RSS Feed for Vận chuyển Khí Đông Nam bộ và dấu ấn tuổi 15 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 23/09/2023 17:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vận chuyển Khí Đông Nam bộ và dấu ấn tuổi 15

 - Tháng 9/2017, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) vừa tròn 15 năm xây dựng và phát triển. Tiền thân từ một bộ phận của Trung tâm Vận hành Khí, rồi Xí nghiệp Vận chuyển Khí, với nhiệm vụ ban đầu được giao là quản lý vận hành tuyến ống Bạch Hổ - Dinh Cố - Phú Mỹ, 2 Trạm khí đầu vào Dinh Cố và Trạm Phân phối Khí Bà Rịa. Năm 2007, đã đánh dấu mốc son quan trọng khi Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ, trực thuộc Công ty Chế biến và kinh doanh sản phẩm Khí (nay là Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas) đã được thành lập với trọng trách ngày càng mở rộng.

Vận chuyển khí: Kênh dịch vụ hiệu quả của PV Gas
Dầu khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế
Petrovietnam lại một thời gian khó!

Quản lý an toàn, hiệu quả

PV Gas đã giao cho KĐN nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hệ thống đường ống dẫn khí và các trạm phân phối khí. Theo sự phát triển và mở rộng các dự án thu gom - vận chuyển - xử lý khí của PV Gas từ năm 2007 đến nay, KĐN liên tục được giao thêm trách nhiệm ở những công trình khí tại các địa phương, vùng miền khác nhau.

Với hệ thống Nam Côn Sơn 1, đó là Trung tâm Phân phối Khí Phú Mỹ GDC - được đưa vào vận hành năm 2002. Với Hệ thống khí Cửu Long, đó là các công trình như: tuyến ống Rạng Đông - Bạch Hổ đưa vào hoạt động năm 2003, đến năm 2008 thì kết nối thêm tuyến ống thu gom khí Sư Tử Vàng - Rạng Đông.

Năm 2010, Giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi được KĐN tiếp nhận vận hành; thu gom, tiếp nhận và xử lý khí đồng hành khu vực mỏ Rồng - Đồi Mồi. Hệ thống này đã đạt mốc 2 tỷ m3 khí đưa vào bờ vào tháng 6 năm 2017.

Từ năm 2010 KĐN còn tiếp nhận và vận hành Hệ thống thu gom khí thấp áp Vòm Bắc mỏ Bạch Hổ. Từ năm 2011 tiếp nhận công trình tuyến ống thu gom khí mới Tê Giác Trắng, Hải Sư Trắng. Từ năm 2012 tiếp nhận công trình mở rộng thu gom khí mỏ Rồng - Đồi Mồi, nâng công suất giàn nén khí mỏ Rồng lên 1,5 triệu m3/ngày đêm như hiện nay.

Song song đó, KĐN cũng phụ trách các công trình vận chuyển phân phối khí trong bờ được mở rộng. Điển hình như hệ thống đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP HCM với 2 Trung tâm Phân phối khí tại Nhơn Trạch và Hiệp Phước, phát triển việc cung cấp khí vươn tới thị trường tỉnh Đồng Nai và TP. HCM cho các khách hàng nhà máy điện và khu công nghiệp với sản lượng đến 5 triệu m3/ngày. 

Ngày 7/8/2015, dự án thu gom khí Hàm Rồng - Thái Bình được đưa vào hoạt động, đánh dấu một sự kiện rất quan trọng đối với KĐN: nhận nhiệm vụ mở rộng ra miền Bắc. Đây là địa bàn làm việc khó khăn, đầy thách thức so với các công trình khí mà KĐN quản lý từ trước tới nay. Tuy nhiên, Công ty xác định đây chính là cơ hội mới rèn luyện công tác quản lý, vận hành công trình khí. Với tinh thần nỗ lực, sáng tạo, bền bỉ của tập thể KĐN, đến nay dự án đã đi vào vận hành an toàn và ổn định, tô đậm nét cho bản đồ khí Việt Nam.

Ngày 5/12/2015, tuyến ống Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1 thuộc hệ thống dự án Nam Côn Sơn 2 tiếp nhận về bờ dòng khí đồng hành đầu tiên từ mỏ Đại Hùng. Tiếp theo, vào ngày 19/12/2017, dòng khí đầu tiên từ mỏ Thiên Ưng đánh dấu những cột mốc phát triển mạnh mẽ của KĐN khi tiếp nhận quản lý, vận hành an toàn và ổn định dự án thành phần thuộc chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 tạo bước khởi đầu thuận lợi cho việc phát triển mở rộng của dự án trọng điểm này của PV Gas cho các năm tới đây.

