RSS Feed for Tình hình đấu nối các dự án điện mặt trời mái nhà ở miền Trung, Tây Nguyên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 05:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tình hình đấu nối các dự án điện mặt trời mái nhà ở miền Trung, Tây Nguyên

 - Thông tin từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC): Tính đến thời điểm hiện tại đã có 8.732 dự án điện mặt trời mái nhà đấu nối vào lưới điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.


Những thách thức trong phát triển điện gió, mặt trời Việt Nam đến năm 2030

 


Cụ thể, trong tháng 7/2020, EVNCPC đã phát triển thêm 1.637 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với tổng công suất đặt 76,729 MWp; lũy kế 7 tháng có 4.517 khách hàng lắp đặt, tổng công suất đặt 197,95 MWp, đạt 99% so với kế hoạch EVN giao (200MWp).

Như vậy, tính đến nay, EVNCPC đã phát triển được 8.732 dự án ĐMTMN với tổng công suất đấu nối vào lưới điện đạt 295,7 MWp.

Để tạo điều kiện cho khách hàng đầu tư ĐMTMN, EVNCPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên triển khai công tác tuyên truyền, công bố thông tin, thỏa thuận đấu nối, đầu tư lưới điện… tạo thuận lợi để khách hàng dễ dàng truy cập, tra cứu thông tin, lựa chọn vị trí đầu tư phù hợp để phát triển. Khi tiếp nhận hồ sơ thỏa thuận đấu nối của khách hàng, Công ty Điện lực kịp thời kiểm tra, hướng dẫn và trả lời khách hàng về khả năng đấu nối, giải tỏa công suất của lưới điện hiện trạng. Mặt khác, tư vấn khách hàng lựa chọn phương án tối ưu cũng như lưu ý khách hàng về trách nhiệm đảm bảo dự án đúng tiêu chí xác định ĐMTMN và tính pháp lý của công trình xây dựng.

Đặc biệt, ngành điện đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực bị quá tải trong năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa cho nhà đầu tư tham gia phát triển điện mặt trời mà không làm quá tải trạm biến áp 110 kV.

Hiện tại, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có 13 công trình lưới điện đang được đầu tư, nâng cấp phục vụ đấu nối, giải tỏa điện mặt trời mái nhà, với tổng chi phí đầu tư 145,5 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2020./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động