RSS Feed for Vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra cách điện Online | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 14:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra cách điện Online

 - Nâng cao chất lượng điện năng đang là mục tiêu hàng đầu của ngành Điện lực Việt Nam hiện nay. Việc phát hiện sớm các sự cố là một trong những biện pháp quyết định nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của hệ thống.

PTC1 ứng dụng flycam vào công tác kiểm tra đường dây
PC Bình Thuận lắp thiết bị định vị sự cố đường dây trung thế
Số hóa đem lại giá trị gia tăng lớn cho ngành năng lượng

Mới đây, Truyền tải điện Hà Nội (thuộc Công ty Truyền tải điện 1 - PTC1) đã phối hợp với Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (VNG) tổ chức vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra cách điện online tạiTrạm biến áp 220kV Hà Đông. Thiết bị này được sản xuất bởi công ty Positron Inc (có trụ sở chính tại Montreal, Quebec, Canada).

Thiết bị kiểm tra cách điện phát hiện các lỗi: cách điện thủng, dò cách điện, nhiễm bẩn bề mặt, vệt Carbon, đọng nước và các vết nứt.

Với tính năng hoạt động dựa trên kiểm tra điện trường phân bố xung quanh chuỗi cách điện, không phải đo từng cách điện riêng lẻ nên giúp việc kiểm tra nhanh chóng. Các dữ liệu thu thập được lưu lại trong hệ thống và phân tích đánh giá chất lượng cách điện.

- Có khả năng đếm số tán và xác định vị trí tán bị lỗi. Tăng cường khả năng vận hành an toàn. Quy trình vận hành đơn giản, thông minh. Không tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện nên giảm tối đa sự nguy hiểm. Cho phép phát hiện sớm các cách điện bị rò rỉ. Cung cấp và đánh giá tỉ lệ suy giảm cách điện theo thời gian. Sử dụng cho tất cả các loại cách điện như sứ, thủy tinh...

Ktracachdienonline_161216_1.jpg
 

Chuyên gia Canada hướng dẫn vận hành thiết bị.

Nguyên lý làm việc của thiết bị kiểm tra cách điện online dựa trên công nghệ đo điện trường phân bố xung quanh chuỗi cách điện... Công nghệ này sử dụng bộ vi xử lý (cảm biến) để đo đạc, phân tích và gửi báo cáo đến máy tính thông qua USB, sóng radio hay kết nối WIFI.

Cảm biến được di chuyển dọc theo chuỗi cách điện, khi một cách điện bị hỏng sẽ cảm nhận sự nhiễu loạn điện trường và từ đó cảnh báo bằng đèn và âm thanh, đồng thời đưa ra đồ thị ứng với điện trường để người vận hành có thể theo dõi và lưu lại làm dữ liệu thống kê một cách đơn giản.

Căn cứ báo cáo, người vận hành sẽ chuẩn đoán chính xác vị trí bị hư hỏng cũng như có đèn báo và chuông để thông báo trực quan để từ đó cán bộ vận hành có kế hoạch xử lý kịp thời.

Ktracachdienonline_161216_2.jpg
 

Kết quả vận hành thử nghiệm thiết bị tại vị trí cách đỡ dây dẫn pha C ngăn lộ 271; Loại sứ: Thuỷ tinh tại  Trạm biến áp 220kV Hà Đông.

Theo kết quả trên, đối với vị trí chuỗi đỡ dây dẫn pha C ngăn lộ 271, loại cách điện Polyme không có bất kỳ sự suy giảm điện trường nào do vậy chuỗi cách điện hoàn toàn bình thường. Tại tán số 23 có bị suy giảm điện trường tuy vậy không nhiều. Nguyên nhân là do bụi bẩn, cần phải vệ sinh và kiểm tra lại.

Qua vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra cách điện online tại Trạm 220kV Hà Đông cho thấy, thiết bị này cần thiết cho công tác quản lý vận hành và điều tra sự cố: giúp phát hiện các chuỗi có cách điện suy giảm, bụi bẩn và kịp thời có kế hoạch xử lý thay thế; xác định rõ tình trạng sự cố thoáng qua đối với tình trạng phóng điện chuỗi cách điện.

Ktracachdienonline_161216_4.jpg
 

Test thiết bị tại hiện trường TBA 220kV Hà Đông

Với những đòi hỏi ngày các khắt khe từ phía khách hàng, việc cắt điện ngày càng hạn chế, đòi hỏi ngành Điện lực nói chung và Truyền tải điện nói riêng cần đầu tư các thiết bị kiểm tra và đánh giá định kỳ, đầu tư trang bị thiết bị sửa chữa hotline.

Thông qua công nghệ kiểm tra bằng từ trường, việc kiểm tra đánh giá định kỳ mà không phải cắt điện như trước đây, giúp cho việc kiểm tra các chuỗi sứ composite một cách chính xác, nhằm đưa ra các dự báo cần thiết để thực hiện việc thay thế một cách phù hợp.

MẠNH HÙNG

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động