Sự phát triển mở rộng liên tục các công trình mới trên cũng như tiếp nhận thêm các nguồn khí từ các Lô 09.1/09.3, Lô 15.1, Lô 15.2, , Lô 12W và nguồn khí Hải Thạch - Mộc Tinh Lô 05.2, 05.3  và Đại Hùng Lô 05.1, Thiên Ưng Lô 04.3 cuối năm 2016 đã giúp KĐN liên tục mở rộng quy mô công suất vận chuyển và phân phối khí lên đến 22 triệu m3/ngày đêm như hiện nay, sản lượng khí hàng năm không ngừng nhảy vọt với liên tiếp những cột mốc mới, nếu như năm 2002 là 2,1 tỷ mthì đến năm 2017 đã lên đến 7,7 tỷ m3.

 

Hệ thống khách hàng tiêu thụ khí cũng tăng lên hàng năm. Nếu vào ngày đầu thành lập, KĐN chỉ có 3 khách hàng, thì đến giai đoạn 2016-2017 đã có 15 khách hàng lớn, mở ra một thị trường cung cấp khí đầy tiềm năng phía trước. Cũng từ đây, PV Gas đã xác định quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, đối mặt với một thách thức: đó là phải vươn tới không ngừng, không chỉ làm tốt trách nhiệm ở hạ nguồn giá trị khí mà phải tích cực tham gia đầu tư thượng nguồn để duy trì nguồn cấp ổn định cho khách hàng.

Hướng đến phát triển bền vững

Trong chặng đường 15 năm hình thành và phát triển, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức nhưng Ban Lãnh đạo và tập thể KĐN luôn ưu tiên nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động của hệ thống công trình khí; cam kết tiên phong trong mọi hoạt động để cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống vận chuyển khí chuyên nghiệp, đảm bảo lợi ích tối ưu cho khách hàng, cho đối tác.

Đáp ứng với quy mô phát triển mở rộng của Công ty là sự phát triển của đội ngũ nhân sự nòng cốt. Từ khởi đầu năm 2007, Công ty chỉ có 91 CBCNV, tính đến nay KĐN đã có hơn 200 CBCNV với không ít lực lượng gắn bó lâu dài và sức trẻ năng động. Chiến lược phát triển nhân lực thể hiện qua nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu đội ngũ cán bộ, người lao động, triển khai các công cụ quản lý hiện đại (5S, STOP, đánh giá an toàn, và triển khai hệ thống quản trị nguồn nhân lực hiện tại).

Tập thể CBCNV KĐN đã có nhận thức tốt, nâng cao và phát huy hơn nữa văn hoá doanh nghiệp, văn hóa an toàn, chuyên nghiệp trong hành động thực thi nhiệm vụ, đóng góp thiết thực vào kết quả SXKD của KĐN trong những năm vừa qua. KĐN cũng phát huy hiệu năng, hiệu quả của hệ thống AT-SK-MT, các công cụ hỗ trợ quản lý tiên tiến, phát huy sáng kiến cải tiến, các phần mềm CNTT để nâng cao hiệu quả công tác.

Chính nhờ sự nỗ lực phấn đấu trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, KĐN đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, nhằm ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi, đầy nhiệt huyết, sáng tạo và hiệu quả của các thế hệ CBCNV lao động KĐN - những người luôn tận dụng cơ hội có được để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Danh hiệu cao quý nhất chính là: Huân chương Lao động Hạng Ba và nhiều bằng khen, cờ thi đua của Tập đoàn, bộ, ngành, địa phương, khen tặng phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an toàn của tập thể và nhiều cá nhân KĐN.

Để đảm đương tốt vai trò và trọng trách được giao, phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn thách thức, KĐN định hướng phát triển đồng bộ, bền vững, có khả năng cạnh tranh cao, phù hợp với chiến lược phát triển của PV Gas, ngành Công nghiệp khí và chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp khí an toàn, hiện đại trên phạm vi toàn quốc, bảo vệ môi trường, tài nguyên quốc gia; “chuyển dịch từ đơn vị chuyên vận hành sang mô hình dịch vụ vận hành trên phạm vị toàn quốc và xa hơn”.

Ông Triệu Quốc Tuấn - Giám đốc KĐN cho biết: “15 năm là một chặng đường ghi lại những dấu ấn và kết quả đạt được từ nỗ lực đóng góp của mỗi cá nhân và tập thể CBCNV KĐN, với niềm tin bền bỉ và năng lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Ban lãnh đạo KĐN tiếp tục kêu gọi toàn thể NLĐ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017 và giai đoạn tiếp theo, với sứ mệnh tham gia phát triển nguồn năng lượng bền vững cho tương lai”.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động