RSS Feed for Tổ máy 1 Thủy điện Xekaman 3 phát điện trở lại | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 19:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổ máy 1 Thủy điện Xekaman 3 phát điện trở lại

 - Sáng ngày 22/5/2022, đã diễn ra lễ phát điện trở lại tổ máy số 1 Thủy điện Xekaman 3 do Công ty Cổ phần Điện Việt Lào làm chủ đầu tư, tại huyện Dak Cheung, tỉnh Sekong, CHDCND Lào.
Ký hợp đồng 2 gói thầu xây lắp dự án truyền tải điện từ Lào về Việt Nam Ký hợp đồng 2 gói thầu xây lắp dự án truyền tải điện từ Lào về Việt Nam

Ngày 31/3/2022, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện 2 đã tổ chức ký hợp đồng “cung cấp thiết bị, thi công xây lắp công trình và thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị dự án Trạm cắt 220 kV Bờ Y và các đường dây 220 kV đấu nối từ cụm NMTĐ Nam Kong 1,2,3 (Lào) vào Hệ thống điện Việt Nam” và hợp đồng “Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) dự án Trạm cắt 220 kV Đăk Ooc và các đường dây 220 kV đấu nối từ NMTĐ Nam Emoun (Lào) vào hệ thống điện Việt Nam”.

Chính phủ Lào cho phép tư nhân nghiên cứu đầu tư truyền tải điện nối với Việt Nam Chính phủ Lào cho phép tư nhân nghiên cứu đầu tư truyền tải điện nối với Việt Nam

TTXVN dẫn nguồn tin từ Vientiane Times số ra ngày 8/2 cho biết: Chính phủ Lào đã đồng ý cho 2 công ty tư nhân tiến hành nghiên cứu xây dựng đường dây 220 kV để truyền tải điện từ 5 thủy điện ở Bắc Lào về Việt Nam. Cụ thể là các thủy điện: Nam Ou 3, 4, 5, 6 và 7 qua các tỉnh Luang Prabang và Phongsaly đến biên giới Việt Nam.

Tổ máy 1 Thủy điện Xekaman 3 phát điện trở lại
Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút cho lễ phát điện tổ máy 1 Thủy điện Xekaman 3.

Nhà máy Thủy điện Xekaman 3 có công suất lắp đặt 250 MW, bao gồm hai tổ máy (công suất 125 MW x 2), có tổng mức đầu tư là 311 triệu USD; sử dụng tua bin Francis trục đứng với sản lượng điện bình quân hàng năm đạt khoảng 1 tỉ kWh. Trong đó, 90% sản lượng điện được xuất khẩu về Việt Nam và 10% sản lượng phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa của Lào.

Thủy điện Xekaman 3 là dự án khởi đầu cho chương trình hợp tác năng lượng điện giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào. Đến nay, nhiều nhà máy thủy điện tại Lào đã xuất khẩu điện năng sang Việt Nam do các chủ đầu tư Việt Nam và Lào hợp tác đầu tư như: Thủy điện Xekaman 1 (290 MW), Xekaman SanXay (32 MW), cụm Thủy điện Nam Sak (265 MW)...

EVN dự kiến mua 1,491 tỷ kWh điện từ Lào theo thỏa thuận về hợp tác song phương giữa Việt Nam - Lào. Theo đó, EVN đã ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy Thủy điện Nam Kong 2 (66 MW), Nam Kong 3 (54 MW) và Thủy điện Nam Emoun (129 MW).

Là đơn vị đầu ngành về tư vấn, thiết kế điện với đầy đủ năng lực và nhiều kinh nghiệm, PECC1 được tin tưởng giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm thiết kế phương án khắc phục dài hạn cho tuyến đường ống áp lực nhằm đảm bảo nhà máy vận hành an toàn vĩnh viễn.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, các kỹ sư PECC1 đã nỗ lực tìm ra các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư, đảm bảo tiến độ dự án trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Do vị trí dự án là nơi có địa chất phức tạp, tầng đất nhiều khu vực dày tới trên 100 m, các bên đã thống nhất phương án xây dựng đoạn đường ống áp lực mới với tổng chiều dài 876,58 m.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật phương án xử lý đường ống áp lực và mái đào thượng lưu Nhà máy Xekaman 3 được kỹ sư PECC1 lập theo các tiêu chuẩn và giải pháp quốc tế, trong đó đưa giải pháp đào hầm trong đất tại những khu vực phức tạp như trên với gương đào lớn nhất có đường kính 8 m.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật của PECC1 đã được sự chấp thuận, nhất trí cao bởi các đơn vị tư vấn của Chủ đầu tư, Tư vấn độc lập của chính phủ Lào cũng như của Cục Quản lý năng lượng, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

Trong những năm qua, PECC1 liên tục được các nhà đầu tư cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam tin tưởng giao cho các công tác thiết kế đường dây truyền tải điện năng, thiết kế các TBA hiện đại đảm bảo cung cấp điện an toàn với sơ đồ vận hành linh hoạt, để phục vụ đưa nguồn điện từ các nhà máy thủy điện sau khi đi vào vận hành từ Lào về Việt Nam như: Thủy điện Xekaman 3, Thủy điện Xekaman 1, Thủy điện Xekaman 4, Thủy điện Nam Emoun../.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động