RSS Feed for Tìm giải pháp cung ứng dầu FO cho phát điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 16:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tìm giải pháp cung ứng dầu FO cho phát điện

 - Trong thời gian tới, nguồn điện chạy dầu dự kiến tiếp tục được huy động để đáp ứng nhu cầu điện năng. Để đáp ứng yêu cầu này, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) đang tích cực làm việc với các đối tác để có đủ nhiên liệu dầu cho sản xuất điện.

EVN phải huy động cả nguồn điện chạy dầu với giá 5.500 đ/kWh

 

Nhà máy Nhiệt điện (chạy dầu) Ô Môn do EVNGENCO 2 quản lý - Ảnh: Minh Lương.

Theo ông Trương Hoàng Vũ - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 2, từ đầu năm đến nay, các tổ máy nhiệt điện dầu của Tổng công ty đã được huy động với sản lượng điện sản xuất là 342 triệu kWh. Dự kiến, trong các tháng cuối năm 2019 và cả năm 2020, nguồn điện chạy dầu giá cao sẽ tiếp tục được huy động do các dạng nguồn điện khác đang khó khăn (lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém; nhiên liệu sản xuất của nhiệt điện than, khí suy giảm).

Tuy nhiên, nguồn dầu FO chất lượng cao với hàm lượng lưu huỳnh 3% được sử dụng cho các nhà máy điện chạy dầu của EVNGENCO 2 không phải là mặt hàng thông dụng cho sản xuất công nghiệp tại thị trường Việt Nam. Do đó, khả năng sẵn sàng cung ứng với số lượng lớn của các nhà cung cấp là rất thấp.

Tại buổi làm việc với các đối tác mới đây, EVNGENCO 2 đã đề nghị các nhà cung cấp dầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo cung cấp đủ dầu với chất lượng ổn định cho sản xuất điện trong các tháng cuối năm 2019 và thời gian tới.

Một số nhà cung cấp kiến nghị Tổng công ty cần có kế hoạch tiêu thụ dầu và thông báo trước tối thiểu 1 tháng để có thể cung cấp dầu với khối lượng lớn cho sản xuất điện. Đồng thời, đề xuất việc xem xét nghiên cứu phương án sử dụng dầu FO với thông số điều chỉnh về hàm lượng lưu huỳnh, nhiệt trị… để thuận lợi hơn cho công tác cung ứng dầu.

Lãnh đạo EVNGENCO 2 trao đổi với các đối tác về giải pháp cung ứng dầu cho sản xuất điện.

EVNGENCO 2 và các đối tác cũng bàn bạc giải pháp để đa dạng hóa nguồn hàng dự trữ của các nhà xuất khẩu dầu trong khu vực, đảm bảo chất lượng dầu theo yêu cầu kỹ thuật của nhà máy. Ngoài ra, việc xác định cụ thể kế hoạch tiêu thụ, cũng như thời gian, khả năng cung ứng của mỗi nhà cung cấp cũng là những yếu tố quan trọng.

Theo đó, Tổng công ty sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để đưa ra phương án huy động dầu tối ưu.

Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, so với các nguồn năng lượng truyền thống khác (như thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí), giá bán điện của các nguồn điện chạy dầu là rất cao. Hiện nay giá của các nhà máy nhiệt điện than, tua bin khí chu trình hỗn hợp đắt nhất khoảng 1.600-1.800 đồng/kWh, nhưng giá của nguồn điện chạy dầu FO khoảng xấp xỉ 3.000 đồng/kWh, đặc biệt các nguồn chạy dầu DO có giá khoảng 5.500 đồng/kWh./. 

BẢO YẾN

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động