RSS Feed for Vinacomin lập quỹ môi trường bằng 1% chi phí sản xuất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 22:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vinacomin lập quỹ môi trường bằng 1% chi phí sản xuất

 - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, để có nguồn kinh phí thực hiện các dự án, công trình cải tạo, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất, kinh doanh, khai thác than gây ra, Vinacomin đã lập quỹ môi trường tập trung bằng 1% chi phí sản xuất. Các đơn vị thành viên sẽ phải trực tiếp chi 0,5% chi phí sản xuất cho các hoạt động bảo vệ môi trường trường xuyên.

 

 

>> Vinacomin chấn chỉnh về môi trường bãi thải
>> Chuẩn bị công tác an toàn bãi thải Đông Cao Sơn trong mùa mưa bão

 

 

Theo Vinacomin, trong những năm qua, mỗi năm chi phí cho công tác bảo vệ môi trường là trên 1.000 tỷ đồng và tăng dần theo sự phát triển sản xuất kinh doanh.

Dự kiến trong năm 2012 - 2013 Vinacomin sẽ đầu tư xây dựng 1 nhà máy xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để thu gom và xử lý toàn bộ chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của các đơn vị thành viên.

Liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường, theo Vinacomin trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đã triển khai nhiều giải pháp, nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với sự phát triển bền vững của Vinacomin.

Để tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường Vinacomin đã xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường trong nội bộ, mở các lớp tập huấn nâng cao nhận thức đối với công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác môi trường.

Đồng thời, thành lập các đơn vị chuyên ngành làm nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường như: Công ty TNHH MTV Môi trường, Công ty CP Tin học - Công nghệ - Môi trường. Cùng với đó, để có nguồn vốn thực hiện các dự án, công trình khắc phục ô nhiễm môi trường do quá trình khai thác khoáng sản, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường mới phát sinh.

Nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường do quá trình khai thác khoáng sản trước đây để lại, Vinacommin đã triển khai thực hiện các dự án, công trình, giải pháp bảo vệ môi trường bằng nguồn Quỹ môi trường.

Đến thời điểm này, Vinacomin đã đầu tư 500 tỷ đồng xây dựng 32 trạm xử lý nước thải mỏ, qua kiểm tra cho thấy chất lượng xử lý nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường và được cơ quan quản lý môi trường địa phương cấp phép xả thải vào nguồn nước.

Song song với đó, Vinacomin đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến đường vận chuyển than chuyên dùng, nhờ đó từ năm 2008 đã chấm dứt việc vận chuyển than trên các quốc lộ (hiện chỉ còn một số điểm giao cắt với QL18) đã hạn chế những ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn do quá trình vận chuyển than gây ra.

Hiện nay, Vinacomin đang từng bước đầu tư các tuyến băng tải, đường sắt thay thế vận chuyển than bằng ô tô. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng các trạm rửa xe ô tô tại mỏ Than Núi Béo, rửa toa xe, phun sương dập bụi (Nhà máy Tuyển than Cửa Ông).

Để ngăn ngừa nguy cơ tràn lấp, lụt lội các khu dân cư, Vinacomin đã đầu tư trên 700 tỷ đồng nạo vét, xây kè hệ thống sông suối thoát nước sông Mông Dương, Vàng Danh. Đồng thời, đầu tư trên 800 tỷ đồng cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải, khai trường đã kết thúc sản xuất như: bãi thải Nam Đèo Nai, Nam Lộ Phong, Ngã Hai...

NangluongVietnam

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động