RSS Feed for TKV trước áp lực than tồn kho đang tăng cao | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 05:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV trước áp lực than tồn kho đang tăng cao

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đề nghị Chính phủ cho phép không mua 2 triệu tấn than của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)... Thông tin được ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc TKV đưa ra tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Ninh, ngày 6/7/2017.

Thuế tài nguyên than và sự mập mờ, ngụy biện của Bộ Tài chính

Theo ông Vũ Anh Tuấn, nếu việc này xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nặng nề - bởi lượng than tồn của TKV hiện ở mức cao (còn khoảng 10,2 triệu tấn). Nếu để đảm bảo tài chính thì TKV buộc phải cắt giảm lao động (tương đương 4.000 người không còn việc làm). 

Ông Vũ Anh Tuấn cũng cho biết: "Chúng tôi đang báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành đề nghị can thiệp - nhưng đây là một vấn đề khó".

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ tháng 6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng đã kiến nghị Chính phủ tìm giải pháp tháo gỡ cho ngành than. Theo ông Long, hiện ngành than đang gặp nhiều khó khăn, kéo theo là những tác động không tốt tới tăng trưởng chung của toàn tỉnh Quảng Ninh. Vì thế, Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ quan tâm, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cho ngành than. Sớm giải quyết vấn đề về xuất khẩu than, xem xét chính sách thuế về than…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, dù đã nâng cao năng lực quản trị, nhưng cả Công ty TNHH MTV 397 - Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn tồn dư 10,2 triệu tấn than. Điều này không những gây ảnh hưởng tới tình hình tài chính doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới đời sống của khoảng 10 vạn công nhân mỏ.

Cũng tại phiên họp này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, thời gian qua, Bộ đã có nhiều báo cáo gửi tới Chính phủ xem xét tháo gỡ khó khăn cho ngành than, đặc biệt là vấn đề liên quan đến chi phí giá thành của than khai thác trong nước, thuế suất thuế tài nguyên môi trường, giúp than trong nước bình đẳng hơn trong cạnh tranh.

Về xuất khẩu than, Bộ Công Thương đã tạo thuận lợi tối đa, nhưng bên cạnh khó khăn do giá thành, thì xuất khẩu than gặp khó do vướng phải hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc về lượng phốt pho tồn dư trong than, nên hiện tại ngành than chỉ trông đợi thị trường trong nước.

Nhưng nếu cứ để giá than như hiện nay, theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thì ngành than vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Bởi hiện giá than trong nước đang ở mức cao do chi phí đầu vào trong sản xuất, khai thác than cao. Bên cạnh đó, sản lượng than nhập khẩu đang tăng nhanh gây sức ép lên ngành than nội địa.

Trong khó khăn chung của ngành than, cử tri Quảng Ninh cũng đã kiến nghị Bộ Tài chính về việc xem xét điều chỉnh thuế tài nguyên (chủ yếu là tài nguyên than) về mức thấp nhất trong khung thuế suất tài nguyên hiện nay, tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không giải quyết. Theo quan điểm của Bộ Tài chính: Mức thuế tài nguyên quy định tại Nghị quyết 1084/2015/UBTVQH13 mới được ban hành nên cần có thời gian để tổng kết, đánh giá. 

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động