roadster, các sản phẩm của công ty được đánh giá cao khi vừa thân thiện với môi trường lại cũng đáp ứng được thị hiếu của khách hàng.

Trong năm 2013, ông Musk dự định sẽ cho ra mẫu xe mới, ModelX, 7 chỗ, chạy bằng điện. Tham vọng của ông trong tương lai là sẽ nghiên cứu và thử nghiệm các mẫu xe điện giá rẻ, để hướng tới thị trường xe hơi dành cho người có thu nhập thấp, vì các mẫu xe điện của Tesla đều là các mẫu xe cao cấp,có chi phí sản xuất rất cao.

Ông Musk được vinh danh qua rất nhiều giải thưởng và danh hiệu. Ông là người được Tạp chí TIME (Mỹ), bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm 2010, đươc Tạp chí Forbes (Mỹ), năm 2011, bình chọn là một trong “20 CEO có quyền lực nhất nước Mỹ, tuổi dưới 40” .

Ông Musk là người rất được dư luận quan tâm, từ lúc ông còn trẻ, khi Mỹ đã xôn xao với thiết kế tên lửa cá nhân riêng của ông. Mới đây ông được mời làm “tư vấn kỹ sảo công nghệ” cho bộ phim bom tấn của Hollywood “Người sắt” - đây chính là nguyên nhân cho biệt danh của ông.

4. Eddie O’Connor - Siêu anh hùng lưới điện

Ông Eddie O’Connor, Tổng giám đốc và đồng sáng lập ra tập đoàn năng lượng tái tạo Mainstream Renewable Energy, cựu sáng lập của công ty năng lượng Airtrcity, là một trong những nhân vật năng nổ và đầy sáng tạo trong lĩnh vực phát triển ngành năng lượng sạch trên thế giới.
 

                                               Ông Eddie O’Connor
 

Sau khi dành rất nhiều tâm huyết của mình phát triển công ty năng lượng Airtricity riêng của mình. Năm 2008, ông bán lại công ty Airtrcity cho một công ty năng lượng khác của Ireland là: E.on and Scottish and Southern Energy, với giá 2.2 tỷ Euro.

Sau đó ông sử dụng khoản tiền thu được từ việc bán công ty Airtrcity cùng với một số đối tác khác, để xây dựng công ty năng lượng mới mang tên: Mainstream Renewable Energy.

Kể từ đây công ty, dưới sự điều hành của ông O’Connor, công ty Mainstream Renewable Energy liên tiếp dành được thành công vang dội trong ngành năng lượng châu Âu và Bắc Mỹ.

Ông O’Connor là cha đẻ của rất nhiều dự án xây dựng tuốc bin gió ngoài khơi ở châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Nam Phi. Nhưng ông vẫn được biết đến nhiều nhất qua công lao trong việc xây dựng siêu hệ thống lưới điện ngoài khơi châu Âu.

Chính nhờ công lao của ông, mà viễn cảnh ngành điện châu Âu đã thay đổi hoàn toàn khi nguồn cung điện có thể đến dễ dàng từ các quốc gia khác thông qua hệ thống cáp điện ngoài khơi.

Ông O’Connor có ảnh hưởng sâu rộng đến chính sách năng lượng toàn cầu và là một trong những nhân vật tiên phong trong sáng kiến về cách mạng công nghệ năng lượng.

Dù thị trường chính của ông là tại châu Âu nhưng tầm ảnh hưởng của ông đến ngành năng lượng Mỹ vấn rất lớn. Ông là một trong số ít người có thể dễ dàng biến sáng kiến thành hiện thực.

5. Paul Woods - Ông vua tảo

Ông Paul Woods nổi tiếng với những thành tựu của mình trong ngành cách mạng năng lượng.


                                                 Ông Paul Woods                     


Với cương vị là đồng chủ tịch và tổng giám đốc công ty Algenol (Mỹ), ông là người có công lớn trong phát minh chiết xuất ethanol từ tảo (tảo kết hợp với muối, carbon điôxít và ánh sáng mặt trời).

Không như các nghiên cứu đã thành công khác trong việc triết suất ethanol từ ngô và mía… Nghiên cứu chiết xuất ethanol từ tảo dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng ông Woods cam kết sẽ thực hiện thành công kế hoạch đưa nhiên liệu ethanol ra thị trường trong vài năm tới.

Nếu kế hoạch của ông Woods thành công theo đúng dự kiến thì tảo sẽ đóng vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng Mỹ.
                                             

                                                              Hữu Quang (Nangluongvietnam.vn)


 

 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động