RSS Feed for Tuyển than Cửa Ông: ‘Điểm sáng’ trong công tác bảo vệ môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 30/01/2023 11:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tuyển than Cửa Ông: ‘Điểm sáng’ trong công tác bảo vệ môi trường

 - Hàng năm, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã phải sử dụng tới 10.000m3 nước/ngày để phục vụ cho công việc sàng tuyển 11-12 triệu tấn than của 3 nhà máy sàng tuyển. Với quy trình này, việc xử lý bùn nước luôn là một trong những vấn đề mà nếu không chú ý sẽ dẫn đến hậu quả ô nhiễm môi trường xung quanh, đặc biệt là Vịnh Bái Tử Long. Vì thế, Công ty đã có nhiều biện pháp thu gom, tách lắng, lọc ép để thu hồi tuần hoàn 100% lượng nước sau tuyển đưa vào tái sử dụng, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hiệu quả sàng tuyển và môi trường.

Tuyển than Cửa Ông tăng cường công tác pha trộn than

Nguyên nhân chính gây bụi ô nhiễm môi trường của Công ty Tuyển than Cửa Ông là do việc vận chuyển than bùn từ trong kho than sạch ra cảng Cửa Ông. Nhận biết được tình hình đó, lãnh đạo Công ty vẫn luôn quan tâm tìm các biện pháp giảm thiểu bụi như: cải thiện các hệ thống phun sương tưới nước chống bụi trên bề mặt toa xe tại các ga mỏ, đảm bảo 100% toa xe chở than đều được tưới nước, tạo độ ẩm trên bề mặt. Tiếp tục sử dụng hiệu quả các cột và trạm dập bụi góp phần giảm tối thiểu bụi trong đô thị, tận dụng nguồn than vương vãi trên các toa chở than sẽ được thu gom lại, mang về cho Công ty nguồn lợi lớn về kinh tế, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.

Ngoài ra, hàng năm, Công ty cũng tổ chức trồng thêm nhiều cây xanh các khu vực sản xuất, bến cảng, bãi xít, khu vực khuôn viên... theo mô hình như các công viên vừa làm sạch không khí, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

Các cột tưới nước giảm bụi trong không khí.

Đối với chất thải nguy hại như: dầu thải, ắc quy axit chì thải, vật liệu lọc dầu, rác thải y tế... đều được thu gom thường xuyên khi phát thải và phân loại ngay vào các thùng, xe rác chứa chuyên dụng có mái che để tránh ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Các chất thải nguy hại, Công ty đều có hợp đồng chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý.

Cùng với công nghệ xử lý bùn thải, Công ty còn quan tâm đến việc xử lý nước thải sinh hoạt và nước mưa rửa trôi qua mặt bằng bốc xúc. Nước thải này đều được thu gom qua hệ thống cống vào các bể chứa làm lắng để xử lý, sau đó được chuyển vào hệ thống nước thải chung.

Ngoài ra, Công ty thường xuyên tiến hành nạo vét, vệ sinh mương máng 5, cống đôi, cải tạo nâng cấp các tuyến đường nội bộ. Hàng năm, theo định kỳ hàng quý, Công ty thực hiện việc quan trắc môi trường, trên cơ sở đánh giá việc cải thiện vệ sinh môi trường,

Nhờ áp dụng những giải pháp hữu hiệu trong công tác bảo vệ môi trường mà diện mạo của Công ty Tuyển than Cửa Ông nói riêng và Thị trấn Cửa Ông nói chung ngày càng được cải thiện, góp phần cho sản xuất, kinh doanh được phát triển bền vững, sức khoẻ và thu nhập người lao động được cải thiện.

Từ các công trình bảo vệ môi trường cũng tiết kiệm cho Công ty được hàng chục tỷ đồng mỗi năm, một khoản đáng kể cho việc cải tạo phục hồi, cũng như giải quyết các sự cố về môi trường cho doanh nghiệp.

Với những việc làm thiết thực và duy trì thành công hệ thống quản lý môi trường theo chuẩn ISO 14001, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã thực sự trở thành một “điểm sáng” của Tập đoàn, là đơn vị dẫn đầu toàn ngành về công tác bảo vệ môi trường.

HÀ HIỀN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động