RSS Feed for Vốn cho dự án điện LNG Bạc Liêu đang được Chính phủ Hoa Kỳ thẩm định | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 11:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vốn cho dự án điện LNG Bạc Liêu đang được Chính phủ Hoa Kỳ thẩm định

 - Thông tin từ hội nghị sơ kết 6 tháng triển dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu cho biết: Hồ sơ đăng ký chương trình tài trợ không hoàn lại của Cục Thương mại - Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) cho dự án này hiện đang được Chính phủ Hoa Kỳ thẩm định và phê duyệt. Đây là bước tiến triển mới, tích cực sau khi dự án đã được phê duyệt vào chương trình vận động chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ từ tháng 10/2019.


Đề nghị chủ đầu tư dự án điện khí Bạc Liêu ‘giữ cam kết giá điện 7 USCents’


Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Ngày 3/8, UBND tỉnh này đã tổ chức sơ kết 6 tháng triển dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu (công suất 3.200 MW).

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bạc Liêu, sau khi dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành công tác khảo sát, tư vấn lập các hồ sơ về lưới điện, đánh giá tác động môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng để hoàn thành các thủ tục đầu tư.

Trong 6 tháng qua, các hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án này đều đáp ứng tiến độ, yêu cầu đề ra, cũng như cam kết phối hợp của tỉnh và nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh Covid -19 đã trở lại và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nên tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án theo kế hoạch.

Mặt khác, đại diện Sở Công Thương Bạc Liêu cho rằng, vì đây là một trong những dự án điện khí LNG đầu tiên của cả nước được bổ sung vào Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), nên dự án phải vượt qua nhiều thủ tục chưa có tiền lệ; đồng thời phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ (hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 trong năm 2024) và giá bán điện (yêu cầu khoảng 7 UScent/kWh) nên áp lực đối với dự án là rất lớn.

Tại hội nghị sơ kết, nhà đầu tư Delta Offshore Energy Pte, Ltd (DOE) và Công ty Tư vấn tài chính Delphos International cho biết là đã hoàn thiện và gửi hồ sơ đăng ký chương trình tài trợ không hoàn lại của Cục Thương mại - Phát triển Hoa Kỳ (USTDA). Hiện hồ sơ tài trợ đang được Chính phủ Hoa Kỳ thẩm định và phê duyệt. Đây là một bước tiến triển mới, tích cực sau khi dự án đã được phê duyệt vào chương trình vận động chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ từ tháng 10/2019.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã phối hợp với các đơn vị đối tác triển khai thực hiện các vấn đề liên quan dự án như: Kho nổi LNG, đường ống dẫn khí, nghiên cứu hàng hải, khảo sát tuyến đường vận chuyển thiết bị siêu trường - siêu trọng, nguồn cung LNG, nhà máy điện, bảo hiểm rủi ro, pháp lý, v.v…

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thành Trung Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định: Nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu là dự án động lực không chỉ riêng của tỉnh mà còn của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nên tỉnh quyết tâm rất lớn, với mục tiêu đến năm 2024 dự án phải phát lên lưới điện quốc gia. Do đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị các ngành chức năng, nhà đầu tư phối hợp với các bộ, ngành liên quan để sớm hoàn thành các thủ tục, đưa vào thi công dự án, đảm bảo đúng tiến độ./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động