RSS Feed for Vedan mong muốn tiếp tục được nhập khẩu than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/12/2023 16:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vedan mong muốn tiếp tục được nhập khẩu than

 - Trước nhu cầu than cho sản xuất điện, phục vụ sản xuất, Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan) mong muốn tiếp tục được nhập khẩu than.

Điều chỉnh giá bán nhiên liệu than trong nước
Tồn kho tăng và vấn đề nhập than qua đầu mối chính

Vedan đã đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun có công suất 60MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu. Nhà máy đã đi vào vận hành từ năm 2015 để sản xuất điện và hơi nóng phục vụ toàn bộ hoạt động của Vedan.

Để chuẩn bị nguồn than cho Nhà máy, Vedan đã ký hợp đồng mua bán than với Mitsui Group Nhật Bản. Từ năm 2015 đến nay, Vedan đã và đang nhập khẩu than để phục vụ sản xuất của Nhà máy với khối lượng khoảng 31.500 tấn than/tháng.

Theo Vedan, lượng than dự trữ trong kho đã sắp hết, nếu không được phép tiếp tục nhập khẩu than thì nhà máy nhiệt điện của Công ty sẽ dừng hoạt động, dẫn đến toàn bộ các nhà máy sản xuất, khu văn phòng hành chính, ký túc xá của cán bộ, nhân viên Công ty phải ngừng hoạt động, các nguyên liệu sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, ảnh hưởng đến công ăn việc làm và đời sống của hơn 3.000 công nhân của Công ty.... vì vậy, Vedan muốn tiếp tục nhập khẩu than trực tiếp cho sản xuất.

Mới đây, để đảm bảo việc nhập khẩu than cho các nhà máy điện có hiệu quả, duy trì nguồn cung ổn định dài hạn, chất lượng phù hợp với yêu cầu của nhà máy với giá thành cạnh tranh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các dự án điện của các tập đoàn và các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than trực tiếp phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Cơ quan Hải quan đang hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thông quan bảo đảm phù hợp với chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương cho biết: Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có đủ cơ sở thực hiện nhập khẩu than, chủ động trong quá trình chuẩn bị nguồn than đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam được nhập khẩu than cho Nhà máy nhiệt điện của Công ty.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động