RSS Feed for Vận hành đúng quy trình: Bí quyết thành công | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 07/02/2023 06:03
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vận hành đúng quy trình: Bí quyết thành công

 - Công ty Thủy điện Sơn La vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hàng Nhì. Nhân dịp Xuân Ất Mùi, Phóng viên Năng lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trọng Nam - Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, về những nỗ lực trong điều hành, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2014.

Lần đầu tiên EVN có điện dự phòng

Năm 2014, năm thứ hai Công ty Thủy điện Sơn La khánh thành, ông nhận định thế nào về kết quả đạt được?

Thủy điện Sơn La hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. Công ty đã thực hiện tốt công tác vận hành điều tiết nước hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ, đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho đồng bằng Bắc bộ trong mùa khô, thực hiện tốt công tác cắt lũ mùa mưa năm 2014 và đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ phát điện trong mùa khô năm 2014. Năm qua, sản lượng điện sản xuất năm 2014 đạt 8,569 tỷ kWh  vượt kế hoạch 2%. Trong năm Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước, với số tiền 1.445,6 tỷ đồng; góp phần phát triển kinh tế 3 tỉnh Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu).

Cũng trong năm qua, Công ty đã phát động nhiều phong trào thi đua trong lao động sản xuất, góp phần không nhỏ trong việc tạo động lực, thúc đẩy CBCNV hăng say sản xuất, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014.

Công ty cũng tổ chức các hoạt động xã hội như xây dựng nhà bán trú cho học sinh xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, với số tiền 610 triệu đồng; xây dựng khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân Bản Thăm Hon, xã Tạ Bú, huyện Mường La, với số tiền 50 triệu đồng; quyên góp ủng hộ chương trình vì Trường Sa, Hoàng Sa: 62,11 triệu đồng; ủng hộ nhân dân thị trấn Mường Lay, tỉnh Điện Biên… tổng số tiền quyên góp ủng hộ hơn 800 triệu đồng. Các hoạt động này đã góp phần làm phong phú thêm tình cảm, trách nhiệm của CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La với cộng đồng xã hội.

Thủy điện Sơn La có quy mô rất lớn, những yếu tố nào có thể tác động đến công tác vận hành nhà máy?

Ở một số thời điểm, công tác vận hành nhà máy gặp một số khó khăn. Thời tiết không thuận lợi, mưa ít, lưu lượng nước về không đều, việc điều tiết xả nước phục vụ tưới tiêu vụ đông xuân tại thời điểm cần tích nước để chuẩn bị phát điện vào mùa khô. Trước những khó khăn đó, Ban Giám đốc Thủy điện Sơn La đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện hàng tuần, tháng, quý, bám sát với kế hoạch sản xuất kinh doanh, đề ra những giải pháp để tổ chức thực hiện hoàn thành các kế hoạch được giao.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và tặng quà cho tập thể CBCNV Công ty thủy điện Sơn La.

Vậy, để đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, thưa ông, Công ty đã thực hiện những giải pháp nào?

Để đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, khối lượng công việc của các chương trình sửa chữa, bảo dưỡng theo quy định được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt khá nhiều. Một là, đại tu hai tổ máy số 1 và 2. Hai là, thực hiện phương án kỹ thuật trung tu tổ máy số 6. Ba là, đại tu, trung tu các hệ thống thiết bị phụ trợ của Nhà máy. Phát động các phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, các kỹ sư, công nhân Công ty Thủy điện Sơn La đã thực hiện tốt công tác vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị, công nghệ, làm chủ dây chuyền công nghệ của Nhà máy. Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ chương trình đại tu, trung tu, sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống công nghệ của nhà máy an toàn, đảm bảo chất lượng, tiến độ đã được EVN phê duyệt. Các tổ máy luôn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vận hành, sẵn sàng vận hành an toàn, liên tục theo huy động công suất của trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia A0.

Công tác quản lý kỹ thuật vận hành nhà máy đúng quy trình, đặc biệt là quy trình vận hành điều tiết liên hồ chứa Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Năm 2014 Công ty đã phối hợp với thủy điện Hòa Bình điều tiết cắt lũ cho hạ du sông Hồng vào mùa mưa lũ và cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho đồng bằng Bắc Bộ hàng năm là 5 tỷ m3 nước. Không để xảy ra sự cố cho người và thiết bị; 100% các ca trực vận hành của nhà máy trong năm đảm bảo tiêu chí “Ca vận hành an toàn, kinh tế”, đảm bảo phương thức vận hành theo yêu cầu của trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia A0.

Sản lượng điện sản xuất đạt 8,569 tỷ kWh vượt 2% kế hoạch năm 2014; sản lượng lũy kế từ khi vận hành đến hết năm 2014 đạt 30 tỷ kWh. Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.

Là một trong những công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, vấn đề an ninh của Nhà máy Thủy điện Sơn La được nhìn nhận như thế nào, thưa ông?

Công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng như UBND tỉnh Sơn La, UBND huyện Mường La; Công an tỉnh Sơn La tổ chức tốt công tác bảo vệ Nhà máy, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối cho Nhà máy thủy điện Sơn La.

Năm 2014, Công ty đã phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức cuộc diễn tập phòng chống khủng bố. Nội dung diễn tập gồm 2 tình huống giả định: Tình huống 1 là giải tán đám đông gây rối an ninh trật tự, bạo loạn chính trị. Tình huống 2 là lợi dụng sự gây rối của nhân dân, một số đối tượng phản động nước ngoài cấu kết với các đối tượng quá khích, đã xâm nhập vào nhà máy, sử dụng bom tự chế đặt tại hệ thống cửa xả, đỉnh đập của nhà máy, đốt bể dầu cầu trục của nhà máy, nhằm phá hoại công trình...

