RSS Feed for Tiến độ các dự án phát triển lưới điện năm 2021 của SPMB | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 12:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiến độ các dự án phát triển lưới điện năm 2021 của SPMB

 - Năm 2021, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã giao Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) khởi công 9 dự án (gồm 4 dự án 500 kV và 5 dự án 220 kV); hoàn thành đóng điện 16 dự án (gồm 8 dự án 500 kV và 8 dự án 220 kV). Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao, SPMB đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo tiến độ các dự án phát triển lưới truyền tải điện.


SPMB ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý vật tư và giám sát dự án


Cập nhật đến nay, SPMB đã khởi công 3/9 dự án. Từ nay đến cuối năm SPMB đã xây dựng kế hoạch khởi công cho 6 dự án còn lại, đó là: Đường dây (ĐD) 500 kV Ô Môn - Thốt Nốt và Trạm biến áp (TBA) 500 kV Củ Chi và ĐD đấu nối 220 kV (dự kiến khởi công tháng 7/2021); NCS TBA 500 kV Đắk Nông (khởi công tháng 10/2021) và 3 dự án khởi công trong tháng 12/2021 là TBA 500 kV Thốt Nốt; TBA 220 kV Duyên Hải, đấu nối và mạch 2 ĐD 220 kV Rạch Giá 2 - Kiên Bình. Ngoài ra, SPMB cũng sẽ phấn đấu khởi công bổ sung 2 dự án, đó là TBA 220 kV Định Quán, đường dây đấu nối và mạch 2 đường dây 220 kV Bảo Lộc - Sông Mây.

Trạm biến áp 220 kV Bến Lức.

Về tình hình thực hiện các công trình đóng điện, đến nay SPMB đã đóng điện 5/5 dự án (kế hoạch giao 6 tháng đầu năm). Trong đó, quý 1, đã đóng điện 3/3 dự án, quý 2  đã đóng điện 2/2 dự án theo đúng kế hoạch giao. SPMB đang tập trung giải quyết các vận đề khó khăn vướng mắc để hoàn thành đóng điện các dự án còn lại vào cuối năm đúng kế hoạch giao.

TBA 500 kV Đức Hòa và đấu nối đã hoàn thành và đưa vào vận hành.

Theo SPMB, từ cuối tháng 5 đến nay tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra trên một số địa bàn cả nước, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang hết sức phức tạp. Hàng loạt các tỉnh, thành khu vực phía Nam, Tây Nam bộ và Nam Trung bộ đã ban hành các quy định về giãn cách, trong đó yêu cầu người về, đến từ TP. Hồ Chí Minh phải cách ly, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất, nhưng đa phần các tỉnh vẫn rất dè dặt trong việc cho phép người đến từ TP. Hồ Chí Minh đi lại, công tác tại địa phương mình. Bên cạnh đó trong giai đoạn này giá vật liệu xây dựng (VLXD), đặc biệt là giá thép có sự biến động tăng mạnh.

Các vấn đề trên khiến công tác ĐTXD của SPMB cực kỳ khó khăn. Trong khâu chuẩn bị đầu tư (CBĐT), các đơn vị tư vấn gặp khó khăn trong công tác đi lại thực hiện khảo sát, thiết kế, liên hệ các ban, ngành địa phương để thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến…

Trong công tác bồi thường, hiện địa phương đang tập trung chống dịch, không thể tập trung dân để phổ biến thông báo thu hồi đất, hoặc kiểm đếm… nên không thể thực hiện các bước tiếp theo của quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB); đồng thời do cán bộ SPMB ở TP. Hồ Chí Minh nên việc tiếp cận, làm việc, với Hội đồng bồi thường GPMB các địa phương không thực hiện được (kể cả đi vận động các hộ dân).

Trong công tác thi công, các nhà thầu vừa gặp khó khăn trong việc vận chuyển VTTB, thi công xây lắp do bị hạn chế đi lại và quy định cách ly khi đến làm việc tại địa phương; vừa gặp bất lợi do giá VLXD, đặc biệt là giá thép tăng đột biến.

Để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được EVNNPT giao về khởi công và đóng điện các dự án phát triển lưới truyền tải điện khu vực phía Nam trong năm 2021, trước tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tập thể CBCNV SPMB sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên, từng bước cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của lãnh đạo EVNNPT và chính quyền địa phương các cấp, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện phía Nam, góp phần phát triển hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia ngày càng tiên tiến, hiện đại, cung cấp điện an toàn và ổn định cho đất nước./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động