RSS Feed for Tiếp cận năng lượng giúp phát triển kinh tế bền vững | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 08/12/2023 00:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiếp cận năng lượng giúp phát triển kinh tế bền vững

 - Hội nghị quốc tế về tiếp cận năng lượng đã chính thức khai mạc tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Hội nghị sẽ kéo dài trong hai ngày, thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ 26 nước, các tổ chức tài chính quốc tế, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ, với chương trình nghị sự tập trung vào các biện pháp phát triển năng lượng tái sinh, thừa nhận tầm quan trọng của tiếp cận năng lượng đối với phát triển kinh tế bền vững và sự hỗ trợ của năng lượng trong tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Tấm thu năng lượng mặt trời tại Ấn Độ (nguồn ảnh: Boston)

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nhấn mạnh, Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu cấp điện 24/24 cho tất cả các hộ gia đình trong 5 năm tới.

Hiện có khoảng một triệu hộ gia đình tại Ấn Độ đang sử dụng năng lượng Mặt trời và Chính phủ sẽ cố gắng cung cấp nguồn năng lượng này cho khoảng 20 triệu gia đình vào năm 2022.

Hiện nay, năng lượng tái sinh chiếm khoảng 12% tổng công suất điện tại Ấn Độ. Chương trình năng lượng Mặt trời quốc gia mang tên nhà lãnh tụ Jawaharlal Nehru, đặt mục tiêu lắp đặt 20 Gigawatt điện Mặt trời vào năm 2022.

Cũng phát biểu tại hội nghị trên, ông Farooq Abdullah, Bộ trưởng phụ trách về Năng lượng mới và tái tạo của Ấn Độ nêu rõ, năng lượng tái tạo có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng tại các vùng nông thôn và bổ sung nhu cầu năng lượng cho thành phố.

Tiếp cận năng lượng là một vấn đề quan trọng và có liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực giảm nghèo, bảo vệ môi trường, sức khỏe và triển bền vững…

Hơn 3 tỷ người tại các nước đang phát triển hiện nay đang dựa vào nhiên liệu truyền thống để đun nấu và sưởi ấm, trong khi khoảng 1,5 tỷ người không có điện.

Theo Bộ trưởng Abdullah, cung cấp dịch vụ năng lượng cơ bản cho những công dân bị thiếu năng lượng là thách thức chính mà thế giới đang phải đối mặt.

Thiếu năng lượng sẽ làm giảm khả năng sản xuất của con người và khiến họ rơi vào vòng xoáy lạc hậu và nghèo khổ. Tiếp cận năng lượng là vấn đề quan trọng đối với phát triển kinh tế bền vững. Năng lượng tái tạo có thể là một công cụ kỳ diệu để cung cấp năng lượng.

Bộ trưởng Abdullah cho biết, năng lượng tái tạo của Ấn Độ hiện đã tác động mạnh đến cuộc sống của hàng triệu người dân nước này.

Các hệ thống thắp sáng bằng năng lượng Mặt trời tại các gia đình và những mạng lưới điện Mặt trời cỡ nhỏ đang cấp điện chiếu sáng cho hàng triệu hộ gia đình. Những nhà máy biogas cỡ gia đình cũng đang cung cấp nguồn năng lượng sạch và hiệu quả cho các vùng nông thôn.

Theo: TTXVN 

 

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động