Qua diễn tập đã đưa ra các phương án tác chiến để xử lý các tình huống khủng bố có thể xảy ra tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, trên tinh thần không để bị động, nhanh chóng giải quyết và sớm ổn định mọi tình huống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà máy. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao cảnh giác và tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng, từ lực lượng bảo vệ của Công ty tới các lực lượng vũ trang và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn, dập tắt ngay các tình huống xảy ra, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Nhà máy thủy điện Sơn La.

Phòng điều độ Nhà máy thủy điện Sơn La

Tiếp nối thành công của Sơn La, công tác tư vấn, giám sát trên công trình Thủy điện Lai Châu được tổ chức như thế nào?

Nhận thức được niềm vinh dự, trách nhiệm nặng nề khi được EVN tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện công tác giám sát lắp đặt, đồng bộ vật tư thiết bị và chuẩn bị nhân lực quản lý, vận hành Nhà máy thủy điện Lai Châu. Từ rất sớm, chúng tôi đã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao, cử các kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm giám sát lắp đặt vật tư thiết bị tại công trình Thủy điện Lai Châu.

Từ năm 2013, chúng tôi đã phối hợp với Ban Quản lý dự án, các nhà thầu cung cấp thiết bị; các đơn vị thi công trên công trường triển khai giám sát lắp đặt các thiết bị cơ khí thủy công, thiết bị quan trắc đập, thiết bị cơ khí khu vực tổ máy, thiết bị nâng hạ cầu trục… Đến nay, khoảng 30% khối lượng thiết bị đã được lắp đặt, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ.

Hiện nay, các đơn vị thi công trên công trường Thủy điện Lai Châu quyết tâm thi công an toàn, chất lượng, phấn đấu đưa tổ máy đầu tiên phát điện vào cuối năm 2015, và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2016, vượt tiến độ trước 1 năm so với tiến độ đã phê duyệt.

Vấn đề nguồn nhân lực cho dự án Thủy điện Lai Châu được Công ty chuẩn bị như thể nào?

Chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng nhân lực đối với công tác quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng các hệ thống thiết bị, công nghệ các nhà máy điện, nên rất coi trọng tuyển dụng nhân lực đầu vào.

Chuẩn bị nhân lực cho Thủy điện Lai Châu, năm 2014, chúng tôi đã tuyển được 18 kỹ sư và 72 công nhân có trình độ, tay nghề từ các đơn vị đào tạo chuyên ngành, như Đại học Bách Khoa. Sau khi tuyển dụng các kỹ sư, công nhân này đang được Công ty tổ chức đào tạo lại theo hai chuyên môn chính: vận hành và sửa chữa.

Chúng tôi xây dựng chương trình đào tạo theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, đào tạo lý thuyết, thực hành tại Nhà máy thủy điện Sơn La với các giáo viên hướng dẫn là các kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm được trưởng thành từ dự án Thủy điện Sơn La với hệ thống thiết bị công nghệ của Nhà máy thủy điện Sơn La tương đồng với nhà máy Thủy điện Lai Châu.

Giai đoạn 2, đào tạo thực tế tại công trường Nhà máy Thủy điện Lai Châu thông qua việc nghiên cứu tài liệu kỹ thuật, biên dịch tài liệu, biên soạn các quy trình hướng dẫn lắp đặt, hướng dẫn sửa chữa, bảo dưỡng; quy trình vận hành các hệ thống công nghệ của Nhà máy Thủy điện Lai Châu và tham gia công tác tư vấn giám sát lắp đặt thực tế tại công trình…

Với các chương trình đào tạo cụ thể, thiết thực, cộng với đội ngũ kỹ sư giáo viên hướng dẫn có trình độ, kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, các học viên sớm làm chủ được dây chuyền công nghệ, thực hiện công tác quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Mục tiêu phấn đấu của năm 2015 là gì thưa ông?

Năm 2015 Công ty tiếp tục phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được trong những năm qua; quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đối với Nhà máy thủy điện Sơn La, tổ chức chỉ đạo thực hiện thành công các phương án kỹ thuật sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu, trung tu các hệ thống công nghệ của Nhà máy đã được EVN phê duyệt, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ đề ra; góp phần quan trọng để các tổ máy đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, vận hành an toàn, liên tục.

Thực hiện tốt công tác vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ của nhà máy cũng như vận hành điều tiết hồ chứa, đảm bảo đúng quy trình đã được phê duyệt; hoàn thành kế hoạch sản lượng sản xuất được EVN giao.

Thực hiện điều tiết mức nước hồ thủy điện Sơn La phục vụ việc vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng của Công trình thủy điện Lai Châu bằng đường thủy, góp phần quan trọng đảm bảo tiến độ của công trình.

Thực hiện tốt công tác an toàn, BHLĐ, PCCN, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.

Đối với Công trình thủy điện Lai Châu, năm 2015 là năm cao điểm đối với công tác lắp đặt thiết bị của Công trình thủy điện Lai Châu; do vậy Công ty cần tập trung đủ nhân lực phục vụ công tác tư vấn giám sát lắp đặt, đồng bộ vật tư thiết bị tại Công trình thủy điện Lai Châu, đảm bảo an toàn, chất lượng và phát điện tổ máy đầu tiên vào cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhằm đưa các hệ thống thiết bị, công nghệ của công trình thủy điện Lai Châu vào vận hành an toàn; đảm bảo các thống số kỹ thuật và yêu cầu kỹ thuật, công nghệ theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN CƯỜNG (thực hiện)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động