RSS Feed for Tiết kiệm năng lượng: Sức bật từ những “cú hích” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 06:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiết kiệm năng lượng: Sức bật từ những “cú hích”

 - Nét nổi bật trong hoạt động tiết kiệm điện năm 2014 là giải pháp xã hội hóa trong công tác truyền thông tiết kiệm điện và triển khai những dự án hỗ trợ chuyển đổi từ thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng bằng thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện.

Các tỉnh phía Nam tiết kiệm 3 tỷ kWh
Sản lượng điện tiết kiệm của EVN vượt kế hoạch năm 2014

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện tiết kiệm năm 2014 đạt 2,8 tỷ kWh bằng 2,23% điện thương phẩm và đạt 141% kế hoạch, cả 5 Tổng công ty Điện lực đều đạt trên 100% kế hoạch.

Những cách làm hay

Qua khảo sát, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn Bắc Ninh nhận thấy, hầu hết các phòng học ở 3 trường tiểu học Vạn An, Khúc Xuyên và THCS Lê Vân Thịnh có hệ thống ánh sáng không ổn định, cường độ ánh sáng thấp, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, học tập của thầy giáo và học sinh. Trung tâm đã triển khai lắp thí điểm mô hình chiếu sáng học đường gồm bộ đèn T8, chấn lưu điện tử EBH, bộ đèn lớp học CM1 đảm bảo nguồn sáng ổn định hiệu suất cao, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Quang Hòa - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Sản xuất Sạch hơn Bắc Ninh, nhận xét, cường độ ánh sáng sau khi lắp đặt mô hình chiếu sáng học đường tại các phòng học đã đạt tiêu chuẩn, ánh sáng ổn định, phân bố đều, góp phần bảo vệ thị lực và nâng cao chất lượng học tập của học sinh.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại 21 tỉnh/thành phía Nam, 100% các hộ sử dụng đèn sợi đốt trồng hoa đã chuyển sang sử dụng đèn compact. Đặc biệt, tại các vùng chuyên canh thanh long như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, bà con nông dân đã sử dụng đèn compact để chiếu sáng kích thích cây thanh long ra hoa trái vụ. Từ tình trạng dùng 100% đèn sợi đốt thì đến cuối năm 2014 đã có hơn 60% (khoảng 8 triệu bóng) chuyển đổi từ đèn tròn sợi đốt thành đèn compact chong thanh long.

Ông Lâm Hoàng Phước - Trưởng ban kiểm tra giám sát mua bán điện Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, kết quả trên là “cú hích” thúc đẩy chuyển đổi hơn 14 triệu đèn sợi đốt ở 21 tỉnh/thành phía Nam sang sử dụng đèn tiết kiệm điện, góp phần tiết kiệm hơn 450 triệu kWh/năm và giảm 700 tỷ đồng tiền điện/năm cho người tiêu dùng để chuyển “nguồn lợi” này đầu tư cho các hoạt động nâng cao đời sống trong sinh hoạt và mở rộng sản xuất cho gia đình. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2006-2014 đã tiết kiệm hơn 4 tỷ kWh tương ứng tiết kiệm hơn 5.000 tỷ đồng.

Những cách làm hay đã mang lại hiệu quả tiết kiệm và sử dụng năng lượng mà các đơn vị thuộc EVN triển khai các Chương trình tiết kiệm điện như: Hỗ trợ các hộ trồng thanh long tại Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, thay 2 triệu đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện; Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng; Phối hợp với Đoàn thanh niên tại 63 tỉnh/thành phố triển khai tuyên truyền sử dụng điện an toàn...

Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng điện đầu thập niên 2000 tăng với tỷ lệ cao, đến năm 2003 cảnh báo nguy cơ thiếu điện được đặt ra. Các hoạt động tiết kiệm điện của EVN triển khai trong bối cảnh còn nhiều hiện tượng sử dụng điện lãng phí, nhất là ở khu vực công cộng, trụ sở cơ quan, chiếu sáng quảng cáo… nhiều người tiêu dùng chưa có ý thức tiết kiệm điện hoặc sử dụng điện chưa hiệu quả, đây chính là tiềm năng rất lớn có thể tiết kiệm điện.

Công ty Điện lực Kon Tum tuyên truyền tiết kiệm điện

Truyền thông, giải pháp hiệu quả

Song hành với các hoạt động quản lý kinh doanh điện, hoạt động truyền thông, quảng bá tiết kiệm điện đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được sự đồng thuận về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng. Hoạt động tiết kiệm điện luôn bám sát theo Chương trình mục tiêu Quốc gia của Chính phủ và Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển của xã hội, mang lại lợi ích thiết thực do giảm chi phí trong sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt cho cộng đồng.

Hoạt động truyền thông tiết kiệm điện được các tổng công ty thuộc EVN thể hiện đa dạng với nội dung phong phú của các đơn vị điện lực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên các báo, đài trung ương, địa phương, thể hiện qua những tờ rơi phân phối cho khách hàng đến các panô trên đường phố hướng dẫn sử dụng điện đã tác động đến mọi người và mọi mặt đời sống, hình thành nên nét văn hóa nhận thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Từ những hoạt động riêng lẻ, đến nay các hoạt động tiết kiệm điện của EVN đã trở thành truyền thống và hằng năm luôn được “làm mới” để ngày càng tăng hiệu quả truyền thông, đó là chuỗi các sự kiện: “Giờ Trái đất”; “Ngày Hội tiết kiệm điện”; “Hội thi kiến thức tiết kiệm điện”; “Hội diễn”… với nội dung quảng bá tiết kiệm điện ở các tỉnh/thành phố do các tổng công ty và các công ty điện lực phối hợp cùng các ngành, các cấp địa phương tổ chức thực hiện.

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là hoạt động, là mục tiêu nhằm đảm bảo sự ổn định trong cung cấp điện, nâng cao lợi ích của người sử dụng điện và góp phần bảo vệ môi trường. Thực hiện mục tiêu đề ra cho năm 2015, EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên cần tiếp tục hướng tới những lĩnh vực hoạt động tiết kiệm điện ngày càng hiệu quả hơn vì lợi ích cộng đồng.

SONG ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động